ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสัตว์น้ำชายฝั่ง
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสัตว์น้ำชายฝั่ง
     การเกิดโรคในสัตว์น้ำประกอบด้วย 3 ปัจจัยที่สำคัญคือ สภาพแวดล้อมของแหล่งอาศัย ตัวสัตว์น้ำ และเชื้อโรค (pathogen) โดยสภาพแวดล้อมที่สัตว์น้ำอาศัยเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ไม่เหมาะสมส่งผลให้สัตว์น้ำเกิดความเครียดและอ่อนแอ ประกอบกับเชื้อโรคต้องมีความรุนแรงทำให้เกิดโรคได้ ซึ่งมีหลายชนิดด้วยกันได้แก่ แบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส ปรสิต ตลอดจนสารพิษต่างๆ ที่ตกค้างอยู่ในแหล่งน้ำ

หากจะพูดถึงเขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์น้ำเราทุกคนคงจะคุ้นเคยดี เพราะไม่ว่าจะอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำจืดหรือน้ำเค็มถือว่าเป็นการบ่งชี้ถึงจิตสำนึกการอยู่ร่วมกันของมนุษย์และสัตว์ที่ต้องพึ่งพาอาศัยกันตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนี้ มนุษย์ต้องพึ่งพาสัตว์เพื่อการบริโภคต่อการดำรงชีวิตความอยู่รอดของเผ่าพันธุ์มนุษย์  โดยเฉพาะสัตว์น้ำในทะเลถือว่าเป็นแหล่งอาหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่สามารถรองรับกับจำนวนประชากรที่มีมากมายมหาศาลหลายๆพันล้านคน  ทะเลจึงมีความสำคัญกับมนุษย์อย่างยิ่งยวดที่จะต้องดูแลรักษาคงความสมดุลให้ได้มากที่สุด

ปลาก็เป็นพวกหนึ่งที่ต้องสู้เอาชีวิตรอดเยี่ยงเดียวกับสัตว์อื่นๆ แต่ปลาที่เลี้ยงในบ่อจะเป็นปลาที่มีธรรมชาติไม่เก่งกาจในการต่อสู้นักแต่มี ศัตรูและภัยธรรมชาติ เป็นเหตุที่ทำให้ตายหรือโตช้ามากมาย ดังนั้น ผู้เลี้ยงจึงควรป้องกันและกำจัดศัตรูให้ด้วย เมื่อมีโรคพยาธิก็รักษาพยาบาลเพื่อปลาจะได้มีอัตราการรอดตายสูง เจริญเติบโตได้ดี และสืบพันธุ์เพิ่มลูกหลานให้มากยิ่งขึ้น

โรคจุดขาวคืออะไร
โรคจุดขาวเกิดจากโปรโตชัวซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียว อยู่ในสกุล ไชออพไชเรียส  มักเรียกสั้น ๆ ว่า lch (อิ๊ก) โปรโตซัวนี้ทำให้เกิดโรคจุดขาว (White spot disease) ในปลาน้ำจืดและน้ำเค็มพบมากในช่วงอุณหภูมิต่ำ หรือช่วงปลายฤดูฝน

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักปลากะรังกันก่อนนะค่ะ ปลากะรัง (Epinephelus cocoides) มีชื่อสามัญว่า Brown Spotted Grouper หรือ Estuary Grouper หรือบางคนเรียกว่า ปลาตุ๊กแก, อ๊ายเก๋า, ราปู หรือชาวจีนเรียกว่า เก๋าฮื้อ ในมาเลเซียเรียก Kerapu ในภาษาอังกฤษมีชื่อเรียกทั่วไปว่า grouper ถูกจัดอยู่ในครอบครัว Serranidae เป็นปลาทะเลจำพวกหนึ่งซึ่งมีอยู่มากมายหลายชนิด ตั้งแต่ขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ อาศัยอยู่ตามแถบชายฝั่งหน้าดิน ที่ก้นทะเล และบริเวณที่มีเกาะแก่งหินกองใต้น้ำ และหินปะการัง

การเพาะเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในปัจจุบัน กำลังประสบกับปัญหาในเรื่องของลูกพันธุ์กุ้งที่แข็งแรงและปลอดโรค เนื่องจากตั้งแต่ปี 2546 ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสในกุ้งก้ามกรามครั้งใหญ่ และเกิดความสูญเสียอย่างมหาศาล นับตั้งแต่ต้นมาก็เกิดการแพร่กระจายของเชื้อขยายเป็นวงกว้างทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งต้องประสบปัญหาขาดทุนและความสูญเสีย

สัตว์เลี้ยงที่แทบทุกบ้านนิยมเลี้ยงกันมีไม่กี่ชนิด แต่สำหรับกลุ่มคนที่ชอบความสวยงามมีstyle  คงจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด เพราะมีให้เลือกเลี้ยงมากมาย  รวมทั้งบางชนิดมีราคาสูง จึงมีผู้เพาะเลี้ยงปลาสวยงามเพื่อจำหน่าย และมีการแข่งขัน กันสูงระหว่างผู้เพาะเลี้ยงปลาสวยงาม 

เมื่อไม่นานมานี้หากใครได้มีโอกาสไปดูภาพยนตร์ที่ชื่อเท่ห์ ๆ อย่างกวน มึน โฮ ก็คงจะประทับใจไปกับความสดใสและความน่ารักของนักแสดงนำ จึงทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับความนิยมและทำเงินได้ถึงร้อยล้านเลยทีเดียว และที่ดิฉันหยิบยกเอาชื่อเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้มาเชื่อมโยงกับการเกิดโรคขี้ขาวในกุ้งก็ด้วยเหตุผลที่ว่า อยากจะใช้เป็นสื่อความรู้สึกของกลุ่มคนเลี้ยงกุ้งเมื่อต้องเผชิญกับปัญหาที่กุ้งเป็นโรคขี้ขาวนั่นเองค่ะ

ใน ภาวะเศรษฐกิจแบบนี้การเพาะเลี้ยงไข่น้ำ หรือผำ ก็เป็นอีกอาชีพหนึ่ง ที่สามารถนำมาทำเป็นอาชีพเสริมได้ ผำเป็นพืชที่เล็กที่สุดในโลก เป็นพืชที่หาดูยากเพราะไม่ค่อยจะมี และมีชื่อ เรียกอีกหลายอย่างคือ ไข่น้ำ (ภาคกลาง) ไข่ผำ (ภาคอีสาน) และ ไข่แหน (ภาคเหนือ) ไข่น้ำมีลักษณะสีเขียวคล้ายไข่ปลาเล็ก ๆ ขึ้นอยู่บริเวณผิวน้ำ

ยาสลบหรือ Anaesthetic หมายถึง สารเคมีที่ทำให้เกิดอาการสูญเสียความรู้สึกบางส่วนหรือทั้งหมดโดยยาสลบจะแพร่เข้าสู่ระบบประสาทส่วนกลางไปยับยั้งการทำงานของเซลล์ประสาทในส่วนของการส่งถ่ายข้อมูลไปสู่เซลล์ประสาทอื่น ๆ ทำให้สูญเสียการตอบสนองต่อการกระตุ้นจากภายนอกนั่นเอง