ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม
ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

กันยายน 2561 “พายุมังคุด” กันยายน 2562 “พายุโพดุล” เป็น 2 ปีซ้อนที่ประเทศไทยเจอกับพายุในเดือนเดียวกัน แต่ไม่ว่าจะเป็นเดือนไหน ความเสียหายและการสูญเสียก็ย่อมเกิดขึ้นตามมาทุกครั้ง ก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านสู้ต่อไปนะครับ ส่วนภาคใต้ช่วงนี้ก็มีหมอกควันจากประเทศอินโดนีเซียปกคลุมหลายจังหวัด แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป เช่นเดียวกับชาวประมงลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ที่ยังคงออกทำการประมงเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว มาดูกันครับว่าในเดือนนี้มีสัตว์น้ำชนิดไหนโผล่มาให้จับในโซนไหนกันบ้าง

สิงหาคมนี้ ตลาดชะอวดยังคงเงียบเหงาเหมือนกับ 2-3 เดือนที่ผ่านมา เพราะมีแม่ค้าตั้งแผงขายปลาไม่เกิน 5 ราย  ต่างจากโซนอื่นๆในทะเลสาบสงขลาไม่ว่าจะเป็นโซนทะเลน้อย ซึ่งช่วงนี้ปลาตะเพียนขาว ปลากระสูบขีด ปลาหมอช้างเหยียบ และกุ้งก้ามกรามจะพบมากเป็นพิเศษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พบกับทีมงานสำรวจสัตว์น้ำประจำเดือนกรกฎาคมกันค่ะ วันนี้ทีมงานพามาแถวตลาดชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เดือนนี้ค่อนข้างเงียบเหงา สัตว์น้ำที่มีวางขายส่วนใหญ่เป็นปลาช่อนที่ไม่เคยห่างหายจากตลาดแห่งนี้เลยจับได้วันละประมาณ 20 กิโลกรัม

สวัสดีค่ะ พบกับทีมงานสำรวจสัตว์น้ำประจำเดือนมิถุนายนกันค่ะ วันนี้เริ่มจากตลาดนัดคูเต่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เลยช่วงนี้ถือว่าเป็นฤดูกาลของบรรดาน้องกุ้งที่พร้อมใจพร้อมกายกันออกมาให้พี่น้องชาวประมงของเราได้ชุ่มฉ่ำหัวใจกันเลยทีเดียว เริ่มจากกุ้งหางแดงจับได้เฉลี่ย 50 กก.

พฤษภาคมย่างเข้าหน้าฝน ช่วงนี้ตลาดชะอวดก็มีจับปลาบึกกันได้เป็นบางวัน แต่ขนาดที่จับได้เห็นเค้าบอกกันว่าหนักกว่า 5 กิโลกรัม โอ้โห! ส่วนแหล่งอื่นๆทั้งชนิดและปริมาณสัตว์น้ำก็ไม่แตกต่างไปจากเดือนที่ผ่านมา  เพียงแต่ขนาดของปูดำ ปูม้าที่จับมาขายกันนั้นตัวเล็กไปหน่อย  น่าจะปล่อยให้เจริญวัยกว่านี้ มาดูสภาวะสัตว์น้ำของเดือนนี้กันค่ะ

สวัสดีตอนเช้าค่ะ วันนี้มาพร้อมกับบรรยากาศตลาดนัดศูนย์รวมของสัตว์น้ำจากพ่อค้าแม่ค้าต้อนรับวันเปิดเทอมของเด็กๆ ค่ะ วันนี้พี่ๆ แม่ค้าค่อนข้างบางตา เพราะยังอยู่ในช่วงของการถือศีลอด แต่มีอีกหลายๆ คนที่บอกว่าก็ต้องทนเพราะค่าใช้จ่ายรออยู่เพ น้องเห้อ มาดูกันเลยค่ะว่าช่วงนี้เค้ามีรัยกันบ้าง เริ่มจากน้องนางบ้านนายังไม่ทันโตเป็นสาวก็โดนจับมาขายซะแล้ว เป็นปูม้าค่ะ จับได้เฉลี่ย 50 กก. ปูดำตามมาติดๆ 30 กก. กุ้งหัวแข็งใหญ่ 80 กก. กุ้งหัวแข็งเล็ก 50 กก. ปลาตะกรับขี้ตังก็มีจ้าจับได้ 50 กก.ต่อวัน (ความเค็มบริเวณหาดแหลมโพธิ์วันนี้ 25 ppt.) ค่ะ

เดือนเมษาแต่ไม่ใช่เดือนแห่งความหรรษาของพี่น้องชาวประมงรอบทะเลสาบสงขลาเป็นแน่ เพราะเริ่มต้นที่ตลาดชะอวดก็เงียบเหงาซะแล้ว สัตว์น้ำลดลง ชนิดทั้งปริมาณ ขนาดเจ้าถิ่นอย่างปลาพรหมหัวเหม็นและปลาตุมก็ยังออกตลาดแค่ 2-3 วัน/ครั้ง แม่ค้าบอกว่าเพราะอากาศร้อน ฝนไม่ตก สัตว์น้ำจึงลดลง แต่ปลาจะมาอีกครั้งช่วงหน้าฝน ซึ่งจะเป็นแบบนี้ทุกๆปี

สวัสดีค่ะ วันนี้ทีมงานสำรวจมาพร้อมกับอากาศที่ร้อนๆๆๆ อบอ้าวเหลือเกิน กุ้ง ปลาในทะเลสาบก็จับได้ปริมาณน้อยลง แม้แต่กุ้งก้ามกรามบริเวณเกาะใหญ่ อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา ก็ยังต้องหลบร้อนไม่ค่อยมีให้จับเหลือแค่วันละ 50 กก.ต่อด้วยคูขุดจับได้ 15 กก. ปลานิล 50 กก. กุ้งนา 100 กก.และปลาสลาดจากเกาะใหญ่ 40 กก.ค้าาา

แม้ว่าตอนนี้กระแสความร้อนแรงของการเลือกตั้งจะเริ่มสร่างซาลง แต่กระแสความร้อนแรงของดวงอาทิตย์ที่แผดเผาลงมานั้นไม่ได้ลดลงเลย  พี่น้องชาวประมงที่ต้องออกทะเลแบบหลังสู้ฟ้า หน้าสู้น้ำคงจะรู้ซึ้งถึงไอร้อนกันดี  แต่ถึงกระนั้นก็ต้อง ท.ทหารอดทน ถ้าตราบใดที่ในน้ำยังคงมีกุ้งปลาให้จับหากันได้ ถึงแดดจะร้อนแค่ไหน ก็ไม่หวั่น สู้สู้!

ล่วงก้าวเข้าเดือนที่สองของปีใหม่ ตลาดชะอวดก็ยังคงมีปริมาณสัตว์น้ำบางตาเหมือนสองสามเดือนที่ผ่านมา ส่วนแหล่งอื่นๆก็สภาวะเดียวกัน ตลาดสิงหนครส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์น้ำที่มาจากทะเลนอก เช่น ปลาโอ ปลาสำลี เป็นต้น แวะที่ตลาดคลองแหเริ่มมีความหลายหลายของชนิดสัตว์น้ำมากขึ้น เพราะน้ำทะเลเริ่มหนุนเข้ามาในทะเลสาบบ้างแล้ว แต่ถึงกระนั้นปริมาณสัตว์น้ำแต่ละชนิดก็ยังไม่มากมาย บริเวณใดจะมีปริมาณสัตว์น้ำเท่าไหร่ต่อวัน มาติดตามชมกันค่ะ