พฤษภาคม 27, 2015, 10:40:32 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาสอดลงทุนน้อยขยายพันธุ์ง่ายส่งออกได้  (อ่าน 20457 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nu_joy_
Jr. Member
**

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 94


สวยแบบธรรมชาติไม่มีแต้มแต่งเลยค่ะ


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2004, 01:44:26 PM »

ปลาสอดลงทุนน้อยขยายพันธุ์ง่ายส่งออกได้

ในบรรดาปลาสวยงามด้วยกันนั้น "ปลาสอด" เป็นปลาที่เลี้ยงง่าย, มีความอดทน และปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี ไม่จำเป็นต้องติดตั้งท่อออกซิเจนในบ่อหรือสถานที่เลี้ยง ที่สำคัญจัดเป็นปลาสวยงามที่เพาะขยายพันธุ์ได้ง่าย มีความหลาก หลายทางด้านสีสัน โดยมีสีแดง, สีเขียว, สีเหลือง, สีดำ และสีขาว เป็นหลัก

คุณฤทธิชัย เตี้ยเนตร ชาวจังหวัดราชบุรี  มีอาชีพเพาะเลี้ยงปลาสอดมานานกว่า 10 ปี แต่จะเน้นการเพาะเลี้ยงเพียง 3 สี คือ สีแดง, สีเหลืองและสีขาว ในบ่อเพาะเลี้ยงของคุณฤทธิชัยจะทำการปล่อยพ่อแม่พันธุ์กว่า 300 ตัว โดยให้มีระดับน้ำอยู่ที่ประมาณ  50 เซนติเมตร ปลาสอดที่ใช้เป็นพ่อแม่พันธุ์จะต้องคัดเลือกเป็นพิเศษ คือ ตัวใหญ่, แข็งแรง, สีสวย และรูปร่างได้สัดส่วน ความแตกต่างระหว่างตัวเมียกับตัวผู้ดูได้จากส่วนท้อง (ตัวเมียท้องใหญ่ ตัวผู้ท้องเล็ก) ปลาสอดเป็นปลาที่ออกลูกเป็นตัวเหมือนกับปลาหางนกยูง แม่ปลา 1 ตัวจะให้ลูกประมาณ 10-20 ตัวต่อครั้ง ในแต่ละครั้งจะห่างกันประมาณ 7-10 วัน ด้วยปลาสอดมักจะกินลูกของตัวเอง ดังนั้นเราควรจะหาที่ซ่อนให้กับลูกปลาเวลาที่เกิดออกมา เช่น นำเชือกฟางฉีกเป็นฝอย ๆ และมัดรวมกันหรือใช้ส่วนของรากผักตบชวาหรือใบตอง เพื่อให้ลูกปลาไปหลบซ่อนจะทำให้ลูกปลาสอดที่เกิดมามีอัตราการรอดตายสูง
     
สำหรับการอนุบาล ลูกปลาสอด คุณฤทธิชัยบอกว่าในแต่ละบ่อจะปล่อยลูกปลาสอดได้ถึง 2,000-3,000 ตัว ดูความหนาแน่นจากสายตา โดยทั่วไปขนาดของบ่อที่นิยมเลี้ยงปลาสอดนั้นจะเป็นบ่อปูนซีเมนต์ที่มีขนาดความกว้าง 1.20 เมตร ยาว 2.50 เมตร และสูง 0.5 เมตร ควรจะให้ไรแดงแก่ลูกปลาวันละ 1-2 ครั้ง จะช่วยให้ลูกปลาโตไว เมื่อลูกปลามีอายุได้ 1 เดือน เปลี่ยนมาให้อาหารปลาดุกเล็กชนิดพิเศษ ให้เพียงวันละ 1 มื้อ หลังจากนั้นจะมีการแยกขนาดและเพศเมื่อปลามีอายุได้ประมาณ 2-3 เดือน ลูกปลาที่มีขนาดลำตัวยาว 1 นิ้ว เริ่มจำหน่ายได้ ราคาซื้อ-ขายส่งลูกปลาขนาด 1 นิ้ว จะเริ่มต้นที่ราคา 80 สตางค์ต่อตัว, ขนาด 1.2 นิ้ว ราคา 1 บาทต่อตัวและขนาด 1.5 นิ้ว ราคา 1.50-2 บาทต่อตัว ราคานี้จะต้องซื้อเป็นร้อย ๆ ตัว

ปัญหาเรื่องโรค เป็นเรื่องสำคัญสำหรับการเลี้ยงปลาสอด จะต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยครั้งอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยการเปิดน้ำเก่าออกแล้วปล่อยน้ำใหม่เข้าไปแทนที่ โรคมักจะเกิดในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว สถานที่ตั้งบ่อเลี้ยงปลาสอด ควรจะมุงด้วยตาข่ายพรางแสง 80% จะช่วยทำให้ปลามีสีเข้มขึ้น

ปัจจุบันตลาดซื้อ-ขาย ปลาสอดผู้ผลิตพันธุ์ปลาจะนำเข้าไปขายส่งที่ตลาดนัดจตุจักรเป็นหลัก มีพ่อค้า-แม่ค้าจากทั่วประเทศมาซื้อไปจำหน่ายต่อ ปัจจุบันมีการส่งปลาสอดไปขายยังตลาดต่างประเทศมากขึ้น

จากหนังสือพิมพ์เดลินิวส์
ฉบับวันอาทิตย์ที่ 18 กรกฎาคม 2547
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: