ธันวาคม 10, 2016, 04:20:29 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: 1 [2] 3 4 5 6 7 ... 10
 11 
 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2016, 08:50:37 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard
        ก.แรงงาน จัดอบรมแรงงานประมงไทย แก้ค้ามนุษย์ นำร่องสมุทรสงคราม
       
       นายธีรพล ขุนเมือง อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กล่าวว่า ในขณะนี้ พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน ได้มีการแก้ไขช่วยเหลือผู้ประกอบการเรือประมงไทยไปหลายประการแล้ว และเพื่อเป็นการสนับสนุนแรงงานไทยเข้าสู่ระบบการจ้างงานภาคประมงเพิ่มมากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาการค้ามนุษย์จึงมอบหมายให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานร่วมดำเนินการ โดย กพร. ประสานกับนายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย จะดำเนินการพัฒนาด้านทักษะฝีมือให้กับกลุ่มแรงงานไทยในภาคการประมง เพื่อให้มีความรู้เกี่ยวกับการทำงานในเรือประมง นิสัยอุตสาหกรรม และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้แรงงานสามารถปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องและสามารถทำงานในเรือประมงได้อย่างเต็มศักยภาพ    

       อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นจะร่วมกับสมาคมการประมงแห่งประเทศไทยจัดทำหลักสูตรการฝึก ?ลูกเรือประมง? แบ่งเป็นภาคทฤษฎี 3 วัน และภาคปฏิบัติ 10 วัน เป็นชายอายุ 18 - 55 ปี มีสุขภาพแข็งแรง ไม่จำกัดวุฒิ โดยเนื้อหาการอบรมเน้นทักษะการทำงานในเรือประมง การใช้ชีวิตบนเรือ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้แรงงานได้รู้ถึงหน้าที่และความรับผิดชอบในการทำงาน รวมทั้งสิทธิต่างๆ ตามกฎหมาย ภายใต้โครงการส่งเสริมแรงงานไทยสู่ภาคประมง และจะนำร่องที่ จ.สมุทรสงคราม โดยความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน อาทิ จังหวัดสมุทรสงคราม และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานทุกหน่วยงาน ประกอบด้วย สำนักงานจัดหางานจังหวัดทำหน้าที่ด้านการประชาสัมพันธ์ และรับสมัครแรงงานไทยในการเข้าฝึกอบรมก่อนการไปทำงานในเรือประมง สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทำหน้าที่ดูแลลูกเรือประมง เมื่อจบการฝึกอบรม แล้วเข้าทำงานกับนายจ้าง เพื่อให้ได้รับสวัสดิการตามกฎหมายด้วย ในส่วนของสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสมุทรสงคราม จะฝึกอบรมตามหลักสูตร โดยรุ่นแรกจะเป็นคนในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม กำหนดฝึกอบรมในเดือนมกราคม 2560
       
       นายธีรพล กล่าวว่า สำหรับการฝึกอบรมกำหนดจำนวน 5 รุ่นๆ ละ 20 คน โดยช่วงอบรมภาคทฤษฎีฝึกอบรม ณ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสมุทรสงคราม ซึ่งเป็นจังหวัดนำร่อง และสมาคมประมงฯ จะให้เบี้ยเลี้ยงระหว่างฝึกภาคปฏิบัติวันละ 300 บาท เมื่อผ่านการอบรมและเข้าทำงานแล้ว จะมีค่าแรงวันละ 400 - 600 บาท พร้อมสวัสดิการที่พัก อาหาร และสามารถต่อยอดเพื่อความก้าวหน้าทางอาชีพ เป็นช่างเครื่องยนต์ได้ด้วย
       
       ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ได้ที่สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานสมุทรสงคราม 0 3771 1284 หรือสำนักงานจัดหางานจังหวัดสมุทรสงคราม 0 3471 4342-3 ต่อ 106


http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9590000121885

 12 
 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2016, 08:49:52 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard
        กระบี่ - ประมง อ.อ่างลึก เก็บตัวอย่างซากปลาตายส่งตรวจหาสาเหตุ หลังพบปลาเลี้ยงในกระชังของชาวประมงทยอยตายนับหมื่นตัว        วันนี้ (7 ธ.ค.) นายไตรภูมิ อัยรักษ์ ประมงอำเภออ่าวลึก จ.กระบี่ ได้นำซากปลาเก๋าเสือ ส่งตรวจพิสูจน์หาเสตุการตายที่ห้องปฏิบัติการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่ หลังจากได้รับแจ้งจาก นายชัยวุฒิ บัวทอง นายอำเภออ่าวลึก ว่า มีกลุ่มผู้เลี้ยงปลาในกระชังตามแนวชายฝั่งในพื้นที่หมู่ที่ 1, 3, 5 ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก กว่า 10 ราย ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากปลาที่ไว้ในกระชังเริ่มทยอยตายแล้วประมาณ 8,000-10,000 ตัว โดยไม่ทราบสาเหตุ  

       นายไตรภูมิ กล่าวว่า หลังจากที่ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการตายของปลาที่ชาวประมงเลี้ยงไว้ในกระชัง เบื้องต้น พบว่าปลาที่ตายส่วนใหญ่เป็นปลาเก๋าเสือ และปลากะพง ซึ่งเป็นปลาเศรษฐกิจ พบเริ่มทยอยตายตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา จึงได้เก็บตัวอย่างของปลาที่ตายส่งตรวจพิสูจน์หาสาเหตุที่ห้องปฏิบัติการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่ ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ เบื้องต้น พบปลาติดเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรียในตัวปลา คาดว่าประมาณ 1 สัปดาห์ ก็จะทราบผลที่แน่ชัด
       
       สำหรับปลาที่ติดเชื้อเบื้องต้น พบว่า ปลาเริ่มมีอาการว่ายน้ำแบบควงสว่าน ตัวที่ตายพบมีท้องบวม ตาขุ่น มีแผลตามครีบ ส่วนสาเหตุคาดเกิดจากติดเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนสภาพอากาศช่วงปลายฝนต้นหนาว น้ำเปลี่ยนอุณหภูมิ ทำให้ปลาที่เลี้ยงอ่อนแอ ซึ่งจะพบสาเหตุปลาตายบ่อยในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม และมกราคม เบื้องต้นได้แจ้งไปยังเกษตรกรผู้เลี้ยงปลา หากพบอาการปลาเริ่มไม่กินอาหาร และเริ่มว่ายแบบควงสว่านให้คัดแยกออกทันที เพื่อป้องกันตัวอื่นติดเชื้อเพิ่ม


http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9590000121871

 13 
 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2016, 08:37:10 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

รายงานจากเว็บไซต์ต่างประเทศ Bloombergเผยว่า Fitbit ได้เจรจาเข้าซื้อ Pebble แล้ว ด้วยมูลค่าที่น้อยกว่า $40 ล้าน แล้วทิศทางของ Pebble จะเป็นอย่างไรต่อเมื่อโดน Fitbit ซื้อไป

Pebble Time 2 และ Pebble Core จะหยุดจัดจำหน่าย

ลูกค้าที่สั่ง Pebble Time 2 และ Pebble Core ไปแล้วจะได้เงินคืน

ส่วน Pebble 2 เริ่มจำหน่ายออกไปแล้ว จะยังทำงานได้ต่อไป ส่วนใครที่ยังไม่ได้รับของ จะได้รับการคืนเงิน

ซอฟต์แวร์ของ Pebble จะพัฒนาน้อยลง โดยทีมงานจะปรับปรุงต่อให้พึ่งพา Cloud น้อยที่สุด เพื่อให้ยังทำงานได้ในอนาคต

พนักงานกว่า 40% ของ Pebble ได้ข้อเสนอทำงานกับ Fitbit ต่อ ซึ่ง 40% นี้เป็นทีมงานด้านซอฟท์แวร์ทั้งหมด

สิ่งที่ Fitbit ต้องการคือเทคโนโลยี นวัตกรรม และสิทธิบัตรของ Pebble แต่ไม่ใช่ตัวผลิตภัณฑ์ ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ของ Pebble อาจจะไม่ได้ไปต่อทั้งหมด

ก็ถือว่าน่าเสียดายสำหรับผลิตภัณฑ์ชื่อ Pebble เพราะรุ่นที่สองได้แก่ Pebble Time 2 และ Pebble 2 เป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจมาก เป็นการนำเอารุ่นแรกมาปรับให้ลงตัวและใช้งานได้มากขึ้น ไม่ใช่แค่สมาร์ทวอชธรรมดา แต่รวมระบบ Fitness Tracker เข้าไปด้วยhttps://www.beartai.com/news/itnews/137355

 14 
 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2016, 09:19:36 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard

กทม. 7 ธ.ค.-กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ฝนลดลง แต่ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็นต่อเนื่อง กทม.-ปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า ลมแรง

กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้เริ่มมีฝนลดลง แต่ยังมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ส่วนประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็นต่อเนื่องในระยะนี้ กรุงเทพมหานครและปริมณฑลยังคงมีอากาศเย็นในตอนเช้า ลมแรง ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงในระยะนี้ อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส.-สำนักข่าวไทย

http://www.tnamcot.com/content/609549

 15 
 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2016, 09:17:58 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard
ด้วยความช่างสังเกตของคุณพี่เกษตรกร  เจ้าของสวนปาล์ม ตำบลเนินทราย อำเภอเมืองตราด ที่ปลูกต้นปาล์มมานานร่วม 10 ปี และเห็นต้นเฟิร์นขึ้นตามลำต้นของต้นปาล์มเป็นประจำ เลยทดลองนำต้นผักชีฝรั่งมาปลูกแซม ทีแรกแค่นำมาปักๆ แซมๆ ไว้ไม่กี่ต้น โดยไม่ได้ดูแลรดน้ำใส่ปุ๋ยอะไรเพิ่ม อาศัยเพียงความชื้นจากต้นปาล์มเท่านั้น ปรากฏว่าได้ผล ผักชีฝรั่งเติบโตแผ่ใบสวยงาม จึงเกิดความคิดที่จะต่อยอดหาพันธุ์ผักชีฝรั่งมาปลูกแซมไว้กับต้นปาล์มทุกต้น เพื่อเก็บขายเป็นรายได้เสริม


http://news.ch7.com/detail/204728/เกษตรกรปลูกผักชีฝรั่งแซมต้นปาล์ม_จ.ตราด.html

 16 
 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2016, 09:17:21 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard
"ควายน้ำ" วิถีชีวิตควายที่ต้องเดินหากินหญ้าในน้ำ เอกลักษณ์เฉพาะของควายที่อาศัยอยู่ในเขตทะเลน้อย ลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ซึ่งชาวบ้านระโนด จังหวัดสงขลา จูงควายมาเลี้ยงในบริเวณนี้นานกว่า 100 ปีมาแล้ว โดยการให้ควายเดินตามทุ่งหญ้าขนาดใหญ่หากินหญ้าเอง ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่แตกต่างในช่วงฤดูน้ำหลาก ทุ่งหญ้าที่เคยเป็นแหล่งอาหารของควายจะจมอยู่ใต้พื้นน้ำนานหลายเดือน ทำให้ควายที่นี่ต้องปรับตัวให้ว่ายน้ำเป็น และว่ายได้ไกล เพื่อดำน้ำลงไปกินหญ้าที่จมอยู่ใต้น้ำได้ โดยควายน้ำแต่ละฝูงจะมีจ่าฝูงคอยควบคุม ออกหากินตั้งแต่เช้า และกลับเข้าคอกในช่วงเย็น ซึ่งที่มาของชื่อเรียก "ควายน้ำ" ก็ได้มาจากลักษณะการหากินในน้ำแบบนี้นั่นเอง 


http://news.ch7.com/detail/204735/วิถีชีวิต_ควายน้ำ_จ.สงขลา.html

 17 
 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2016, 09:16:25 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard
บ่อเลี้ยงกุ้งที่เคยต้องจำใจปล่อยทิ้งร้าง วันนี้กลับมาสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรชาวอำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ได้อีกครั้ง จากการน้อมนำหลักปรัชญาความพอเพียงของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้ในชีวิต พลิกฟื้นพื้นที่ที่มีอยู่ ปรับเป็นบ่อเลี้ยงปลา ทั้งปลานิล ปลาดุก ปลาบึก และปลาช่อน โดยหวังจะนำปลาช่อนมาแปรรูปให้เป็นสินค้าประจำอำเภอระโนดด้วย


http://news.ch7.com/detail/204741/น้อมนำหลักปรัชญาย.html

 18 
 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2016, 09:15:25 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard
เมื่อเช้าที่ผ่านมา เวลา 5.03 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ขนาด 6.4 ความลึกประมาณ 26 กิโลเมตร ซึ่งประชาชนที่จังหวัดพังงา, ภูเก็ต, กระบี่ และตรัง สามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน แต่ตอนนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหาย


http://news.ch7.com/detail/204859/แผ่นดินไหวขนาด_6.4_ที่อินโดนีเซีย.html

 19 
 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2016, 09:09:03 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard
ยายเปื้อนวัย 74 ปี ชาวห้วยยอด ใช้พื้นที่ข้างบ้านปลูกพืชผักสวนครัวอยู่อย่างพอเพียง


       ตรัง - คุณยายเปื้อนวัย 74 ปี ชาว ต.บางดี อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ใช้พื้นที่ข้างบ้านปลูกพืชผักสวนครัว และเลี้ยงปลา ทั้งกินทั้งแจกทั้งขายมานานหลายสิบปี ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวง ร.๙ เนื่องจากทำแล้วมีความสุข   

       วันนี้ (6 ธ.ค.) คุณยายเปื้อน เพชรสุข อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54 หมู่ที่ 7 บ้านทับยา ต.บางดี อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ได้ใช้พื้นที่ว่างข้างบ้านที่มีเกือบ 1 ไร่ ทำการปลูกพืชผักสวนครัวต่างๆ กว่า 10 ชนิด เช่น พริก ขมิ้น ตะไคร้ ผักหวาน ผักเหมียง ชะอม ถั่วพลู กะเพรา มะนาว มะละกอ และอื่นๆ มายาวนานหลายสิบปีแล้ว จากที่เคยปลูกแค่อย่างละ 5-10 ต้น ก็ค่อยๆ ขยายไปจนเต็มพื้นที่ รวมทั้งยังนำบางส่วนไปเลี้ยงปลาดุก หรือปลาอื่นๆ ด้วย ซึ่งนอกจากจะใช้กินในครัวเรือนของตัวเองแล้ว ยังแบ่งปันไปแจกจ่ายให้แก่ญาติพี่น้อง หรือเพื่อนฝูง แถมยังเหลือนำไปขายในตลาดท้องถิ่น จนสร้างรายได้ให้วันละ 100-200 บาท ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง


       นอกจากนั้น คุณยายเปื้อน ยังขอที่ดินในสวนยางพาราแรกปลูกของเพื่อนบ้าน ที่มีอยู่ประมาณ 2-3 ไร่ มาปลูกถั่วใต้ดิน บอนหอม เผือกหอม มะเขือ และข้าวโพดตามฤดูกาล จนสามารถสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นอีกเดือนละ 5-6 พันบาท ซึ่งถึงแม้วันนี้ คุณยายจะมีอายุมากแล้ว แต่ยังคงมีความสุขกับการปลูกพืชผักสวนครัว เพื่อกิน เพื่อแจก เพื่อขาย ถึงแม้จะเคยถูกบางคนหัวเราะเยาะ และให้เป็นไปตามแนวทางของพ่อหลวง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงสอนสั่งให้ชาวไทยหันมาสนใจ และพัฒนาอาชีพการเกษตร เพื่อให้แต่ละครอบครัวอยู่ดีกินดีอย่างมีความสุข และพอเพียง ซึ่งตนจะขอน้อมนำแนวทางนี้ปฏิบัติต่อไป จนกว่าชีวิตจะหาไม่
        http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9590000121531&Keyword=%e0%c5%d5%e9%c2%a7%bb%c5%d2

 20 
 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2016, 09:06:36 AM 
เริ่มโดย atthasard - กระทู้ล่าสุด โดย atthasard
ประชุมขับเคลื่อนปฏิรูป เผยยุโรปพอใจแก้ประมงลุยปัญหาการบินต่อ เอาจริงละเมิดลิขสิทธิ์


        โฆษกกลาโหมแถลง ?ประวิตร? ประชุม ขับเคลื่อนปฏิรูปความมั่นคง ระบุ คกก.ยุโรป พอใจแก้ประมงผิด กม.เดินหน้าแก้ปัญหาการบิน ยันสิ้นปีหน้าการบินไทยยกระดับเอฟเอเอ วางเป้าให้การบินไทยเข้าสหรัฐฯ ธ.ค. 60 สั่ง ก.แรงงานจัดทำ พ.ร.ก.แก้ปัญหาแรงงาน ชี้ต้องแก้ กม.ในทุกมิติ ลั่นพบ จนท.รัฐ เรียกรับผลประโยชน์ ละเมิดลิขสิทธิ์ ดำเนินการขั้นเด็ดขาด
       
       วันนี้ (6 ธ.ค.) เมื่อเวลา 12.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงผลประชุม คณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 คณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านความมั่นคง ลดความเหลื่อมล้ำ การเกษตร ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเรื่องที่เป็นวาระเร่งด่วนและการแก้ไขปัญหาการดำเนินการตามพันธกรณีระหว่างประเทศ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นประธานว่า ในเรื่องของการแก้ไขการทำประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) โดยภายหลังการหารือร่วมกับคณะกรรมธิการด้านการประมงของยุโรป เมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ผลสรุปคือมีความพอใจต่อการดำเนินการของไทยทีผ่านมา และยินดีสนับสนุนการแก้ปัญหาที่มีผลความคืบหน้าเป็นลำดับ ซึ่งเห็นได้ว่าไทยมีแนวคิดการแก้ปัญหาร่วมกับประเทศอื่น ประเทศคู่ค้า และเป็นผู้ริเริ่มจัดทำนโยบายประมงร่วมกับสมาชิกอาเซียน ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการยุโรปให้ความสำคัญต่อการทำประมงขนาดเล็ก โดยให้ไทยดำเนินการโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม
       
       นอกจากนี้ รัฐบาลยังให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ แรงงานภาคบังคับ แรงงานเด็ก ซึ่งคณะกรรมธิการยุโรปแนะนำให้เราดำเนินการควบคู่กับการแก้ไขปัญหาประมง เพราะเป็นเรื่องที่เชื่อมโยงกัน โดยจะมีการจัดทำข้อตกลงร่วมกับองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) ที่จะไม่ใช้แรงงานเด็กในการผลิต อ้อย กุ้ง เครื่องนุ่งห่ม และสื่อลามก รวมถึงจะปรับปรุงกฎหมายระเบียบสวัสดิการสังคมให้คุ้มครอง ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร เห็นว่า การแก้ปัญหาแรงงานจำเป็นต้องมีการแก้กฎหมายในทุกมิติ โดยให้คำนึงถึงผู้เสียหาย และสิทธิของเด็ก ในการดูแลสวัสดิการ และชีวิตความเป็นอยู่ จึงสั่งการให้กระทรวงแรงงาน ได้จัดทำพระราชกำหนดเสนอ ครม.พิจารณาให้ได้ภายใน เดือน พ.ค. 2560 และให้มีผลบังคับใช้ภายในรัฐบาลนี้
       
       พ.อ.คงชีพกล่าวต่อว่า ในส่วนการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือนเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ไทยได้รายงานความคืบหน้าให้สหรัฐอเมริการับทราบ โดย องค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา หรือเอฟเอเอ ได้แนะนำให้ไทยปรับมาตรฐานการบินจากประเภท 2 สู่ประเภท 1 โดยจะต้องแก้ไขข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยให้ได้ รวมทั้งจะต้องมีความก้าวหน้าในการออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ นี่คือข้อบังคับที่เอฟเอเอจะพิจารณา จากนั้นเราต้องยืนยันความประสงค์ ที่จะให้เอฟเอเอเข้ามาตรวจสอบ ซึ่งเวลาประมาณ 90 วัน เมื่อประเมินเสร็จแล้วเราต้องแก้ไขข้อบกพร่องให้แล้วเสร็จภายใน 65 วัน โดยขณะนี้สายการบินไทย ที่จะบินเข้าสหรัฐฯจะต้องมีสองเงื่อนไข คือใบอนุญาติในการประกอบกิจการขนส่งทางอากาศที่ต้องขอจากกระทรวงคมนาคมสหรัฐฯ และจะต้องมีมาตราฐานการบินอยู่ในประเภท 1 เท่านั้น ซึ่งขณะนี้การบินไทยและกระทรวงคมนาคมกำลังดำเนินการควบคู่กัน เพื่อให้การบินไทยสามารถบินเข้าสหรัฐได้ภายในเดือน ธ.ค. 2560
       
       ด้าน ร.ต.หญิง พรชนก อ่ำพันธุ์ ทีมงานโฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการบูรณาการปรามปราบสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญา ได้ดำเนินงานประสานกับหน่วยงานต่างๆ ซึ่งมีภาครัฐและภาคเอกชนมาทำความเข้าใจร่วมกัน และตรวจสอบร่วมกันว่ามีความต้องการในประเด็นใดบ้าง โดยภาคเอกชนได้ให้ข้อเสนอแนะถึงการกำหนดมาตรการเพื่อดำเนินการกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เรียกร้องผลประโยชน์ และเว็ปไซต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ต่างๆ รวมถึงมาตรการทางกฎหมายต่อเจ้าหน้าที่ที่ปล่อยปละละเลย ทั้งนี้ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 3 กองอำนวยการความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.3 กอ.รมน.) จะทำหน้าที่ปรับทัศนคติทำความเข้าใจผู้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ และคอยประสานระหว่างผู้ละเมิดลิขสิทธิ์และหน่วยงานภาครัฐ นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ได้เน้นย้ำให้ทุกฝ่ายร่วมกันดำเนินการเรื่องนี้ให้เกิดผลประโยชน์สูงสุด และหากพบเบาะแสเจ้าหน้าที่รัฐที่เรียกรับผลประโยชน์ขอให้ต้นสังกัดของหน่วยงานนั้นๆ ดำเนินการสอบสวนขั้นเด็ดขาดไม่มีข้อยกเว้น เพื่อให้การแก้ปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทยเกิดประสิทธิภาพอย่างสูงสุด
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9590000121582&Keyword=%bb%c3%d0%c1%a7

หน้า: 1 [2] 3 4 5 6 7 ... 10