กรกฎาคม 01, 2015, 01:29:32 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ระบบกรองน้ำแบบมือสมัครเล่น  (อ่าน 75342 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
jumnong
Newbie
*

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 28


สวัสดีจ้า


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: เมษายน 22, 2005, 03:00:15 PM »

ระบบกรองน้ำแบบฉบับมือสมัครเล่น

หลักการออกแบบเครื่องกรองน้ำที่ดีนั้น  ควรพิจารณาตามหลักง่ายๆ 2 ประการดั้งนี้  ประการแรกให้พิจารณาขนาดของบ่อที่จะสร้าง  ประการที่สอง  คิดว่าจะเลี้ยงปลาจำนวนเท่าใด  ถ้ามีปลาจำนวนมาก  ก็ต้องสร้างบ่อเลี้ยงใหญ่ตามไปด้วย  เช่นเดียวกับเครื่องกรองน้ำต้องออกแบบให้มีประสิทธิภาพในการกรองของเสียควบคู่กันไป

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีการออกแบบเครื่องกรองน้ำไว้หลายรูปแบบด้วยกัน  ซึ่งแต่ละรูปแบบก็มีวิธีการทำที่แตกต่างกัน  มีรูปแบบที่นักเลี้ยงปลาคาร์พมือสมัครเล่นนิยมใช้กันทั่วไปก็คือ

เครื่องกรองน้ำแบบเอนกประสงค์ [Multipurpose  Filters] จะมีส่วนประกอบที่สำคัญคือ  ถังน้ำพลาสติกขนาดใหญ่หนึ่งใบ  พร้อมติดตั้งอุปกรณ์ปั้มลมขนาดมาตรฐาน  วิธีการทำงานง่ายๆคือ  น้ำจะถูกดูดขึ้นจากบ่อไปเก็บไว้ในถังพลาสติก  และจากนั้นน้ำที่ถูกดูดขึ้นมาจะใหลขึ้นหรือลงขึ้น  อยู่กับการออกแบบตัวกรองที่มีชื่อเรียกว่า  Filter  Medium  และน้ำจะถูกกักอยู่ในนั้นตลอดเวลา  การออกแบบเครื่องกรองแบบนี้ให้ดูสวยงามและมั่นคง  ควรจัดวางตัวถังเก็บน้ำให้อยู่ในพื้นดินเพื่อว่าท่อน้ำใหลออกจะได้อยู่เหนือระดับน้ำในบ่อพอดี  หรืออีกวิธีหนึ่งคือ  วางถังไว้บนดินแต่ดัดแปลงให้เป็นเสมือนบ่อน้ำพุ  โดยการสร้างกำแพงขึ้นรอบๆถัง  สำหรับตัวปั้มน้ำที่นำมาใช้  จะมีระบบกรองน้ำติดตั้งไว้ที่ช่องน้ำใหล  ทำหน้าที่กรองสิ่งสกปรกที่มีขนาดใหญ่ก่อนเข้าสู่ถังกรองหลัก

ส่วนนักเลี้ยงปลาคาร์ฟมืออาชีพ  มักจะนิยมสร้างบ่อที่มีขนาดใหญ่มาก  ดังนั้นถังกรองจึงต้องมีหลายถังอย่างน้อยต้องสี่ใบ  โดยถังใบแรกเป็นถังที่มีสิ่งสกปรกขนาดใหญ่ตกตะกอนอยู่ด้านล่าง  ถังใบต่อมาจะเป็นถังที่มีวัสดุกรองแบบหยาบเป็นส่วนใหญ่  ส่วนถังใบถัดมาจะนิยมใช้ Canterbury  spar  และถังใบสุท้ายก็จะเป็นซีโอไลท์  ระบบการทำงานของเครื่องกรองน้ำแบบนี้  จะต่อท่อขนาดใหญ่ประมาณ  10-25 cm จากบ่อปลาป้อนน้ำเข้ามาที่ถังตกตะกอนใบแรก และใช้ปั้มดูดน้ำออกจากถังใบสุดท้าย

ระบบระบายน้ำก้นบ่อ (Bottom Drains) สิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้  การติดตั้งระบบที่ก้นบ่อ  ถือเป็นส่วนที่มีความสำคัญส่วนหนึ่งสำหรับบ่อเลี้ยงปลาคาร์พ  อย่างน้อยควรมีสักหนึ่งจุดที่ก้นบ่อ  ที่สำคัญที่จุดที่ลึกที่สุดของบ่อ  เพื่อความสะดวกเวลาปล่อยน้ำออก

ที่กล่าวมานี้คงจะมีประโยชน์มากสำหรับนักเลี้ยงปลาคาร์พมือใหม่  ที่ยังมีเรื่องราวต่างๆอีกมากมายต้องศึกษาเกี่ยวกับการเลี้ยงปลาคาร์พ  ยิ่งเป็นเรื่องที่ต้องเกี่ยวข้องกับน้ำ  และระบบกรองด้วยแล้วจำเป็นต้องทำความเข้าใจให้ลึกซึ้ง  เพราะมีความสำคัญต่อสุขภาพ  และการดำรงชีวิตของปลาคาร์พค่อยๆศึกษาเรียนรู้หาประสบการณ์เพิ่มเติมในไม่ช้าก็จะเลื่อนชั้นจากมือสมัครเล่นเป็นมืออาชีพได้ในที่สุด

ที่มา : fish zone  ฉบับที่ 57 ประจำเดือนมีนาคม 2548
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 10, 2007, 10:49:49 PM โดย Nicaonline » บันทึกการเข้า

golf2552
Newbie
*

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2009, 12:50:34 AM »

ขายเครื่องกรองน้ำแบบนอกตู้ ของญี่ปุ่น มือสอง จำนวนมาก ยี่ห้อ Jaleco รุ่น jaqno neo501 มี 22 ตัว หมดแล้วหมดเลย

ขายชุดละ 1100 บาท

เหมาหมด ชุดละ 1000 บาท

สำหรับตู้ ขนาด 48-60 นิ้ว

เหมาะกับใช้เลี้ยงไม้น้ำ และปลาที่ต้องการคุณภาพน้ำสูง

http://www.pantipmarket.com/petplant/topic/P8405744.html

บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: