มกราคม 26, 2020, 06:10:10 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: อัสซุสมั่นใจปีนี้เน็ตบุ๊กราคาไม่ตกฮวบ  (อ่าน 1973 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 8 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
atthasard
Global Moderator
YaBB God
*****

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 16882


I Love Songkhlafc


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: มีนาคม 10, 2010, 08:40:33 AM »


อัสซุสมั่นใจ แม้ทิศทางขาลงของคอมพิวเตอร์พกพาตัวเล็กราคาประหยัดหรือที่เรียกกันว่าเน็ตบุ๊กนั้นจะเริ่มส่อแววชัดเจนตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ภาวะหั่นราคาสุดขีดจนทำให้ราคาเน็ตบุ๊กลดลงเหลือหลัก 7,xxx บาทคงไม่เกิดขึ้นในปีนี้ ล่าสุดคลอดเน็ตบุ๊กรุ่นท็อปราคาเหยียบ 18,000 บาท ดึงดีไซน์เนอร์ร่วมออกแบบจับกลุ่มคนชอบแฟชั่น ย้ำไม่ได้มองว่าแข่งกับใครเพราะยังไม่มีค่ายไหนจับแนวแฟชั่นแบบที่อัสซุสทำ
       
       พรทิพย์ พฤทธิบูรณ์สกุล ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาการตลาดอาวุโส บริษัท อัสซุสเทค คอมพิวเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ให้ข้อมูลว่าราคาเฉลี่ยเน็ตบุ๊กที่จำหน่ายมากที่สุดในตลาดประเทศไทยขณะนี้ (เมนสตรีม) คือช่วง 10,900-12,900 บาท โดยราคาเฉลี่ยเน็ตบุ๊กรุ่นสงครามราคาซึ่งถูกเรียกว่า Fighting นั้นอยู่ที่ 8,900-9,900 บาท พรทิพย์มองว่าราคานี้จะยังทรงตัวอยู่กับที่ในปีนี้ แม้ทิศทางขาลงของตลาดเน็ตบุ๊กจะชัดเจนยิ่งขึ้น
       
       "ตลาดเน็ตบุ๊กเริ่มลงมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เพราะผู้บริโภคเริ่มเข้าใจว่าเน็ตบุ๊กควรเป็นคอมพิวเตอร์พกพาเครื่องที่ 2 ความต้องการจึงยังมีอ ไม่หดตัวแต่ชะลอตัวอยู่ การลดราคาช่วงปีนี้อาจจะมีบ้างเพื่อเคลียร์สต็อกสินค้ารุ่นเก่าตามวงจรผลิตภัณฑ์ปกติ แต่ภาวะราคาตกจนรุ่นไฟท์ติ้งเหลือหลัก 7 พันบาทคงไม่เกิดขึ้น ถ้าถึง 7 พันจริงคงมีการตัดฟังก์ชันทิ้งไปเยอะมาก เช่น ไม่มีไวร์เลส ไม่มีบลูทูธ"
       
       ตลาดเน็ตบุ๊กที่อัสซุสมองในนาทีนี้ไม่ใช่รุ่นไฟท์ติ้ง แต่เป็นรุ่นท็อปของเน็ตบุ๊ก โดยอัสซุสเปิดตัว Eee PC Seashell 1008P รุ่น KR Collection ดึงนักออกแบบผลิตภัณฑ์ชื่อดังชาวอียิปต์อเมริกันนาม "คาริม ราชิด (Karim Rashid)" สร้างสรรค์เน็ตบุ๊กผิวคลื่นรอบตัวเครื่อง ซึ่งอัสซุสย้ำว่าไม่มีใครทำได้แบบนี้ แม้เอชพีจะเคยเปิดตัวเน็ตบุ๊กฝีมือการออกแบบของดีไซน์เนอร์หรือซัมซุงที่ออกแบบเน็ตบุ๊กสีสันสดใสรอบตัวเครื่องมาแล้ว
       
       "กลุ่มเป้าหมายคือคนที่ชอบแฟชั่นและต้องการความแปลกใหม่ ยอมรับว่าแพงเพราะเราใส่ครบทั้งประสิทธิภาพและดีไซน์ ที่ผ่านมา การออกแบบโดยดีไซน์เนอร์นั้นมักทำเฉพาะส่วนฝาเครื่อง แต่เราทำรอบเครื่อง เราซ่อนพอร์ตเชื่อมต่อ ซึ่งไม่มีใครทำเน็ตบุ๊กแฟชั่นแนวนี้"
       
       ราคาที่ว่าแพงนี้คือ 17,900 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม) มาพร้อมซีพียู Intel Atom N450 ระบบปฏิบัติการ Windows 7 Starter ฮาร์ดไดร์ฟความจุ 250GB แถมบริการฝากไฟล์ออนไลน์ "Asus WebStorage" จุใจ 500GB หน้าจอ 10.1 นิ้ว แบตเตอรี่ 2 ชุดชุดละ 3 เซลอายุการใช้งานรวมกัน 12 ชั่วโมง โดยอัสซุสจะเปิดให้ผู้ชมงานคอมมาร์ตสั่งจอง เชื่อว่ายอดสั่งจองจะมีจำนวนหลักร้อยเครื่อง
       
       "พื้นที่ฝากไฟล์ออนไลน์ Asus WebStorage นั้นเราให้บริการมานานแล้ว แต่ที่ผ่านมาไม่เคยให้เยอะถึง 500GB แต่ที่ให้มากเช่นนี้เพราะนี่คือรุ่นไฮเอนด์"
       
       พรทิพย์ระบุว่าปีนี้อัสซุสมีแผนจะเปิดตัวเน็ตบุ๊กราว 4-5 เครื่อง โดยปีนี้จะเริ่มชิมลางตลาด Atom Dual Core คาดว่าจะเริ่มวางตลาดได้ในช่วงไตรมาส 3-4 ที่จะถึงนี้
       
       Company Related Link :
       Asus

http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9530000031327
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: