มกราคม 22, 2020, 03:59:09 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: Windows XP ทำให้ Sub notebook ราคาถูกต้องมีสเปคต่ำ  (อ่าน 4211 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 15 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Nicaonline
Nicaonline
Administrator
YaBB God
*****

Karma: -1
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2658ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2009, 02:59:28 PM »

Windows XP ทำให้ Sub notebook ราคาถูกต้องมีสเปคต่ำ

ตลาด Sub notebook ราคาถูกโตขึ้นเรื่อยๆ หลายๆ คนซื้อไปใช้เ็ป็นเครื่องหลักด้วยซ้ำ และการทำให้ Sub notebook เหล่านี้ราคาต่ำได้ ส่วนหนึ่งก็มาจากการไม่ต้องจ่ายค่า license ระบบปฏิบัติ ทำให้ Sub notebook แทบทุกยี่ห้อจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Linux สายพันธุ์ต่างๆ กัน ซึ่ง Microsoft ไม่สบายใจเอาเสียเลย

Sub notebook บางยี่ห้อก็มาพร้อมกับ Windows Vista Home แต่ใครๆ ก็รู้ว่า Windows Vista ไม่ถูกกับเครื่องคอมพิวเตอร์สเปคต่ำๆ ซึ่ง Sub notebook ทุกยี่ห้อ ไม่มียี่ห้อไหนเสนอสเปคขั้นเทพพอจะรองรับ Windows Vista ได้ไหวจริงๆ เสียด้วย แม้แต่ HP 2133 Mini-note PC ที่มาพร้อม Windows Vista ก็ได้รับเสียงบ่นจากผู้ใช้มากมายเรื่องการอืดอาดในการทำงาน

หากเป็น Windows จะต้องเป็น Windows XP เท่านั้นที่เหมาะสมกับ Sub notebook ราคาถูกแบบนี้ แต่ Microsoft เองก็ประกาศไปแล้วว่าจะเลิกขาย Windows XP ภายในเดือนมิถุนายน 2008 นี้ แต่หากปล้อยให้บรรดาผู้ผลิต Sub notebook แห่กันไปใช้ระบบปฏิบัติการ Linux จนทำให้ผู้ใช้เคยชินกับมัน ย่อมส่งผลเสียไปถึงตลาดระบบปฏิบัติการในเครื่องรุ่นใหญ่กว่าด้วย Microsoft ยอมกลืนน้ำลายตัวเอง ยอมขาย Windows XP Home ให้กับผู้ผลิต Sub notebook ในราคาุถูก เพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาดเอาไว้ แต่ก็ยังกลัวว่า Windows Vista จะไม่โต ก็เลยกำหนดเงื่อนไขให้กับผู้ผลิตที่คิดจะนำ Windows XP ไปติดตั้ง ต้องผลิตเครื่องที่มีคุณสมบัติดังนี้หน้าจอต้องไม่ใช่หน้าจอสัมผัส และมีความกว้างไม่เกิน 10.2 นิว
หน่วยความจำ RAM ต้องไม่เกิน 1 GB
สื่อเก็บข้อมูลต้องไม่เกิน 80 GB
ซีพียูต้องมีความเร็วไม่เกิน 1 GHz ยกเว้นให้กับเครื่องที่ใช้ซีพียู VIA C7-M ที่อนุญาตให่ถึง 1.6 GHz ข้อกำหนดนี้น่าจะกำหนดไว้สำหรับซีพียู Intel Atom และ VIA รุ่นถัดไปมากกว่า

ดูเหมือนว่า Sub notebook หลายๆ รุ่นที่วางขายแล้วในตอนนี้ก็มีคุณสมบัติเกินข้อกำหนดนี้เหมือนกัน เช่น HP 2133 Mini-note PC ที่มีฮาร์ดดิสก์ใหญ่ถึง 120 GB ก็ยังใช้ Windows XP ได้ แต่เชื่อว่า Sub notebook รุ่นต่อๆ ไปก็คงต้องเข้ามาตรฐานนี้กันหมดหากอยากจะติดตั้งระบบปฎิบัติการ Windows XP

ผู้ผลิตจะเสียค่า Windows XP Home ในราคาเพียง US $26 หากผลิตขายในประเทศกำลังพัฒนา และในราคา US $32 หากวางขายในประเทศพัฒนาแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา

อ้างอิง : liliputing.com
บันทึกการเข้า

ความรู้ ข่าวสาร สร้างปัญญา

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: