พฤษภาคม 05, 2016, 09:51:18 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: 1 [2] 3 4 5 6 7 ... 10
 11 
 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2016, 09:27:26 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

ทำมาหากิน : จาก 'แปลงปลูก' สู่โต๊ะอาหาร ดอกผล 'มายลิตเติลฟาร์ม 7' : โดย...สุรัตน์ อัตตะ

                   จากความสำเร็จอันท่วมท้นของโครงการเด็กไทยหัวใจเกษตร (มายลิตเติลฟาร์ม) ก้าวสู่ปีที่ 7 ปฏิบัติการค้นหาสุดยอดเด็กไทยหัวใจเกษตร ภายใต้แนวคิด ?คิดจริง ทำจริง บนพื้นที่จริง? ในรูปแบบรายการโทรทัศน์ (เรียลิตี้) โดยความร่วมมือของมูลนิธิส่งเสริมยุวเกษตรกรไทยในพระราชูปถัมป์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรมส่งเสริมการเกษตร ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร อีสเวสซีด ซาโกร ปุ๋ยตราเรือใบไวกิ้งและกันตนา กรุ๊ป โดยสถานีโทรทัศน์ฟาร์ม แชนเนล จัดขึ้นเพื่อปลูกฝังแนวคิดอาชีพทำเกษตรให้เด็กและเยาวชนรุ่นใหม่หันมาสนใจในอาชีพการเกษตรมากขึ้น

                    ?ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 7 โดยคัดเลือกนักเรียน ม.ปลาย จากทั่วประเทศมาร่วมเรียนรู้เรื่องราวการเกษตรในรูปแบบเรียลิตี้แบ่งเป็น 10 ทีม ทีมละ 5 คน ทำการเกษตรบนเนื้อที่ 1 ไร่ ใช้เวลา 60 วัน ณ กันตนามูฟวี่ทาว ศาลายา นครปฐม ซึ่งโครงการได้มอบเมล็ดพันธุ์ให้ 12 ชนิด เลือกใช้ได้ทีมละ 7 ชนิดจากทั้งหมด 12 ชนิดพืช แต่ปีนี้ต่างจากปีก่อนๆ คือมีพืชบังคับ 1 ชนิดที่ทุกทีมต้องปลูกคือคะน้า เนื่องจากเป็นผักที่ปลูกยากมาก ส่วนอีก 2 ชนิดบวบกับมะระจะบังคับชนิดละ 5 ทีม ที่เหลืออีก 5 ชนิดให้แต่ละทีมเลือกตามใจชอบ พร้อมเงินลงทุนอีก 5,000 บาท เท่าที่ดูส่วนใหญ่จะเลือกผักบุ้งเพราะปลูกง่ายให้ผลผลิตเร็วและเขาสามารถลุ้นได้ถึง 3 รอบในระยะเวลาเพียงแค่ 2 เดือน หรือ 60 วัน แต่ทีมที่จะเอาชนะในด้านการเงิน เขาก็จะไม่ค่อยเลือกกัน ส่วนใหญ่จะไปเลือกผักชี ข้าวโพดหวาน ข้าวโพดฝักอ่อน เพราะขายได้ราคาดีกว่า?

                    ผศ.ดร.พนามาศ ตรีวรรณกุล จากภาควิชาส่งเสริมและนิเทศศาสตร์เกษตร คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการเผยรายละเอียดของโครงการระหว่างนำผลผลิตของเด็กๆ มาจำหน่ายที่อาคารวชิรานุสรณ์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน พร้อมระบุเกณฑ์การตัดสินแบ่งออกเป็น 4 หัวข้อ ประกอบด้วย  การปฏิบัติทางการเกษตรในแปลงที่ถูกต้องตามหลักวิชาการแล้วนำมาปฏิบัติจริง 40% โดยวัดจากการเรียนรู้ที่ได้รับจากวิทยากร ผลประกอบการและการลงทุน 25% โหวตจากผู้ชมทางบ้าน 20% และตอบปัญหาทางการเกษตร 15%  ซึ่งผลผลการตัดสินจะประกาศในวันที่ 8 พฤษภาคม  ถือเป็นวันสิ้นสุดโครงการที่ดำเนินการมา 2 เดือนเต็ม  

                    น้ำฝน ธรรมวิเศษ นักเรียนจากโรงเรียนมัธยมพระราชทานนายาว ต.ท่ากระดาน อ.สนามไชยเขต จ.ฉะเชิงเทรา หนึ่งในนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการในปีนี้ยอมรับว่าแม้จะเคยผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมการเกษตรของโรงเรียนมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้ใช้เวลานานที่สุด ได้เรียนรู้และได้รับประสบการณ์มากที่สุด ทำให้ได้เรียนรู้กระบวนการทำเกษตรอย่างครบวงจรที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงระบบการตลาด เพราะต้องลงมือปฏิบัติจริงในทุกขั้นตอน ที่สำคัญได้รู้จักเพื่อนใหม่ ได้อยู่ร่วมกันและทำกิจกรรมร่วมกันตลอดระยะเวลา 2 เดือน


                    ?ตอนนี้ผลผลิตที่ได้มากที่สุดคือผักบุ้ง พวกหนูลงทุนไป 450 บาทได้ทุนคืนมาประมาณ 1,000 บาท กวางตุ้งช่วงนี้ก็ได้เกือบพันแล้ว ที่เก็บมาขายวันนี้ก็มีผักกาดหอม ราคาดีมากโลละ 70 บาทเก็บมา 15 กิโล แป๊บเดียวหมด? น้ำฝนเผยและระบุว่า พร้อมนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับจากโครงการนำไปถ่ายทอดสู่เพื่อนๆ นักเรียนและชุมชนต่อไป

                    เช่นเดียวกัน ขวัญใจ ศิวะวงศ์เกษม จากโรงเรียนนครบางยางพิทยาคม ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการอีกรายมองว่าโครงการนี้จะช่วยเพิ่มความรู้และประสบการณ์ด้านการเกษตรให้ตนเองมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการเกษตรที่ถูกต้องตามหลักวิชาการและพร้อมที่จะนำไปปรับใช้การทำเกษตรที่บ้านด้วย เนื่องจากในหมู่บ้าน ชุมชนที่อาศัยอยู่นั้น ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพทำการเกษตรเป็นหลักอยู่แล้วก็จะนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับจากโครงการไปถ่ายทอดสู่ชุมชนต่อไป

                    ขณะที่ สายฝน ศรีสุธา  อดีตนักเรียนโรงเรียนหนองหลวงศึกษา อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ซึ่งเคยเข้าร่วมโครงการปีแรก ปัจจุบันเป็นนักศึกษาปี 4 สาขาพืชไร่นา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวเสริมว่า ผลสำเร็จจากการเข้าร่วมโครงการในครั้งนั้นทำให้ชีวิตเปลี่ยนไปจากเดิมที่คิดจะเรียนด้านบริหารก็หันมาสนใจด้านการเกษตรทันที  อีกทั้งตัวเองค่อนข้างโชคดีที่ได้รับทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยตลอดการศึกษาด้วย 

                    ผลสำเร็จจากโครงการเด็กไทยหัวใจเกษตรหรือมายลิตเติลฟาร์ม นอกจากการเรียนรู้และสร้างเสริมประสบการณ์จากการลงมือปฏิบัติจริงแล้ว ยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กและเยาวชนหันมาสนใจในอาชีพเกษตรมากขึ้นอีกด้วย

 

 

 

------------------

 

(ทำมาหากิน : จาก 'แปลงปลูก' สู่โต๊ะอาหาร ดอกผล 'มายลิตเติลฟาร์ม 7' : โดย...สุรัตน์ อัตตะ)


http://www.komchadluek.net/detail/20160503/226860.html

 12 
 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2016, 09:22:51 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช จับมือกลุ่มอนุรักษ์สัตว์น้ำประมงชายฝั่งแหลมตะลุมพุก ร่วมจัดทำเขตอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่ง สร้างจิตสำนึกให้กับชุมชนในการช่วยกันดูแลทรัพยากรในพื้นที่ ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช

 นายสุชาติ เตชนราวงศ์ ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า สำนักงานประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมกับสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลชายฝั่งที่ 5 จังหวัดสงขลา และกลุ่มอนุรักษ์สัตว์น้ำประมงชายฝั่งแหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง ได้ร่วมกันดำเนินโครงการพัฒนาตามแผนแม่บทการจัดการประมงทะเลไทย ปีงบประมาณ 2559 โดยส่งเสริมให้ชุมชนจัดทำเขตอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรประมงชายฝั่งบริเวณชุมชน เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการกำหนดกฎกติกา ข้อตกลง

"ทั้งนี้กำหนดแผนในการบริหารจัดการทรัพยากรและการอนุรักษ์ทรัพยากรประมง โดยการจัดทำซั้งเชือก ธงแสดงแนวเขต เพื่อจัดวางในการแนวเขตอนุรักษ์ทรัพยากรประมงชายฝั่ง เป็นการสร้างจิตสำนึกให้กับชุมชนในการช่วยกันดูแลทรัพยากรในพื้นที่ ประมงจังหวัดนครศรีธรรมราช" นายสุชาติ กล่าวว่า

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินโครงการบรรลุวัตถุประสงค์ จึงได้กำหนดจัดกิจกรรมการจัดวางแนวเขตอนุรักษ์สัตว์น้ำวัยอ่อน ในพื้นที่เดิม และได้มีการขอเปลี่ยนแปลงขนาดพื้นที่อนุรักษ์เดิมยาว 3.5 กิโลเมตร กว้าง 1.50 กิโลเมตร เป็นขนาดพื้นที่ยาว 4,500 เมตร กว้าง 1,000 เมตร บริเวณบ้านแหลมตะลุมพุก หมู่ที่ 2,3 ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ในวันที่ 2 พฤษภาคม 2559 เวลา 11.00 น.


http://www.thairath.co.th/content/613824

 13 
 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2016, 09:22:14 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

ทร.ภาค 1 จับเรือประมงเวียดนาม 4 ลำ พร้อมไต้ก๋งและลูกเรืออีก 30 ราย ดำเนินคดีฐานทำการประมงรุกล้ำน่านน้ำไทยในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ อ้างนายทุนหลอกขายสัมปทานเข้ามาทำประมงในไทย...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 59 พล.ร.ท.รังสฤษดิ์ สัตยานุมึงล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 1 (ศรชล.เขต 1) ได้มอบหมายให้ พล.ร.ต.วสันต์ บุญเนือง รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 พร้อมด้วย น.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ รองเสนาธิการฯ น.อ.สำเริง จันทร์โส รองเสนาธิการฯ น.อ.อนันต์ มาลา หัวหน้ากองพระธรรมนูญ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวจับกุมเรือประมงสัญชาติเวียดนามจำนวน 4 ลำ เป็นเรืออวนลาก 3 ลำ และเรือเบ็ดอีก 1 ลำ พร้อมควบคุมตัวไต้ก๋ง และลูกเรืออีก 30 คน ดำเนินดคีในข้อหาความผิดฐานทำการประมงรุกล้ำน่านน้ำไทยในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ หนีเข้าราชอาณาจักรไทยโดยมิได้รับอนุญาต และผิด พ.ร.บ.สิทธิทำการประมง


พล.ร.ต.วสันต์ เผยว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา ทัพเรือภาคที่ 1 ได้รับแจ้งจากเรือประมงไทยว่า พบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 4 ลำ รุกล้ำทำประมงในน่านน้ำไทยบริเวณแบริ่ง 160 ระยะ 125 ไมล์ จากเกาะจวง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 จึงได้สั่งการให้เรือหลวงคีรีรัฐ ทำการลาดตระเวน และปิดล้อมจับกุมเรือและลูกเรือไว้ได้

จากการสืบสวนทราบว่า มีกลุ่มนายทุนประเทศเพื่อนบ้านอ้างสิทธิหลอกขายสัมปทานในน่านน้ำไทย ทำให้เรือประมงเวียดนามหลงเชื่อซื้อสัมปทานเข้ามาทำประมงในน่านน้ำไทย จนถูกจับกุมมาแล้วจำนวนมาก โดยประเทศไทยไม่มีการขายสัมปทานทำประมงให้แก่ต่างชาติ หากสืบทราบแน่ชัดจะจับกุมดำเนินคดีอย่างไม่มีข้อยกเว้น เพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงของ EU และ พ.ร.ก.การทำประมง

สำหรับในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ทัพเรือภาคที่ 1 สามารถจับกุมเรือประมงเวียดนามไปแล้ว 7 ครั้ง รวม 19 ลำ และควบคุมตัวลูกเรือ จำนวน 168 คน.http://www.thairath.co.th/content/614480

 14 
 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2016, 09:21:19 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

ชาวบ้าน อ.ละแม จ.ชุมพร พบซากเต่าตนุเพศเมียอายุเกือบ 100 ปี ลอยเกยชายหาดบางมั่น อำเภอหลังสวน ไม่พบร่องรอยการทำร้าย การติดอวน หรือเครื่องมือชาวประมงแต่อย่างใด คาดอาจจะป่วยตาย หรือกินอาหารที่เป็นพิษเข้าไป...

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 59 น.ส.ราตรี จันทรัตน์ ประมงอำเภอละแม อ.ละแม จ.ชุมพร รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบซากเต่าตนุขนาดใหญ่ลอยมาเกยชายหาดบางมั่น หมู่ 16 ต.นาพญา อ.หลังสวน รอยต่อเขตอำเภอละแม จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พบชาวบ้านและผู้นำชุมชนกำลังมุงดูซากเต่าตนุขนาดใหญ่ ที่ลอยมาเกยตื้นชายหาดบางมั่นตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา


ด้าน น.ส.ราตรี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นเต่าตนุเพศเมีย เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง มีความยาวของกระดอง 100 ซม. กว้าง 90 ซม. น้ำหนักประมาณ 70-80 กก. คาดว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 80 ปี แต่ไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้ายหรือการติดอวน หรือเครื่องมือของชาวประมงแต่อย่างใด คาดว่าอาจจะป่วยตายหรือไม่ก็เต่าอาจจะกินถุงพลาสติกหรือกินอาหารที่เป็นพิษเข้าไป จึงได้ประสานไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ให้มารับซากไปผ่าเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป.http://www.thairath.co.th/content/614478

 15 
 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2016, 09:20:22 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

พบซากเต่าตนุเพศเมียอายุ 100 ปี เกยบนชายหาดชุมพรคาดกินเศษพลาสติกที่นทท.-ชาวประมงทิ้งไว้

ที่ริมชายทะเล หาดบางมั่น หมู่ 4 ตำบลละแม อ.ละแม  จ.ชุมพร น.ส.ราตรี จันทรัตน์ ประมงอำเภอละแม ลงพื้นที่ตรวจสอบซากเต่าทะเลขนาดใหญ่ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน และผู้นำชุมชน โดยจุดเกิดเหตุ อยู่บริเวณริมชายทะเล ห่างจากชุมชนประมาณ 500 เมตร  พบชาวประมงกำลังมุงดูเต่าทะเลขนาดใหญ่ที่ลอยมาเกยหาดในสภาพยังสด นส.ราตรี และ ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันนำเต่าตัวดังกล่าว ขึ้นมาบนชายหาด ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า เป็นเต่าทะเล ประเภท เต่าตนุ 

ด้าน น.ส.ราตรี เปิดเผยว่า เต่าตนุเป็นเพศเมีย  ลำตัวยาว 100 เซนติเมตร กว้าง 90 เซนติเมตร น้ำหนัก 100 กิโลกรัม คาดว่ามีอายุเกือบ 100 ปี ตายมาแล้วประมาณ 3 ชั่วโมง ตรวจสอบตามร่างกาย ไม่พบร่องรอยของการ ถูกทำร้าย ส่วนสาเหตุการตายน่าจะมาจากการกินถุงพลาสติก หรือกินอาหารที่เป็นพิษ ที่นักท่องเที่ยวหรือชาวประมง มักจะทิ้งลงไปในทะเล  อีกทั้งช่วงนี้ยังเป็นช่วงฤดูร้อน ที่น้ำทะเลมักจะสลายความเป็นพิษ ของ เศษขยะ หรือ อาหารได้ช้ากว้าปกติ และมักมีความรุนแรงของพิษมากกว่า ในฤดูอื่นๆ เมื่อเต่าทะเล กินเข้าไป จำนวนมาก ก็จะตายอย่างรวดเร็ว 

อย่างไรก็ตามจะได้ประสานงานหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องมารับซากเต่า ไปพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุการตายที่แท้จริงต่อไป นอกจากนี้ น.ส.ราตรี ยังกล่าวว่า อยากวิงวอนให้นักท่องเที่ยว หรือชาวประมงงดทิ้งเศษขยะ หรือ พลาสติคที่ไม่ใช้ แล้วลงในทะเล ซึ่งจะเป็นสาเหตุการตายของสัตว์ทะเล โดยเฉพาะ เต่าตนุที่ต้องตายในทะเลอ่าวชุมพร เฉพาะปีนี้จำนวนร่วม 20 ตัวแล้ว

http://news.sanook.com/1989230

 16 
 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2016, 09:19:48 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

กรมประมงจัดระเบียบการเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อฟื้นฟูในแหล่งน้ำธรรมชาติ เตือนผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำยื่นขออนุญาตภายใน 11 พ.ค.นี้

นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา กรมประมงได้ออกประกาศกรมประมง เรื่องกำหนดให้ผู้ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในที่จับสัตว์น้ำซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินอยู่ก่อนวันที่พระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 มีผลใช้บังคับคือวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 มายื่นคำขอรับใบอนุญาตให้ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในที่จับสัตว์น้ำซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน (เบื้องต้น) ก่อนวันที่พระราชกำหนดนี้มีผลบังคับใช้ยื่นคำขอรับใบอนุญาตตามพระราชกำหนดนี้ ภายใน 180 วัน คือตั้งแต่วันนี้ ? 11 พฤษภาคม 2559

ทั้งนี้ผู้ที่ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่จะต้องยื่นคำขอรับใบอนุญาต จะเป็นผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ทั้งในพื้นที่ทะเลและน้ำจืด ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงสัตว์น้ำในกระชัง การเพาะเลี้ยงหอย ฯลฯ ที่ได้ทำการเพาะเลี้ยงอยู่ก่อนวันที่ 14 พฤศจิกายน 2558 ไม่เป็นความผิดต่อบทบัญญัติของกฎหมาย ซึ่งการยื่นคำขอรับใบอนุญาตดังกล่าว จะต้องยื่นต่อทำ ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่  โดยพื้นที่กรุงเทพมหานคร ยื่นคำขอ ณ สำนักงานประมง พื้นที่กรุงเทพมหานคร  ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัดให้ยื่น ณ สำนักงานประมงจังหวัด สำนักงานประมงอำเภอ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง ศูนย์หน่วยบริหารจัดการด้านการประมง ในเขตพื้นที่ที่ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ  ซึ่งผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ สามารถยื่นคำขอรับใบอนุญาตได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้

อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า หลังจากที่ผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้ยื่นคำขอรับใบอนุญาตเรียบร้อยแล้ว สามารถทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำต่อไปได้ จนกว่าจะมีคำสั่งแจ้งว่าไม่อนุญาตโดยการยื่นคำขอรับใบอนุญาตในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการเพื่อไม่ให้เกษตรกรที่ได้ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในที่จับสัตว์น้ำ ซึ่งเป็นที่สาธารณะสมบัติของแผ่นดินมีความผิดตามที่กฎหมายกำหนด และพนักงานเจ้าหน้าที่จะออกใบรับคำขอให้ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในที่จับสัตว์น้ำซึ่งเป็นที่สาธารณะสมบัติของแผ่นดิน (เบื้องต้น) ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อแสดงต่อหน้าพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่ยื่นคำขอรับใบอนุญาตดังกล่าวได้รับการอนุญาตตามกฎหมายแล้ว เนื่องจากหลังจากนี้กรมประมงจะนำข้อมูลที่ได้จากการยื่นคำขอรับใบอนุญาต (เบื้องต้น) มาเป็นฐานข้อมูลในการดำเนินการร่วมกับคณะกรรมการประมงประจำจังหวัดเพื่อประกอบการพิจารณากำหนดพื้นที่ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและหลักเกณฑ์ในการพิจารณาอนุญาตตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดต่อไป และเมื่อมีการกำหนดพื้นที่และแนวทางสำหรับการขอรับใบอนุญาตในการพิจารณาอนุญาตเพื่อให้ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในที่จับสัตว์น้ำซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ตามมาตรา 79 เรียบร้อยแล้ว จึงให้เกษตรกรยื่นคำขอรับใบอนุญาตตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กฎหมายกำหนดต่อไป

?การดำเนินครั้งนี้ เพื่อเป็นการจัดระเบียบการประมงทั่วประเทศ ให้สอดคล้องกับขนาดของแหล่งน้ำสาธารณะเพื่อเป็นการรักษาและพื้นฟูสภาพแวดล้อมของแหล่งน้ำธรรมชาติเหล่านี้ เพราะเนื่องจากปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในที่จับสัตว์น้ำ ซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินเป็นจำนวนมาก ที่อาจมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมในบางพื้นที่โดยปัจจุบันมีผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ที่ได้ข้อใบอนุญาตจำนวน 16,000 ราย และในการออกประกาศให้ผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำมายื่นคำขออนุญาตครั้งนี้ คาดว่าจะมีผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำมายื่นคำขอจำนวนทั้งสิ้น 30,000 ราย ทั้งนี้หากมีผู้ใดฝ่าฝืนไม่มายื่นคำขอ จะมีโทษตามมาตร 149 คือปรับตั้งแต10,000 บาท ? 100,000 บาท และปรับวันละ 10,000 บาท ตลอดระยะเวลาที่มีการปรับ และต้องดำเนินการฟื้นฟูหรือชำระค่าใช้จ่ายในการฟื้นฟูที่จับสัตว์น้ำหรือสภาพสิ่งแวดล้อมที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินการให้กลับสูงสภาพตามธรรมชาติ?   


ทั้งนี้ในกรุงเทพมหานครสามารถยื่นคำขอ ณ สำนักงานประมง พื้นที่กรุงเทพมหานคร  ส่วนพื้นที่ต่างจังหวัดให้ยื่น ณ สำนักงานประมงจังหวัด สำนักงานประมงอำเภอ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง ศูนย์หน่วยบริหารจัดการด้านการประมง ในเขตพื้นที่ที่ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ  ซึ่งผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ สามารถยื่นคำขอรับใบอนุญาตได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้

หลังจากที่ผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ได้ยื่นคำขอรับใบอนุญาตเรียบร้อยแล้ว สามารถทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำต่อไปได้ จนกว่าจะมีคำสั่งแจ้งว่าไม่อนุญาต โดยการยื่นคำขอรับใบอนุญาตในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการเพื่อไม่ให้เกษตรกรที่ได้ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในที่จับสัตว์น้ำ ซึ่งเป็นที่สาธารณะสมบัติของแผ่นดินมีความผิดตามที่กฎหมายกำหนด  และพนักงานเจ้าหน้าที่จะออกใบรับคำขอให้ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในที่จับสัตว์น้ำซึ่งเป็นที่สาธารณะสมบัติของแผ่นดิน (เบื้องต้น) ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อแสดงต่อหน้าพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ  แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่ยื่นคำขอรับใบอนุญาตดังกล่าวได้รับการอนุญาตตามกฎหมายแล้ว เนื่องจากหลังจากนี้    กรมประมงจะนำข้อมูลที่ได้จากการยื่นคำขอรับใบอนุญาต (เบื้องต้น) มาเป็นฐานข้อมูลในการดำเนินการร่วมกับคณะกรรมการประมงประจำจังหวัดเพื่อประกอบการพิจารณากำหนดพื้นที่ในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและหลักเกณฑ์ในการพิจารณาอนุญาตตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดต่อไป และเมื่อมีการกำหนดพื้นที่และแนวทางสำหรับการขอรับใบอนุญาตในการพิจารณาอนุญาตเพื่อให้ทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในที่จับสัตว์น้ำซึ่งเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ตามมาตรา 79 เรียบร้อยแล้ว จึงให้เกษตรกรยื่นคำขอรับใบอนุญาตตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กฎหมายกำหนดต่อไป

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/696634

 17 
 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2016, 09:19:08 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

       ปัตตานี ร่วมกับชุมชนชาวประมงสายบุรี กว่า 300 คน ร่วมกิจกรรมทำความสะอาดบ้านปลาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่หาดวาสุกรี อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เพื่อทำความสะอาดบ้านปลา ลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมใต้ท้องทะเลจากปัญหาขยะตามแนวปะการัง หลังจากที่ได้มีการทำความสะอาดบ้านปลาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ส่งผลให้ปัจจุบัน ได้มีปลาหลายชนิดได้กลับมาอีกครั้ง และมีจำนวนมากขึ้น ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านที่จับปลาบริเวณดังกล่าวมีรายได้มากขึ้นอีกด้วย


http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9590000044307

 18 
 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2016, 09:18:38 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

(ภาพ: AFP)

ที่ปรึกษาของทางการมณฑลไห่หนาน หรือไหหลำ เกาะตอนใต้สุดของจีน ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ เผยว่า รัฐบาลเปิดปฏิบัติการซ้อมรบทางทะเลให้กับชาวประมงช่วงเดือน พ.ค.จนถึงเดือน ส.ค.นี้ ทั้งเข้าช่วยเหลือกลุ่มชาวประมงที่ออกเรือหาปลา สนับสนุนให้ใช้เรือต่อด้วยโลหะเหล็ก ไม่ใช่ไม้ และแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับเรือของต่างชาติบริเวณพื้นที่พิพาททางทะเลจีนใต้ ซึ่งติดตั้งดาวเทียมแจ้งจุดตำแหน่งทั่วโลกให้กับเรือบรรทุกสินค้าจีนไม่ต่ำกว่า 50,000 ลำ โดยอ้างว่าเพื่อปกป้องและคุ้มครองทรัพย์สินที่เป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติ ขณะที่หลายฝ่ายมองว่า การฝึกซ้อมกองกำลังอาสาสมัครชาวประมงอาจเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดความขัดแย้งกับเรือบรรทุกสินค้าของต่างชาติที่ล่องผ่านน่านน้ำ ซึ่งแต่ละปีมีมูลค่าการค้า 5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 170 ล้านล้านบาท

ทั้งนี้ นายเย่อ หนิง ผู้จัดการทั่วไปของบริษัท ไห่หนาน เซาท์ ไชน่า ซี โมเดิร์น ฟิชเชอร์รี่ กรุ๊ป คอมปานี รัฐวิสาหกิจของจีน ซึ่งเป็นทั้งกองทัพและพาณิชย์ กับทหารและพลเรือน เผยว่า การปกป้องอาณาเขตดินแดนเป็นเรื่องที่รัฐบาลกังวลเป็นอันดับแรก โดยทางบริษัทฯจะคอยช่วยเหลือให้ทั้งน้ำมัน น้ำและน้ำแข็ง แล้วยังซื้อปลากับชาวประมงที่ออกเรือหาปลาในแถบหมู่เกาะสแปรตลีย์ ซึ่งหลายประเทศในกลุ่มอาเซียน ทั้งฟิลิปปินส์ บรูไน เวียดนามและมาเลเซียต่างอ้างกรรมสิทธิ์.

http://www.thairath.co.th/content/614091

 19 
 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2016, 09:18:13 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

        ศูนย์ข่าวศรีราชา - ทัพเรือภาค 1 ล้อมจับเรือประมงสัญชาติเวียดนาม 4 ลำ พร้อมลูกเรืออีก 30 คน หลังรุกล้ำน่านน้ำไทยเข้าทำประมงโดยผิดกฎหมาย พบเบื้องหลังมีนายทุนประเทศเพื่อนบ้านหลอกขายสัมปทานแก่เรือประมง เตือนอย่าหลงเชื่อ เผยรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา จับกุมเรือผิดกฎหมายดำเนินคดีแล้ว 19 ลำ ลูกเรือ168 คน ย้ำไทยไม่มีขายสัมปทานทำประมงให้ต่างชาติ
       
        เมื่อเวลา 08.30 น. วันนี้ (2 พ.ค.) พล.ร.ท.รังสฤษดิ์ สัตยานุมึงล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 (ผบ.ทรภ.1) และผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 1 (ศรชล.เขต 1) ได้มอบหมายให้ พล.ร.ต.วสันต์ บุญเนือง รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 พร้อมด้วย น.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ รองเสนาธิการฯ น.อ.สำเริง จันทร์โส รองเสนาธิการฯ น.อ.อนันต์ มาลา หัวหน้ากองพระธรรมนูญ และ น.ท.กงกฤช พลยิ่ง ผู้บังคับการเรือหลวงคีรีรัฐ รวมทั้งชุดจับกุม เข้าจับกุมเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 4 ลำ เป็นเรืออวนลาก 3 หมายเลข ประกอบด้วย KG.93815TS, KG91504TS, KG91054TS และเรือเบ็ดอีก 1 ลำ
       
        พร้อมควบคุมตัวไต้ก๋ง และลูกเรืออีก 30 คน ดำเนินดคีในข้อหาความผิดฐานทำการประมงรุกล้ำน่านน้ำไทยในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ หนีเข้าราชอาณาจักรไทยโดยมิได้รับอนุญาต และผิด พ.ร.บ.สิทธิทำการประมง
       
        พล.ร.ต.วสันต์ เผยว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นผลสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา ทัพเรือภาคที่ 1 ได้รับแจ้งจากเรือประมงไทย ว่า พบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 4 ลำ รุกกล้ำทำประมงในน่านน้ำไทยบริเวณแบริ่ง 160 ระยะ 125 ไมล์ จากเกาะจวง พิกัดแลต 10 องศา 12 ลิปดาเหนือ ลอง 102 องศา 01 ลิปดาตะวันออก ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 จึงได้สั่งการให้เรือหลวงคีรีรัฐ ทำการลาดตระเวน และพิสูจน์ทราบ กระทั่งพบกลุ่มเรือดังกล่าวจึงทำการปิดล้อมจับกุมเรือ และลูกเรือไว้ได้
       
        จากการตรวจค้นในตัวเรือพบถังบรรจุน้ำแข็งสลักชื่อเจริญ 9 และอาหารสำเร็จรูปเป็นสินค้านำเข้าจากประเทศไทย จึงเชื่อว่า อาจมีกลุ่มนายทุนไทยอยู่เบื้องหลังในการรับซื้อสัตว์ทะเล นอกจากนี้ จากการสืบสวนเชิงลึกยังพบว่า มีกลุ่มนายทุนประเทศเพื่อนบ้านอ้างสิทธิหลอกขายสัมปทานในน่านน้ำไทย ทำให้เรือประมงเวียดนามหลงเชื่อซื้อสัมปทานเข้ามาทำประมงในน่านน้ำไทยจนถูกจับกุมมาแล้วจำนวนมาก
       
        ?ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา ทัพเรือภาคที่ 1 สามารถจับกุมเรือประมงเวียดนามไปแล้ว 7 ครั้ง รวม 19 ลำ และควบคุมตัวลูกเรือ จำนวน 168 คน จึงขอชี้แจงให้รับทราบว่า ประเทศไทยไม่มีการขายสัมปทานทำประมงให้แก่ต่างชาติ จึงขอให้ประชาชนอย่าได้หลงเชื่อ และขอให้กลุ่มนายทุนหยุดการกระทำดังกล่าว รวมถึงเรือที่ทำประมงโดยผิดกฎหมาย ไม่เช่นนั้นหากสืบทราบแน่ชัดจะจับกุมดำเนินคดีอย่างไม่มีข้อยกเว้น เพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงของ EU และ พ.ร.ก.การทำประมง? พล.ร.ต.วสันต์ กล่าว
http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9590000044284

 20 
 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2016, 09:13:39 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

          แนะนำ 5 แอพพลิเคชั่น iPhone ถ่ายรูปติดบัตร สมัครงาน หรือทำพาสปอร์ต และอื่น ๆ ที่ได้รับความนิยม

          อีกหนึ่งความสามารถของสมาร์ทโฟน นอกจากการตกแต่งรูปสวย ๆ ไว้เรียกคะแนนจากเพื่อน ๆ ตามโซเชียลเน็ตเวิร์กแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอมขอแนะนำ 5 แอพฯ ถ่ายรูปติดบัตร หรือถ่ายรูปหน้าตรง เพื่อเอาไว้ใช้ในโอกาสต่าง ๆ เช่น สมัครงาน, ทำพาสปอร์ต และทำนามบัตร เป็นต้น พร้อมพรินท์รูปผ่านแอพฯ ได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเงินจ้างร้านถ่ายรูปให้สิ้นเปลือง ซึ่งแอพฯ ถ่ายรูปติดบัตรแต่ละตัวนั้น ล้วนแต่เป็นแอพฯ แจกฟรีทั้งสิ้น

  1. Fotomaton - Passport photos


          แอพฯ ถ่ายรูปติดบัตรแอพฯ แรกที่แนะนำนอกจากจะสามารถให้ผู้ใช้งานถ่ายรูปหน้าตรงเพื่อนำไปติดบัตรเนื่องในโอกาสต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายแล้ว ยังมีฟีเจอร์ช่วยให้การถ่ายรูปหน้าตรงของคุณเป็นเรื่องง่ายอีกด้วย เช่น มีระบบตรวจจับองศาว่าหน้าผู้ถ่ายตรงไหม, สามารถย่อหรือขยายได้ตามต้องการ และมีขนาดรูปให้เลือกครบทุกขนาด เป็นต้น   

ดาวน์โหลด Fotomaton - Passport photos สำหรับ iOS 6.0 ขึ้นไป


2. Image Size


          แอพฯ ถ่ายรูปติดบัตรที่ว่านี้ นอกจากจะช่วยให้คุณถ่ายรูปหน้าตรงได้อย่างสวยงามแล้วนั้น ยังมีจุดเด่นในเรื่องการย่อขยายภาพได้อย่างอิสระตั้งแต่ขนาดเซนติเมตรไปจนถึงขนาดนิ้วตามที่ผู้ใช้งานต้องการ และไม่เพียงเท่านี้ แอพฯ Image Size ยังสามารถเลือกรูปถ่ายจากอัลบั้มในเครื่องเพื่อมาปรับแต่งได้อีกด้วย โดยไม่จำเป็นจะต้องถ่ายใหม่

ดาวน์โหลด Image Size สำหรับ iOS 6.0 ขึ้นไป


3. ID PhotoPrint : US passport photos, delivered


          สำหรับแอพฯ ถ่ายรูปติดบัตรนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งแอพฯ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากแอพฯ ID PhotoPrint นอกจากจะสามารถให้คุณถ่ายรูปติดบัตรด้วยขนาดต่าง ๆ ตามต้องการได้แล้วนั้น ยังสามารถปรับแสง, สี, ความเข้มต่าง ๆ และสามารถส่งไฟล์ให้ร้านล้างรูปต่าง ๆ อัดได้ทันทีอีกด้วย

ดาวน์โหลด ID PhotoPrint : US passport photos, delivered สำหรับ iOS 6.0 ขึ้นไป


4. Passport Booth


          เป็นแอพฯ ถ่ายภาพติดบัตร สำหรับทำพาสปอร์ต หรือหนังสือเดินทางโดยเฉพาะ เนื่องจากตัวแอพฯ Passport Booth มาพร้อมเครื่องปรับแต่งภาพที่ได้มาตรฐานของการทำรูปติดบัตรพาสปอร์ตโดยเฉพาะ เช่น มีรูปตัวอย่างพาสปอร์ตให้ดู, องศาของใบหน้า, ขนาดรูปกำหนดมาอย่างชัดเจน และสามารถส่งภาพถ่ายติดบัตรไปยังร้านล้างรูปต่าง ๆ ผ่านแอพฯ ได้ทันที

ดาวน์โหลด Passport Booth สำหรับ iOS 7.0 ขึ้นไป


5. My Passport Photos : US passport photo and ID photo


          แอพฯ ถ่ายรูปติดบัตรแอพฯ สุดท้ายที่แนะนำ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการความประหยัดไม่อยากเข้าร้านถ่ายรูปให้เสียเงิน ซึ่งตัวแอพฯ My Passport Photos นั้น มีจุดเด่นคล้าย ๆ แอพฯ ถ่ายรูปติดบัตรทั่วไป แต่สามารถส่งภาพถ่ายติดบัตรที่คุณถ่ายเสร็จแล้วไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ที่คุณต้องการได้ทันทีอีกด้วย โดยมีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศที่คุณขอใช้บริการ

ดาวน์โหลด My Passport Photos : US passport photo and ID pho สำหรับ iOS 7.0 ขึ้นไป


ภาพจาก App Store 


http://men.kapook.com/view147251.html

หน้า: 1 [2] 3 4 5 6 7 ... 10