ตอนกิ่งเชอรี่สเปนให้ออกราก

(1/1)

atthasard:
ตามทันเกษตร เชอรี่สเปน เห็นแบบนี้หลายท่านที่ชื่นชอบผลไม้รสเปรี้ยว ก็อาจจะถูกใจ นอกจากจะปลูกไว้รับประทานผลแล้ว ยังมีการปลูกเป็นไม้ประดับ เพราะสีสันสดใสของเชอรี่สเปน ก็สร้างความสวยงามได้ไม่น้อยครับ การขยายพันธุ์ส่วนใหญ่ มักใช้วิธีตอนกิ่ง แต่ที่ผ่านมาประสบปัญหา กิ่งตอนไม่ค่อยออกราก หรือออกรากช้า ทำให้ได้ผลผลิตช้าไปด้วย

คุณธีรวุฒิ คงถาวร เกษตรกรที่จังหวัดนครสวรรค์ มีเทคนิคง่าย ๆในการตอนกิ่งเชอรี่สเปนให้ออกรากง่ายขึ้น จะทำอย่างไร ไปชมกันครับ

จากประสบการณ์การปลูกเชอรี่สเปนมานานกว่า 10 ปี คุณธีรวุฒิ บอกว่า เชอรี่สเปนเป็นไม้เนื้อแข็ง การตอนกิ่ง โดยใช้วิธีการเลือกกิ่งที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป จะออกรากช้า หรือบางครั้งไม่ออกรากเลยก็มี จึงได้ทดลองตอนกิ่งแก่ และเลือกเฉพาะกิ่งล่างที่อยู่ด้านในทรงพุ่ม แสงแดดส่องไม่ถึง สังเกตได้จากเปลือกจะมีสีน้ำตาลเข้ม หรือกิ่งที่เคยติดดอกออกผลมาแล้ว พบว่าได้ผลดีกว่า วิธีการตอน ก็เหมือนกับการตอนกิ่งไม้ผลทั่ว ๆ ไป เพียงแต่ทาน้ำยาเร่งราก บริเวณแผลที่ควั่นกิ่งไว้ หุ้มด้วยกาบมะพร้าวสับ ทิ้งไว้ 25-30 วัน กิ่งที่ตอนไว้จะออกรากจนเต็มถุง แล้วจึงตัดไปชำ

ส่วนเทคนิคการชำกิ่ง เพื่อให้ต้นที่นำไปปลูกแข็งแรง จะริดใบออกให้เหลือ กิ่งละ 2-3 ใบ เพื่อป้องกันการคายน้ำ ลงปลูกในถุงพลาสติกสีดำ ใช้มูลวัวตากแห้ง แกลบดำ และขุยมะพร้าว อย่างละ 1 ส่วน ผสมให้เข้ากัน แล้วตั้งไว้กลางแจ้ง เพราะเป็นไม้ผลที่ชอบแดดจัด หากตั้งไว้ในที่ร่ม จะแตกใบใหม่ช้า และต้นจะไม่แข็งแรง ดูแลรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ 2-3 เดือนก็สามารถนำไปปลูกได้

นี่เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่เกิดจากการหมั่นสังเกต และทดลองทำจนประสบความสำเร็จ ใครที่ปลูกเชอรี่สเปน แล้วประสบปัญหาในด้านการขยายพันธุ์ก็ลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้ดูนะครับ หมดเวลาของตามทันเกษตรแล้ว

อีเมล,chaianan@ch7.com
ข้อมูลเพิ่มเติม,คุณธีรวุฒิ คงถาวร,โทร.081-394-0837


http://www.ch7.com/news/news_thailand_detail.aspx?c=2&p=8&d=121729

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ