อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม
ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

ในยามที่เศรษฐกิจของบ้านเมืองเรากำลังฝืดเคือง การดิ้นรนและการเอาตัวรอด เป็นเรื่องที่ยากต่อการหลีกเลี่ยง แต่อย่าให้การดิ้นรนและเอาตัวรอด เป็นเรื่องที่ทำให้สังคมและผู้อื่นเดือดร้อนนะครับ ขอจงใช้สติ  ใช้ปัญญา ทุกอย่างย่อมมีทางออก เออ! ประโยคนี้ถ้าการเมืองบ้านเรานำไปใช้ก็ดีเหมือนกันนะ เพิ่มความสามัคคีไปอีกหน่อยก็จะครบเครื่องเลย

เอ๊ะชักจะนอกเรื่อง มาเข้าเรื่องของเรากันต่อดีกว่าเมื่อเศรษฐกิจบ้านเราเป็นเช่นนี้ ทำให้หลายๆ ธุรกิจ หลายๆ อาชีพเดือดร้อน อาชีพด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำก็ได้รับผลกระทบอย่างไม่ต้องสงสัยด้วยต้นทุนปัจจัยการผลิตที่สูงขึ้น โดยเฉพาะต้นทุนด้านอาหาร ถ้าสามารถลดหรือเพิ่มอาหารชนิดอื่นที่มีคุณภาพและต้นทุนต่ำ ผมคิดว่าการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ อาจจะได้รับผลกระทบน้อยลงก็เป็นได้ ใครๆ ที่ไปเที่ยวตลาดนัดจตุจักรคงเคยพบเห็นร้านขายปลาในตลาดนัดก็มีสัตว์ชนิดนี้ขายอยู่ด้วย
จิ้งหรีด จิ้งหรีดไงครับ  ไม่ใช่เรื่องตลก และไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ การนำจิ้งหรีดมาเป็นอาหารสัตว์น้ำ เพื่อเป็นตัวแปรในการลดต้นทุน สามารถที่จะทำได้โดยเฉพาะการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในแบบของเศรษฐกิจพอเพียง เช่น ปลาสวยงาม จำพวกปลามังกร ทั้งการเลี้ยงกบตัวนี้ยิ่งเหมาะเลยครับ เพราะโดยธรรมชาติกบชอบกินแมลงอยู่แล้ว ใช้เลี้ยงปลาดุกก็ดี พันธุ์จิ้งหรีดที่นิยมนำมาเพาะเลี้ยงก็คือพันธุ์ทองดำ และพันธุ์ทองแดง ผมมีรูปมาให้ดูด้วยครับ รูปที่ 1 คือพันธุ์ทองแดง  รูปที่ 2 คือพันธุ์ทองดำ

 

รูปที่ 1 แสดงจิ้งหรีดพันธุ์ทองแดง

ภาพจาก https://th.wikipedia.org/

 

รูปที่ 2 แสดงจิ้งหรีดพันธุ์ทองดำ

ภาพจาก https://th.wikipedia.org/

 

การเตรียมบ่อ

ภาพจาก https://www.palangkaset.com/

 

เตรียมท่อซีเมนต์กว้างประมาณ 80 เซนติเมตร สูงประมาณ  50 เซนติเมตร ถ้าไม่มีท่อใช้อย่างอื่นก็ได้นะครับเช่นตู้ปลา หรือกล่องกระดาษใหญ่ๆ ก็ใช้ได้ นอกจากนี้ก็ต้องเตรียม ตาข่าย ไนล่อน ใช้แผ่นพลาสติกวางปูพื้น แล้วใช้ท่อซีเมนต์วางทับ เพื่อป้องกันลูกจิ้งหรีดเจาะรูหนี นำดินร่วนปนทรายใส่ลงไปหนาประมาณ 2 – 5 เซนติเมตร รดน้ำให้ชุ่ม แต่อย่าให้แฉะ ต่อมานำเศษหญ้าแห้ง หรือฟางข้าววางปิดหน้าดินพอประมาณ เตรียมอาหารให้พร้อมโดยใช้ถาดหรือจานวางไว้ในบ่อ ใช้อาหารสำเร็จรูปของหมูหรือไก่ก็ได้ เตรียมน้ำโดยการใช้สำลีชุบน้ำให้เปียกไม่ต้องบีบน้ำออก แล้ววางในถาดหรือจานเล็กๆ ไว้ให้จิ้งหรีดกิน ไม่ควรใส่น้ำในถาดโดยตรง เพราะจะทำให้ลูกจิ้งหรีดตกน้ำตายได้ จุดที่เลี้ยงจิ้งหรีดต้องทำเป็นโรงเรือนกันแดดกันฝน หรือใครมีบ้านที่ใต้ถุนสูงก็ใช้ได้เลยครับ รอบๆ ต้องปรับพื้นที่ให้ดีอาจจะโรยปูนขาวเพื่อป้องกันมด เมื่อเตรียมบ่อเรียบร้อยแล้ว

วิธีการเลี้ยง
 ปล่อยพ่อแม่พันธุ์ได้เลย 1 ท่อ จะปล่อยพ่อแม่พันธุ์ ประมาณ 3 – 4 ชุด ใน 1 ชุด ประกอบด้วยตัวผู้ 1 ตัวต่อตัวเมีย 2 ตัว แล้วใช้ตาข่ายเขียวปิด ใช้ยางรัดปากท่อไว้ คอยดูแลเรื่องอาหาร และน้ำ ควรทำความสะอาดภาชนะที่ใส่ทุกวันเพื่อป้องกันเชื้อรา เมื่อจิ้งหรีดวางไข่จะฟักออกเป็นตัวภายใน 7 วัน จิ้งหรีด 1 ตัว จะวางไข่สูงถึง 1,000 ฟองถือว่าเยอะนะครับ ท่านที่สงสัยว่ามันจะพอหรือถ้าใช้เลี้ยงสัตว์น้ำ ผมมั่นใจว่าพอครับ ถ้าเราทำเป็นอาหารเสริม แต่ไม่ได้หมายความว่าเลี้ยงปลา เลี้ยงกบ สี่ห้าสิบไร่ แล้วเลี้ยงจิ้งหรีดเป็นอาหาร อย่างนี้อาจจะไม่เหมาะ แต่อย่างที่ผมได้บอกไว้ตั้งแต่ตอนต้น เลี้ยงในแบบของเศรษฐกิจพอเพียงเหมาะสมแน่นอนครับ  หลังจากที่ลูกจิ้งหรีดฟักออกเป็นตัวอย่าตกใจเหมือนผมน่ะครับ ตอนที่เริ่มเพาะจิ้งหรีดใหม่ๆ พอเห็นลูกจิ้งหรีดดำเต็มบ่อเลยตกใจ นึกว่ามดดำมากินจิ้งหรีด แต่พอสังเกตดีๆ อ๋อ ลูกจิ้งหรีดนี่เองดีใจมากที่ทำสำเร็จ

การให้อาหาร
 ลูกจิ้งหรีดอายุ 3 – 5 วัน ยังไม่ต้องให้อาหารน่ะครับอาจจะให้ยอดหญ้าอ่อนๆ เล็กน้อยการให้น้ำก็ต้องฉีดให้เป็นฝอย ช่วงที่เห็นลูกจิ้งหรีดอยู่เต็มบ่อก็สามารถเอาพ่อแม่พันธุ์ออกได้เลยและก็อย่าลืมใส่ที่อยู่ให้กับลูกจิ้งหรีดด้วยโดยทั่วไปนิยมใช้กระดาษรองไข่วางซ้อนๆ กัน ลูกจิ้งหรีดอายุ 7 วันให้อาหารไก่เล็ก อายุ 10 วันขึ้นไปอาจจะให้พวกผักและหญ้าอ่อนสลับบ้าง เมื่อดูว่าลูกจิ้งหรีดเริ่มโตก็ต้องนำไปเลี้ยงยังบ่ออื่นบ้างเพื่อลดความหนาแน่น และเลี้ยงต่อไปจนถึงตัวเต็มวัยใช้เวลาเลี้ยง 35 – 40 วัน ก็สามารถนำไปเป็นอาหารสัตว์น้ำได้ ถ้าสัตว์น้ำที่เลี้ยงยังมีขนาดเล็ก ต้องใช้ลูกจิ้งหรีดขนาด 20 - 25  วัน ตามความเหมาะสมระหว่างลูกจิ้งหรีดกับขนาดของสัตว์น้ำ
ประโยชน์ของการเลี้ยงจิ้งหรีดเป็นอาหารเสริมให้สัตว์น้ำ
1.   สามารถลดต้นทุนจากการให้อาหารเม็ด เพราะจิ้งหรีดเลี้ยงง่าย ต้นทุนต่ำ ไม่ยุ่งยาก เลี้ยงได้ครั้งละมากๆ 
2.   สัตว์น้ำโตเร็ว มีสุขภาพแข็งแรง เพราะจิ้งหรีดเป็นแมลงที่มีโปรตีนสูง
3.   นอกจากจะนำจิ้งหรีดเป็นอาหารสัตว์น้ำแล้วสามารถใช้เลี้ยงสัตว์ชนิดอื่นได้ด้วย เช่น ไก่ชน ที่ไหนมีฟาร์มไก่ชนไปเลยครับเสนอขายจิ้งหรีดรับรองว่าไม่ผิดหวัง สร้างรายได้เสริมอีกทาง
4.   ปุ๋ยมูลจิ้งหรีด ขึ้นชื่อในเรื่องคุณภาพ เลี้ยงจิ้งหรีดแต่ละรุ่นอย่าลืมกวาดเก็บมูลจิ้งหรีดเอาไว้ให้ดีน่ะครับอย่าทิ้ง นำไปใส่ต้นไม้โดยเฉพาะไม้กระถาง ปุ๋ยเคมีที่ว่าแน่ลืมไปได้เลยครับ

ประโยชน์ของการเลี้ยงจิ้งหรีดครบถ้วนหลากหลายเช่นนี้ คงจะไม่มีดีแค่นำมากัดเล่นเหมือนสมัยเด็กๆ ใช่มั๊ยครับ อ๋อ......ลืมบอกไปสูตรเด็ดเคล็ดลับนอกจากจิ้งหรีดจะเป็นอาหารสำหรับสัตว์แล้วยังเป็นอาหารชั้นยอดของคนด้วยน่ะครับ จิ้งหรีดทอดกรอบ  ห่อหมกจิ้งหรีด  อร่อยมากครับ ว่ากันว่ากินจิ้งหรีดบ่อยๆ แล้วจะทำให้คึกคัก  สดชื่น  ฟิตปั๊ง  อะไรประมาณนี้ เออ! น่าลองเหมือนกันนะ  ฮา...ฮา...
   ขอขอบคุณน่ะครับสำหรับท่านผู้อ่านที่ได้โทรมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันเยอะแยะเลยโดยเฉพาะเรื่องการเลี้ยงกบที่ผมได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้เรื่องนี้ก็เช่นเคยถ้าท่านสงสัยอยากจะพูด คุยสอบถาม แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องการเลี้ยงจิ้งหรีด โทรมาได้ที่เบอร์เดิม  จำนง  ถีราวุฒิ  086-2904799  ด้วยความยินดีครับ ท่านที่นำบทความไปเผยแพร่ต่อ

 

เรียบเรียงโดย.....จำนง  ถีราวุฒิ

 

 

อ้างอิง

www.nicaonline.com

https://www.palangkaset.com/

https://th.wikipedia.org/