พฤษภาคม 23, 2015, 03:43:05 PM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: การจัดวางตู้ปลาสวยงาม  (อ่าน 57424 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
amrun.1
Newbie
*

Karma: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 24


How are you?


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ธันวาคม 27, 2004, 01:46:09 PM »

การจัดวางตู้ปลาสวยงาม
ในการจัดวางตู้ปลาสวยงามสิ่งที่ต้องคำนึงถึงมีดังนี้
    1.ขนาดของตู้ปลา   ขนาดของตู้ต้องเหมาะกับเนื้อที่ในจุดนั้นๆ จะต้องไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ถ้าตู้มีขนาดใหญ่มาก แรงน้ำที่กระทำกับผิวกระจกตู้ปลาก็ยิ่งสูง ดังนั้นถ้าผู้ประกอบตู้ปลาไม่มีความชำนาญพอก็จะเป็นอันตรายกับผู้ชมปลาที่ผ่านไปผ่านมาได้
     2.โครงเหล็กรองรับตู้ปลา   โครงเหล็กจะต้องมีความเสมอกันทั้ง 4 ด้าน โดยเฉพาะตู้ที่มีขนาดใหญ่ ถ้าโครงเหล็กรองรับตู้ไม่แข็งแรงและไม่มีความเสมอกันทั้ง 4 ด้าน อันตรายก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา
     3.แสง  แสงที่ใช้เลี้ยงก็จะขึ้นอยู่กับชนิดของปลา เพราะปลาบางชนิดต้องการแสงที่มีความเข้มและความอบอุ่นที่มากกว่าแสงในตู้นีออนเพียงอย่างเดียว เช่น ปลาทอง ซึ่งนิสัยของปลาทองจะกินอาหารแบบไม่รู้จักอิ่ม ถ้าอากาศเย็นๆมีแสงน้อยๆปลาก็มักจะเป็นโรคอาหารไม่ย่อย(อาการตัวจะลอยหงายท้องติดผิวน้ำ ว่ายน้ำไม่จม)
     4.ชนิดปลา  ชนิดของปลาก็มีส่วนในการจัดวางตู้ปลา เพราะนักเลี้ยงปลาหลายท่านมีความเชื่อในปลาบางชนิด เช่น ปลามังกร  ปลาเสือตอ  ปลาเท็กซัสแดง ฯลฯ ซึ่งจะต้องวางตู้ให้ตรงกับหลักชัยภูมิที่ตั้ง หรือหลักของฮวงจุ้ย เช่น ตามที่ต้อนรับลูกค้า  ตามสถาบันการเงิน  หรือตามที่ต่างๆที่เป็นชุดรับแขก เป็นต้น
          นอกจากปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว  ในการจัดวางตู้ปลาสวยงามต้องมีความคิดทางศิลปะประกอบไปด้วย จึงจะทำให้การจัดและการวางตู้ปลาสวยงามสมบูรณ์และดูแล้วทำให้สบายตา สามารถคลายเครียดได้ภายในตัวด้วยครับท่าน....
Fish  zone  ฉบับที่  52  ประจำเดือน  ตุลาคม   2547
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: