กรกฎาคม 30, 2015, 02:59:47 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: 1 [2] 3 4 5 6 7 ... 10
 11 
 เมื่อ: เมื่อวานนี้ เวลา 09:15:32 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

ผบ.ทร.เผยรอดูท่าทีสหรัฐฯอีก 90 วัน หลังให้ไทยคงเทียร์ 3 ค้ามนุษย์ ยันไม่เกี่ยวการเมืองไทยกดดันมีเลือกตั้ง เชื่อไม่กระทบเรื่องประมงของอียู

หอประชุมกองทัพเรือ พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สหรัฐฯยังคงอันดับให้ประเทศไทยอยู่กลุ่ม 3 หรือเทียร์3 ในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ประจำปี 2015 ว่า ขณะนี้ต้องรอดูว่าทางสหรัฐฯจะออกมาตรการอย่างไรต่อไปอีกในช่วง 90 วัน แต่ในส่วนของสหภาพยุโรป (อียู) ที่กองทัพเรือดูแลเรื่องการทำประมงผิดกฎหมายนั้น ขณะนี้เรายังดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องและไม่มีแรงงานประมงที่ผิดกฎหมายแล้ว ซึ่งเป็นคนละประเด็นกับเรื่องการค้ามนุษย์

ทั้งนี้ทางสหรัฐฯบอกว่าได้พิจารณาเรื่องการค้ามนุษย์มาตั้งแต่ก่อนสิ้นเดือนมี.ค. ขณะที่ผลงานที่เป็นรูปธรรมของไทยมีขึ้นในช่วงเม.ย. ตรงนี้อาจจะทำให้มีผลในบางส่วน เราเข้าใจในการคิดของสหรัฐฯ แต่คงต้องใช้เวลา อีกทั้งขึ้นอยู่กับผู้สื่อข่าวในการช่วยนำเสนอข่าวว่าจะเสนอทางบวกหรือทางลบ เพราะผู้สื่อข่าวทราบดีว่าทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการอย่างไรบ้าง ต้องเข้าใจว่าทางสหรัฐฯไม่ได้มีผู้สื่อข่าวอยู่ที่ไทยตลอดเวลา และไม่ได้ทำข่าวเจาะเหมือนกับสื่อของไทย เพราะฉะนั้นทุกคนถือว่ามีส่วนร่วมทั้งหมด

"เทียร์ 3 น่าจะไม่มีปัญหา ในส่วนการเรื่องการทำประมงนั้น เรายืนยันว่ามาตรการทั้งในเรื่องกฎหมายและการปฏิบัติการตรวจสอบและติดตาม น่าจะตอบได้ว่าเรื่องของประมงไม่ใช่เรื่องของเทียร์ 3 แน่นอน ที่ผ่านมาการประชุมศปมผ. เราได้ทำเอกสารทั้งหมด รวมถึงขั้นตอนการปฏิบัติก็ทำเอกสารให้กับอียู ในเดือนก.ย.นี้เราจะไปคุยกับอียูอีกครั้ง เพราะเขาจะมาตรวจสอบเราในเดือนต.ค.นี้ อย่างไรก็ตามเรายังแสดงเจตจำนงและมีแผนงานการปฏิบัติชัดเจน" ผบ.ทร. กล่าว 

เมื่อถามว่าปัจจัยที่ยังทำให้ติดอยู่ที่เทียร์ 3 เพราะเรื่องการเมืองภายในประเทศของเรามีส่วนหรือไม่ ที่ทางสหรัฐฯพยายามกดดันให้ไทยมีการเลือกตั้งโดยเร็ว พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวว่า เรื่องนี้แล้วแต่มุมมอง เพราะกระจกมีหลายด้านแล้วแต่ใครจะมองด้านไหน แต่ในส่วนของตนคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน สิ่งสำคัญคือสื่อมวลชนที่จะต้องนำเสนอข่าวที่ถูกต้อง อย่าใช้ความคิดของสื่อมากเกินไปในการเขียน เพราะอาจจะทำให้เรื่องบวกกลายเป็นเรื่องลบได้ ขอให้นำเสนอข่าวตรงไปตรงมา เพราะขณะนี้รัฐบาลเดินมาถูกทางแล้ว ขอให้พูดในสิ่งที่เราทำ อย่าไปใส่ไข่ ส่วนสหรัฐฯจะเข้าใจอย่างไรก็เป็นเรื่องของเขา เราทำดีที่สุดแล้ว

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/658501

 12 
 เมื่อ: เมื่อวานนี้ เวลา 09:14:26 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

นำเสนอข่าวโดยทีมงาน Sanook.com


เวที ค.3 ยังคึกคัก ไร้ม็อบป่วน ตัวแทนชาวประมงพื้นบ้าน เผย ไม่ขัดข้อง แต่ต้องได้รับการเยียวยาและช่วยเหลือ

ที่ อบต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และ จ.สงขลา ยังคงมีการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นประชาชน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย โครงการโรงไฟฟ้าเทพา และท่าเทียบเรือสำหรับโรงไฟฟ้าเทพา ครั้งที่ 3 (ค.3) ต่อเนื่องกันเป็นวันที่ 2 โดยมี พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เดินทางมาเป็นประธาน และร่วมรับฟังการชี้แจงความคิดเห็นในส่วนของโครงการท่าเทียบเรือสำหรับโรงไฟฟ้าเทพา โดยทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จากการลงพื้นที่สอบถามชาวบ้าน นายสมศักดิ์ ศรีวารีพิพัฒน์ ตัวแทนชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ เผยว่า โครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือสำหรับโรงไฟฟ้าเทพา ทางชาวประมงพื้นบ้าน ไม่ได้ถึงกับจะต่อต้านแบบหัวชนฝา แต่ต้องวางแนวทางการช่วยเหลือในระยะยาวให้ชัดเจน และสามารถทำได้อย่างเป็นรูปธรรม เนื่องจากการก่อสร้างจะส่งผลต่อระบบนิเวศโดยรอบ รวมทั้งทิศทางน้ำ กระแสน้ำ การอพยพของฝูงปลา และปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่ง อีกทั้ง ประชาชนบางส่วนที่อาจจะต้องอพยพ หรือยกเลิกอาชีพประมง ซึ่งทั้งหมดจะต้องมีการเยียวยาและชดเชยที่เหมาะสม


http://news.sanook.com/1837890/

 13 
 เมื่อ: เมื่อวานนี้ เวลา 09:12:57 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard
        นายจุมพล สงวนสิน อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการเรือประมงทุกประเภททั้งเรือประมงพาณิชย์และเรือประมงพื้นบ้านที่ยังไม่ได้แสดงตน ตามการสำรวจสำมะโนประชากรเรือ หรือเรือประมงที่ตกสำรวจ ขอให้ไปแสดงตนภายในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ ณ ศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้า-ออกเรือประมง (PIPO) ทั้ง 28 ศูนย์ใน 22 จังหวัดชายทะเล และยังสามารถแสดงตนได้ที่หน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่ (Mobile Unit) หากไม่มาแสดงตนและขึ้นทะเบียนภายในกำหนดเวลา จะถือเป็นเรือประมงเถื่อนและไม่สามารถออกทำการประมงได้ ทั้งยังเสียสิทธิ์ในการขอรับความช่วยเหลือจากภาครัฐด้วย
        ทั้งนี้ กรมประมงจะนำข้อมูลต่างๆ มาคำนวณหาค่าผลจับสูงสุดที่ยั่งยืน หรือค่าความเหมาะสมของปริมาณทรัพยากรสัตว์น้ำกับจำนวนเรือ (MSY) ซึ่งเป็นแนวทางในการบริหารจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืน และเพื่อสิทธิประโยชน์ของผู้ประกอบการในการเข้าสู่ระเบียบการช่วยเหลือของทางราชการกรณีได้รับผลกระทบต่างๆ ซึ่งยังมีเรืออีก ประมาณ 10,000ลำ ที่ยังไม่เข้ามาจดทะเบียน


http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9580000085152

 14 
 เมื่อ: เมื่อวานนี้ เวลา 09:11:12 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard
อนาวิน และศรสวรรค์ ในแพ็คพูดได้จากไมโล

เมนูมื้อเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

เคล็ดลับกีฬาเพื่อเสริมพัฒนาการ เรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ


จะดีแค่ไหนหากเทคโนโลยีสามารถเข้ามาช่วยคุณพ่อคุณแม่เลี้ยงดูลูกๆ ให้เติบโตแข็งแรง และมีพัฒนาการรอบด้าน วันนี้จึงขอแนะนำเทคโนโลยี AR - Augmented Reality ที่สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์แบบอินเตอร์แอ็กทีฟ หรือเรียกง่ายๆ ว่า ?แพกพูดได้? มอบประสบการณ์เสมือนจริง 3 มิติ เสิร์ฟคอนเทนต์สร้างลูกให้เป็นแชมเปี้ยนจากไมโลครั้งแรกในเมืองไทย
       
        แม้เทคโนโลยี AR จะมีมาหลายปีแล้ว แต่นี่นับเป็นครั้งแรกในเมืองไทยในการใช้เทคโนโลยี AR มาช่วยคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ในการส่งเสริมให้ลูกวัยเรียนอายุ 6-12 ปี ได้พัฒนาศักยภาพ และเอาชนะตัวเองทุกวัน โดยนำแอปพลิเคชัน Blippar มาสแกนบรรจุภัณฑ์เพื่อเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์แบบเดิมให้เป็นบรรจุภัณฑ์แบบอินเตอร์แอ็กทีฟ ซึ่งเป็นช่องทางดิจิตอลนำเสนอคอนเทนต์ที่มีประโยชน์ และปฏิบัติได้จริง
       
        ใน ?แพกพูดได้? ได้นำ 2แชมเปี้ยนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต อย่างนักเตะทีมชาติไทย ?อนาวิน จูจีน? และอดีตนักว่ายน้ำขวัญใจคนไทย ?ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร? มาสร้างแรงบันดาลใจให้คุณพ่อคุณแม่นำไปประยุกต์ใช้ในการเลี้ยงลูก โดยประกอบด้วยเนื้อหาการสร้างลูกให้เป็นแชมเปี้ยนที่หลากหลาย เช่น เมนูมื้อเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ครบครันเมนูเติมเต็มมื้อเช้าให้แก่ลูกด้วยพลังงานที่มีประโยชน์จากไมโล เคล็ดลับกีฬาเพื่อเสริมพัฒนาการ ฝึกทักษะความแข็งแรงของร่างกายและจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกสมาธิ ความอดทน และเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจในการเอาชนะตัวเองจากชีวิตของ ?อนาวิน จูจีน? ที่ใช้กีฬาห่างไกลยาเสพติด และพัฒนาฝีเท้าตัวเองจนประสบความสำเร็จในปัจจุบัน โดยจะอัปเดตเนื้อหา และเคล็ดลับดีๆ ตอนใหม่ทุกสัปดาห์
       
        คุณพ่อคุณแม่สามารถสัมผัสประสบการณ์เสมือนจริง 3 มิติกับ ?แพกพูดได้? จากไมโล ได้ง่ายๆ 3 ขั้นตอน ดังนี้ 1.ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Blippar จาก App Store หรือ Google Play ลงในมือถือสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต 2.เปิดแอปพลิเคชัน Blippar แล้วสแกนหน้าจอไปที่แพกไมโลชนิดใดก็ได้ และ 3. ตื่นตาตื่นใจกับสาระและความสนุกบนหน้าจอ ติดตามวิธีใช้เพิ่มเติมได้ที่www.facebook.com/MILOThailandhttp://manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9580000084959

 15 
 เมื่อ: เมื่อวานนี้ เวลา 08:59:57 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard
สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่8จ.นครสวรรค์ เปิดสอบตำแหน่งนักเทคนิคการแพทย์ ตั้งแต่3-11ส.ค.58

กรมควบคุมโรคถ.ติวานนท์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000

ประกาศรับสมัคร : พนักงานราชการ           

ชื่อตำแหน่ง : นักเทคนิคการแพทย์ (ของสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 8 จังหวัดนครสวรรค์)

อัตราเงินเดือน : 19,500 บาท

ประเภท : วิชาชีพเฉพาะ

จำนวน : 1 ตำแหน่ง

ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง : ได้รับวุฒิปริญญาตรีสาขาวิชาเทคนิคการแพทย์ และได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบโรคศิลปะสาขาเทคนิคการแพทย์

ลักษณะงานที่ปฏิบัติ : รายละเอียดตามประกาศรับสมัคร วิธีการเลือกสรร :

วันเปิดรับสมัคร วันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2558 ถึง วันอังคารที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2558http://goosiam.com/%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3/html/0002645.html

 16 
 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2015, 09:17:41 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard
เพื่อนเกษตรวันนี้จะพาไปดูเกษตรกรดีเด่นระดับจังหวัดนครสวรรค์ สาขาไร่นาสวนผสม ของปีนี้ เค้าปรับตัวและปรับสภาพพื้นที่เกษตร ให้อยู่รอดฝ่าวิกฤตทั้งน้ำท่วมและภัยแล้งได้

 แม้จะผ่านวิกฤตน้ำท่วมพื้นที่เกษตร จนเสียหายมาหลายครั้ง แต่ก็ไม่ทำให้ คุณลุงประจวบ พลอยงาม และครอบครัว ที่ตำบลย่านมัทรี อำเภอพยุหะคีรี  ย่อท้อ โดยปรับเปลี่ยนพื้นที่เป็นไร่นาสวนผสม สู้ปัญหาน้ำท่วม และเลือกปลูกพืชหลากหลายในพื้นที่ทั้งหมด 26 ไร่

 คุณลุงประจวบ ปลูกไม้ผลยืนต้นเป็นพืชหลัก เช่น ขนุน มะม่วง มะปราง ที่ให้ผลผลิตเป็นรายปี และแซมด้วยพืชล้มลุก เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ ที่ทยอยตัดขายได้ต่อเนื่อง

 แต่พืชที่ทำให้มีรายได้เกือบทุกวัน โดยที่ใช้แรงงานในครัวเรือนเพียง 2-3 คน ก็คือ ชะอม ซึ่งปลูกแซมระหว่างแถวไม้ผล จำนวน 4 ไร่

 ชะอม ดูแลไม่ยาก ตลาดต้องการ หลังปลูก 3 เดือน ก็เริ่มเก็บยอดขายได้  การดูแล คุณลุงลงทุนวางระบบน้ำพุ่งในร่องปลูกชะอม หมั่นให้น้ำทุกวันหากฝนไม่ตก และใส่ปุ๋ยยูเรียทุกๆ 2-3 สัปดาห์ บำรุงต้น

 ทุกวันนี้ คุณลุงเก็บยอดชะอมและนำมากำขายวันละ 300 - 400 กำ มีพ่อค้ามารับซื้อ กำละ 4-5 บาท แต่ถ้าเป็นช่วงฤดูหนาวที่มียอดน้อย จะขายได้สูงถึงกำละ 15 บาท                                                                             

แม้จะล้มจากภัยธรรมชาติมาหลายครั้ง แต่ด้วยความไม่ย่อท้อของคุณลุงประจวบและครอบครัว ทำให้อยู่รอดได้ และยังได้รับคัดเลือกให้เป็นเกษตรกรดีเด่นสาขาทำสวนระดับจังหวัดในปีนี้อีกด้วย
(ติดต่อ ประจวบ-บุญธรรม พลอยงาม โทร.082-885-3674,086-5899383)


http://news.ch7.com/detail/134102/สารคดีเกษตร_เกษตรกรดีเด่นระดับจังหวัดนครสวรรค์.html

 17 
 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2015, 09:15:33 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard
ราคาข้าวเปลือก/ข้าวโพด
- ข้าวเปลือกหอมมะลิ จ.สุรินทร์ ตันละ  13,500  บาท
- ข้าวเปลือกเจ้า จ.สุพรรณบุรี ตันละ - บาท
- ข้าวเปลือกเจ้า จ.พิษณุโลก ตันละ 8,500  บาท
- ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ จ.นครราชสีมา กก.ละ  - บาท

ราคายางแผ่นดิบคุณภาพ 3 (บาท / กิโลกรัม)
- จ.สงขลา  50.26  บาท
- จ.สุราษฎร์ธานี  50.25 บาท
- จ.ระยอง  50.00  บาท
- จ.ปัตตานี  - บาท

ราคาปาล์มผลดิบ (บาท / กิโลกรัม)
- จ.กระบี่ 4.20 บาท
- จ.ชุมพร  3.90  บาท
- จ.สุราษฎร์ธานี  4.20  บาท

(ที่มา : กรมการค้าภายใน และสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร)http://news.ch7.com/detail/134105/ราคาสินค้าเกษตร_28_ก.ค.58.html

 18 
 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2015, 09:06:52 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

ทำมาหากิน : ร่วมถกยุทธศาสตร์วิจัยยางพารา มุ่งเป้าใช้ในประเทศแทนส่งออก : โดย...สุรัตน์ อัตตะ

                       ยางพารา ถือเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศที่ทำรายได้เข้าประเทศมูลค่ามหาศาลในแต่ละปี แต่ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ราคายางพาราลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากมีปริมาณสินค้าเกินควาามต้องการในขณะที่ตลาดส่งออกหลักอย่างจีนก็เริ่มมียางพาราที่ผลิตภายในประเทศเข้ามาแทน ทำให้ประเทศไทยซึ่งการส่งออกยางพาราในรูปของยางแผ่นดิบ ยางรมควันและยางแท่งมีปัญหา ส่งผลทำให้ราคาตกต่ำ ด้วยเหตุนี้สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จึงได้จัดทำยุทธศาสตร์รายประเด็นด้านยางพาราเพื่อเพิ่มปริมาณการใช้ผลิตภัณฑ์ยางพารา ภายในประเทศเพื่อแก้ปัญหายางพาราล้นตลาด โดยจัดเสวนาระดมความคิด (ร่าง) ยุทธศาสตร์การวิจัยรายประเด็นด้านยางพาราเพื่อเพิ่มปริมาณการใช้ผลิตภัณฑ์ยางพาราภายในประเทศ พ.ศ.2558 ขึ้นเพื่อแก้ปัญหาวิกฤติยางพาราดังกล่าว

 

                        กฤษณ์ธวัช นพนาคีพงษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดการประชุมว่า วช.ได้จัดทำนโยบายและยุทธศาสตร์การวิจัยของชาติ ฉบับที่ 8 (พ.ศ.2555-2559) โดยตระหนักถึงความสำคัญของการบูรณาการด้านการวิจัยให้สอดคล้องกับนโยบายและยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ ควบคู่กับการวิจัยเพื่อความเป็นเลิศทางวิชาการ ที่จะนำไปใช้ให้เกิดผลทั้งการแก้ไขปัญหาและพัฒนาประเทศอย่างสมดุลและยั่งยืน โดยให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อมุ่งเน้นในการตอบโจทย์การวิจัยให้ตรงกับความต้องการของการแก้ไขปัญหาและการพัฒนาประเทศ

 

                        ?ปัจจุบันรัฐบาลได้มีนโยบายในการแก้ไขปัญหาราคายางพาราทั้งระบบโดยได้กำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งมีการเตรียมแผนแก้ไขปัญหาระยะกลาง และระยะยาวภายในเวลา 2-3 ปี พร้อมทั้งอนุมัติเงินมึง้ 5,000 ล้านบาท ให้แก่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อนำไปช่วยเกษตรกรและปรับราคายางไม่ให้รับซื้อในราคาต่ำและให้เป็นไปตามกลไกของตลาดโลก?

 

                        รองเลขาธิการ วช.กล่าวต่อว่า จากปัญหาดังกล่าว วช.เล็งเห็นความสำคัญของการช่วยเหลือเกษตรกรในระยะยาวอย่างยั่งยืน จึงได้มอบหมายให้เครือข่ายวิจัยภูมิภาค : ภาคใต้ ดำเนินการจัดทำยุทธศาสตร์การวิจัยรายประเด็นด้านยางพารา เพื่อเพิ่มปริมาณการใช้ผลิตภัณฑ์ยางพารา ส่งเสริมการวิจัยเพื่อเพิ่มมูลค่า (Valued Added Products) สร้างนวัตกรรม (Innovation) และองค์ความรู้ใหม่เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาง และส่งเสริมการแปรรูปยางพาราให้เป็นผลิตภัณฑ์โดยกลุ่มเกษตรกรหรืออุตสาหกรรมในประเทศในระยะสั้น 1-3 ปี และเป็นแนวทางการขยายผลงานวิจัยไปสู่อุตสาหกรรม

 

                        ขณะที่ เจษฎา อังวิทยาธร กรรมการวิจัยและนวัตกรรม สภาอุตสาหกรรมภาคใต้ จากบริษัท นครศรีพาราวู้ด จำกัด กล่าวถึงการนำยางพาราไปใช้ทำถนนแล้ว หลังได้หารือกับแขวงการทางให้ความเห็นว่าการฉาบยางพาราผิวถนน ซึ่งใช้น้ำยาง 5% นั้น ทำให้ขอบถนนแน่นขึ้น น้ำฝนซึมผ่านได้น้อยลง ช่วยยืดอายุการซ่อมบำรุงเพิ่มขึ้นจาก 3 ปี เป็น 5 ปี ที่สำคัญยังช่วยลดอุบัติเหตุ เนื่องจากผิวล้อยางเกาะถนนได้ดีขึ้น ซึ่งมีงานวิจัยชัดเจน เพียงแต่ยังไม่มีหน่วยงานรวบรวมข้อมูลเหล่านี้อย่างจริงจัง

 

                        ด้าน รศ.ดร.ก้าน จันทร์พรหมมา ประธานคณะกรรมการเครือข่ายการวิจัยภูมิภาค ภาคใต้ กล่าวถึงร่างยุทธศาสตร์ว่ามุ่งเน้นการเพิ่มการใช้ยางพาราในประเทศเพื่อสร้างความต้องการยางพาราในประเทศให้มากขึ้น เชื่อว่าหากทำได้ภายใน 3 ปี ราคายางพาราจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

 

                        นับเป็นอีกก้าวของยางพาราไทยในการจัดทำยุทธศาสตร์รายประเด็นด้านยางพาราเพื่อเพิ่มปริมาณการใช้ผลิตภัณฑ์ยางพาราภายในประเทศแก้ปัญหาวิกฤติด้านราคา ด้วยการนำนวัตกรรมผลงานวิจัยด้านยางพารามาใช้ให้เกิดประโยชน์กับประเทศมากที่สุด เข้าทำนอง ไทยผลิต ไทยใช้ ไทยเจริญ นั่นเอง

 

 

 

--------------------

 

(ทำมาหากิน : ร่วมถกยุทธศาสตร์วิจัยยางพารา มุ่งเป้าใช้ในประเทศแทนส่งออก : โดย...สุรัตน์ อัตตะ)

 

 

 

 


http://www.komchadluek.net/detail/20150728/210512.html

 19 
 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2015, 09:06:12 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

เส้นทางอาชีพ : สมาคมอารักขาพืชติวเข้มเกษตรกร : โดย...สุรัตน์ อัตตะ surat_a@nationgroup.com

                        ต้องยอมรับความจริงกันให้ได้ว่าการทำเกษตรนั้นย่อมหนีไม่พ้นการใช้สารเคมี แต่จะมีมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับผู้ใช้และชนิดของพืชที่จะใช้ จำได้ว่าสมัยคุณพรรณพิมล ชัญญานุวัตร เป็นอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรก็ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นพิเศษ จึงร่วมกับสมาคมอารักขาพืชและครอปไลฟ์เอเชีย (Croplife Asia) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการในการรณรงค์การใช้สารเคมีเคมีเกษตรอย่างถูกต้องและปลอดภัยเพื่อส่งเสริมและถ่ายทอดองค์ความรู้ต่อเกษตรกร ในการใช้สารป้องกันกําจัดศัตรูพืช รวมถึงการจัดการซากบรรจุภัณฑ์ เคมีเกษตร อันเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรของประเทศ เพื่อให้เกษตรกร มีความรู้ ความเข้าใจและสร้างทัศนคติที่ดี เพื่อพัฒนาตนเอง และสามารถที่จะนําความรู้ที่ได้รับไปใช้ในการประกอบอาชีพเกษตรกรรมอยางยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ ซึ่งทั้ง 3 หน่วยงาน จะร่วมมือและให้การสนับสนุนในการรณรงค์ การใช้สารป้องกันกำจัดศัตรูพืชอยางถูกต้องและปลอดภัย โดยการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านวิชาการสู่เกษตรกร

 

                        ผลจากการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าว เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา สมาชิกจากครอปไลฟ์ เอเชีย นำโดย นายปิยะพงศ์ พุทธา และสมาชิกสมาคมอารักขาพืชไทยได้จัดกิจกรรมอบรมการใช้สารเคมีและสารอารักขาพืชอย่างถูกต้องปลอดภัย โดยได้ รศ.ดร.สรา อาภรณ์ ผู้เชี่ยวชาญจากคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มาให้ความรู้แก่สมาชิกผู้นำกลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) และเกษตรกรที่สนใจ ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองขนาก อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีเกษตรกรร่วมอบรมกว่า 50 คน ถือเป็นกลุ่มเกษตรกรผู้นำ ที่สามารถส่งต่อและถ่ายทอดข้อมูลเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องแก่เกษตรกรในชุมชนต่อไป

 

                        การจัดอบรมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปลูกจิตสำนึกและปรับพฤติกรรมการใช้สารเคมีและสารอารักขาพืชของเกษตรกรเกี่ยวกับมาตรฐานการใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล อาทิ การใช้ถุงมือขณะฉีดพ่นสารอารักขาพืช การตรวจสอบอุปกรณ์เกี่ยวกับสารเคมีเกษตร เช่น เครื่องพ่นสารให้พร้อมใช้งานได้อย่างปลอดภัย ทั้งการดูแล เก็บรักษา และการจัดการหลังการใช้ ตลอดจนการสร้างมาตรฐานการใช้อุปกรณ์ป้องกันตัวเองให้ปลอดภัย อย่างถูกต้องตามวิธีการสากล รวมถึงการปฐมพยาบาลเบื้องต้น จากการได้รับผลกระทบจากการใช้สารเคมีอย่างผิดวิธี

สำหรับกิจกรรมนี้จะจัดทุกไตรมาส ในพื้นที่นำร่อง 5 จังหวัด

 

                        โดยมีเป้าหมายว่าภายในสิ้นปีจะสามารถให้การอบรมแก่กลุ่ม อสม.และเกษตรกรที่สนใจกว่า 300 คน ได้แก่ จ.ราชบุรี พระนครศรีอยุธยา ชัยนาท นครสวรรค์ และนครพนม ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกข้าวและพืชไร่ที่สำคัญของประเทศและมีเกษตรกรที่กระจายอยู่หนาแน่น โดยให้ชุมชนหนองขนาก อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นชุมชนต้นแบบการสร้างเครือข่ายเกษตรกรเข้มแข็งด้านการใช้สารอารักขาพืช และการใช้อุปกรณ์ป้องกันอย่างถูกต้องเป็นมาตรฐานความปลอดภัยแก่เกษตรกรไทยในอนาคตต่อไป

 

 

 

 

 

--------------------

 

(เส้นทางอาชีพ : สมาคมอารักขาพืชติวเข้มเกษตรกร : โดย...สุรัตน์ อัตตะ surat_a@nationgroup.com)

 

 

 

 


http://www.komchadluek.net/detail/20150728/210515.html

 20 
 เมื่อ: กรกฎาคม 28, 2015, 08:59:52 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard
<a href="http://www.youtube.com/watch?v=7ZEN85kj2-s" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=7ZEN85kj2-s</a>
ตะลึง! ปลาหมึกยักษ์ ไซส์มหึมา ขโมยเหยื่อชาวประมงรัสเซีย


http://video.sanook.com/player/739525/ตะลึง!-ปลาหมึกยักษ์-ไซส์มหึมา-ขโมยเหยื่อชาวประมงรัสเซีย

หน้า: 1 [2] 3 4 5 6 7 ... 10