กระเบนยักษ์โผล่ ลุ่มน้ำบางปะกง

(1/1)

Bawornluk:
กระเบนยักษ์โผล่ ลุ่มน้ำบางปะกง

โดย  ข่าวสด  วันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6743

เป็นไปได้


วันก่อนนายวุฒิชัย เกื้อเจริญศรี อายุ 25 ปี เจ้าของร้านเกื้อมึงลโภชนา ตลาดเกื้อมึงล อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา บอกมาว่า สามารถตกปลาราหูหรือปลากระเบน ที่หน้าศาลเจ้า ซอยวรรณยิ่ง มีขนาดความกว้างของลำตัว 1.90 เมตร ยาว 4.10 เมตร

แถมย้ำจุดนี้เป็นจุดที่มีกระเบนชุกชุม ตัวนี้ตั้งใจตกเพราะต้องการจับมาให้ทีมวิจัยนำไปศึกษา

รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า กระเบนราหูนับเป็นสัตว์น้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ไทยเองมีการศึกษาน้อยมาก การเก็บตัวอย่างเป็นไปเพื่อการศึกษาต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้ปลาบาดเจ็บ จะตรวจเลือดเหมือนตรวจสุขภาพคน ดูอวัยวะภายในว่าเป็นอย่างไรบ้าง ที่สำคัญจะได้รู้ว่าปลาที่มีสุขภาพดีตามธรรมชาติจริงๆ แล้วเป็นอย่างไร จะช่วยดูแลเรื่องของสุขภาพ ให้วิตามิน บำรุงเขาให้มีลูกที่สมบูรณ์ขึ้น และลดความเครียดจากการถูกจับมาเพื่อการวิจัย

สิ่งที่สนใจเป็นพิเศษและเป็นโครงการร่วมกับสภากาชาดไทยคือ การศึกษาพิษของหนามปลากระเบน ทุกๆ ปีทั่วโลกมีคนที่ถูกหนามของปลากระเบนเป็นประจำ เท่าที่ทราบกระเบนน้ำจืดมีการศึกษาน้อยมาก กระเบนราหูไม่มีข้อมูลเลย จึงมีการเก็บตัวอย่างหนังของปลากระเบนบริเวณเงี่ยง โดยไม่ตัดเงี่ยง โดยตัดส่วนที่เป็นพิษไปศึกษาว่ามีโครงสร้างของพิษอย่างไร

หวังว่าวันหนึ่งในไม่นานจะทดลองหาซีรั่มยาสารแก้พิษคล้ายพิษงู เมื่อคนที่ถูกกระเบนจะได้ไม่มีการแพ้หรือบาดเจ็บล้มตายลดลง

ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์บอกอีกว่า ความมุ่งหมายจริงคือ เพื่อการอนุรักษ์กระเบนเจ้าพระยา การพบกระเบนในตัวนี้น่าภูมิใจมาก เพราะหายากพบในแหล่งน้ำที่สะอาดมากในประเทศไทย และมักอาศัยอยู่ถึงใต้พื้นน้ำ นานๆ จะเห็นขึ้นมาเหนือน้ำ สิ่งที่เห็นได้จริงๆ คือ แม่น้ำบางปะกงมีความอุดมสมบูรณ์มาก เพราะไม่เช่นนั้นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ขนาดนี้ไม่สามารถหากินและอยู่อย่างสมบูรณ์

กระเบนยักษ์ตัวนี้จึงไม่ใช่ตัวเดียวที่มี
 
 

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ