เมษายน 17, 2014, 04:44:45 PM
ข่าว:
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: การเพาะเลี้ยงกุ้งขาว (Fenneropenaeus indicus)ในประเทศอินเดีย  (อ่าน 4080 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
aranya
systems Research
YaBB God
******

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1216


ฺิ น้ำหมึกดำ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2004, 08:21:54 PM »

กุ้งขาว (Fenneropenaeus indicus) ในอินเดีย
      กุ้งขาวเป็นกุ้งที่พบมากในน่านน้ำตะวันออกของอาฟริกาใต้ เป็นที่รู้จักดีของทั่วโลกด้านคุณภาพของเนื้อและรสชาดของความอร่อย เดิมมีการจับกุ้งโตในทะเลซึ่งนำมาเป็นพ่อแม่พันธุ์จากธรรมชาตินำมาเพาะและให้วางไข่ในบ่อบริเวณชายฝั่งที่มีน้ำกร่อยของปากแม่น้ำ Amatikulu เมือง KwaZulu Natal. และ ปัจจุบันสามารถนำมาเลี้ยงเป็นพ่อแม่พันธุ์ได้ ไม่ต้องจับมาจากธรรมชาติ ได้มีบริษัทที่เปิดกิจการเลี้ยงเพื่อเป็นการค้า มีรูปแบบผสมผสานแบบครบวงจรตลอดจนการแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกุ้งและบริษัทยังได้ผลิตปลาสวยงามและพืชน้ำจนประสบความสำเร็จ ในช่วงปลายปี 1990 บริษัทได้มองหาลู่ทางขยายกิจการ ปรับปรุงผลิตกุ้งขาวได้ประมาณ 60,000 ตัวใช้เวลาเลี้ยงปีละ 1 รุ่น เพราะชายฝั่งมีอากาศร้อนและความชื้นสูงช่วงอากาศหนาวไม่สามารถเลี้ยงได้ ซึ่งปัจจุบันผลิตลูกกุ้งได้ประมาณ 24 ล้านตัวเพื่อนำไปเลี้ยงในบ่อ อัตราการปล่อย 60 ตัว/ตรม. ได้ผลผลิตประมาณ 4-5 ตัน/เฮกตาร์ (0.6-0.8 ตัน/ไร่) ค่า FCR เท่ากับ 2.4 ระยะเวลาการเลี้ยง 6 เดือนก็จะจับกุ้งเข้าสู่ขบวนการผลิตและตรวจสอบคุณภาพตามขบวนการ HACCP เมื่อผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัยก็จะส่งไปขายกลุ่ม EU ในปี 2001 ส่งออกกุ้งขาว ได้ประมาณ 120 ตัน ปี 2002 ส่งออกได้ 160 ตัน
      Lanmand เชื่อว่า การเลี้ยงสัตว์น้ำบริเวณนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการจ้างงานแถบอาฟริกาใต้ และสำหรับประเทศอาฟริกาเองมีชายฝั่งที่อุดมสมบูรณ์และสภาพดินฟ้าอากาศเอื้ออำนวยต่อการเพาะเลี้ยง ซึ่งชาวอาฟริกาใต้ได้ใช้โอกาสนี้สนองความต้องการของชาวโลกได้

              แปลจาก       Fish Famer March/April 2003, 24-25 p.

                                                      อรัญญา  อัศวอารีย์และทีมงาน    รายงาน
         ยิ้มเท่ห์   แลบลิ้น                                                                  19   กรกฏาคม 2547
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: