อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสัตว์น้ำชายฝั่ง
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสัตว์น้ำชายฝั่ง

สำหรับปริมาณสัตว์น้ำในเดือนนี้ กุ้งก้ามกรามจับได้มากเหมือนเดือนที่ผ่านมา และพบกระจายทั่วทุกตอนของทะเลสาบสงขลา  บริเวณตำบลเกาะใหญ่และตำบลเกาะหมากจะพบมากเป็นพิเศษ โซนทะเลนอกในเดือนนี้ก็ไม่น้อยหน้ากุ้งตะกาดขาว กุ้งตะกาด กุ้งแชบ๊วย ปูม้า ปลาท่องเที่ยวก็เริ่มมีมาบางแล้ว ส่วนสัตว์น้ำชนิดอื่นๆพบบริเวณไหน มีมากน้อยเท่าไรเรามาติดตามพร้อมๆกันเลยครับ.

สำหรับปริมาณสัตว์น้ำในเดือนนี้ ไม่ว่าจะเป็นโซนไหนๆก็พบเจอแต่กุ้งก้ามกรามเป็นจำนวนมาก พูดได้เลยว่าทะเลสาบสงขลาตอนนี้เป็นทะเลสาบกุ้งก้ามกรามไปเสียแล้ว เพราะชาวประมงรอบทะเลสาบสงขลาสามารถจับกุ้งก้ามกรามได้มากกว่า 2ตัน/วันเลยทีเดียว รองลงมาเป็นปลาหัวแข็งหนวดอ่อน และปลาดุกทะเล ตามลำดับ นอกเหนือจากนี้ยังมีสัตว์น้ำชนิดไหนกันบ้าง เรามาติดตามพร้อมๆกันเลยครับ.

สวัสดีครับ กลับมาเจอกันอีกแล้วนะครับกับทีมงานสำรวจสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลา ทุกๆครั้งเราจะมีสถานการณ์การทำการประมงในทะเลสาบสงขลามารายงานให้ทุกท่านได้รับทราบ ว่าในแต่ละเดือนชาวประมงจับสัตว์น้ำชนิดไหนได้บาง อย่างในเดือนนี้ทุกๆพื้นที่ของทะเลสาบสงขลาพบเจอแต่กุ้งก้ามกราม และจากการสำรวจพบว่ากุ้งก้ามกรามจับได้มากกว่า 2ตัน/วัน รองลงมาเป็นปลาหัวแข็งหนวดอ่อน (ปลาหัวโม่ง)และปลาดุกทะเลตามลำดับ ส่วนสัตว์น้ำชนิดอื่นๆที่จับได้มีมากน้อยเพียงใด จับได้ในโซนไหนบ้าง เรามาติดตามพร้อมๆกันเลยครับ.

สวัสดีครับ สภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลาในเดือนมิถุนายน 2565  ในเดือนนี้กุ้งก้ามกรามเป็นสัตว์น้ำชนิดเดียวที่ยังมีปริมาณการจับได้มากกว่าสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ กำลังการจับในเดือนนี้มีมากกว่า 2ตัน/วันและยังไม่มีท่าทีว่าจะลดลง และจากการสำรวจพบว่ากุ้งก้ามกรามได้กระจายอยู่ทั่วทุกมุมของทะเลสาบสงขลา ต้องขอแสดงความยินดีกับชาวประมงลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาด้วยนะครับ ที่วันนี้เรามีรายได้จากการทำการประมงมากขึ้น มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น แต่ก็อย่าลืมกันนะครับว่าสัตว์น้ำก็มีวันหมดลงได้ ถ้าเรายังไม่รู้จักกับการอนุรักษ์ไปพร้อมๆกับการทำการประมง

สวัสดีครับ กลับมาอีกครั้งกับสภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลาในเดือนพฤษภาคม 2565  เดือนนี้มีกุ้งชนิดหนึ่งที่กำลังมาแรงมากๆในทะเลสาบสงขลาบ้านเรา หลายท่านที่อาศัยอยู่ตามลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาน่าจะทราบกันแล้ว แต่อาจจะมีบางท่านที่ยังไม่ทราบ ถ้าอย่างนั้นผมเฉลยเลยละกัน  กุ้งที่ว่าคือ “กุ้งก้ามกราม”ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ชาวประมงลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา สามารถจับได้ไม่ต่ำกว่า 1ตัน/วัน รองลงมาเป็นปลาหัวแข็งหนวดอ่อน ปลาดุกทะเลตามลำดับ  และปริมาณสัตว์น้ำอื่นๆที่จับได้ต่อวันมีชนิดไหนกันบ้างเรามาติดตามพร้อมๆกันเลยครับ

 สถานการณ์สัตว์น้ำทะเลสาบสงขลาในเดือนนี้มีสัตว์น้ำบางชนิดจับได้น้อยลง และบางชนิดจับได้มากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ความสมบูรณ์ของแหล่งน้ำ และเครื่องมือประมงของแต่ละพื้นที่  อย่างโซนเกาะใหญ่ในเดือนนี้กุ้งก้ามกรามจับได้มากขึ้น ปลานิลจับได้น้อยลง โซนทะเลสาบตอนใน อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง กุ้งหัวมันรวมกันแล้วมากกว่า 1 ตัน/วัน ส่วนทะเลสาบตอนนอกช่วงนี้สัตว์น้ำทุกชนิดจับได้น้อยกว่าทุกๆเดือนที่ผ่านมา ทีมสำรวจได้สอบถามชาวประมง จึงได้คำตอบมาว่าช่วงนี้น้ำในทะเลสาบตอนนอกความเค็มต่ำ สัตว์น้ำจึงน้อยลง  แล้วสัตว์น้ำชนิดอื่นๆที่จับได้มีอะไรกันบ้าง มาติดตามดูสถานการณ์ประจำเดือนนี้พร้อมๆกันเลยครับ

เดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ ตลาดชะอวดและโซนทะเลน้อยเริ่มมีปริมาณสัตว์น้ำเพิ่มขึ้นมากกว่าสองสามเดือนที่ผ่านมา  โซนเกาะใหญ่ ลำปำ เขาชัยสน สถานการณ์ก็เริ่มดีขึ้น  เพราะกุ้งก้ามกรามและสัตว์น้ำอื่นๆมีให้จับกันได้บ้างแล้ว  โซนปากพะยูนช่วงนี้ ยังมีกุ้งหัวมันให้จับได้อยู่พอสมควร ส่วนปลาดุกทะเลในโซนทะเลสาบตอนในจับได้ไม่ต่ำกว่า 200 กก./วัน ข้ามมาที่ทะเลสาบตอนนอก คลื่นลมค่อนข้างแรงชาวประมงส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ออกทำการประมง สัตว์น้ำเลยไม่ค่อยมีให้เห็นมากนัก สถานการณ์สัตว์น้ำบริเวณอื่นๆจะมีปริมาณมากน้อยเพียงใด  มาติดตามพร้อมๆกันเลยครับ.

มกราคม 2565 ตลาดชะอวดปริมาณสัตว์น้ำบางตา  ตลาดบรรยากาศเงียบเหงากันตั้งแต่ต้นปี ไม่เว้นแม้แต่เกาะใหญ่ถิ่นกุ้งก้ามกรามที่ช่วงนี้ก็มีปริมาณบางตา  ลำปำ  เขาชัยสน ก็ไม่วายสถานการณ์คล้ายที่อื่นๆ กุ้งปลาน้อย  ลมแรง  ชาวบ้านไม่ค่อยออกหากินเล  เพราะออกไปก็ไม่เห็นเงาสัตว์น้ำ  ขนาดท่าเสาที่ว่าแน่  แพรับซื้อกุ้งยังต้องคว่ำกะละมัง ปิดแพชั่วคราวเพราะไม่มีกุ้งจริงๆ  โดยรวมหลายพื้นที่ปลาที่พบมากก็หนีไม่พ้น ปลาหัวแข็งหนวดอ่อน ปลาดุกทะเล และปลานิลดำ  ส่วนในเดือนหน้าคาดว่าน่าว่าจะมีกุ้งปลาให้เห็นกันมากขึ้น เพราะช่วงนี้น้ำทะเลเริ่มหนุนเข้ามาในทะเลสาบบ้างแล้ว  มาดูสถานการณ์สัตว์น้ำของเดือนนี้กันครับ

พบกันอีกครั้งนะครับ กับสรุปสภาวะสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลาในเดือนสุดท้ายของปี 2564. ผ่านกันไปอีกหนึ่งปีครับ มีผิดหวังบ้าง สมหวังบ้าง ทุกข์สุขเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตครับ สิ่งไหนที่ไม่ดี ไม่ถูกไม่ต้องหรือมีเรื่องที่ไม่สบายใจ ก็ขอให้มันผ่านไป แล้วเริ่มต้นใหม่ในปี 2565 กันนะครับ. ส่วนสถานการณ์การจับสัตว์น้ำในทะเลสาบสงขลาของเดือนธันวาคมเป็นอย่างไงกันบ้าง มีสัตว์น้ำตัวไหนโผล่มาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ (ปี พ.ศ.2565) กับชาวประมงในทะเลสาบสงขลา  เรามาติดตามพร้อมๆกันเลยครับ.

 

เจอกันอีกแล้วนะครับ สำหรับเดือนนี้ยังมีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายๆพื้นที่ของภาคใต้ บางพื้นที่เกิดน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก สร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องเป็นอย่างมาก