อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

เสียงสะท้อนจากทะเลสาบสงขลา ตอน คำสัญญาจากใจ โดยจำนง ถีราวุฒิอีกครั้งกับเสียงสะท้อนจากทะเลสาบสงขลา มาถึงอีกตอนหนึ่งครับ สำหรับท่านที่ติดตามบทความเรื่องนี้มาโดยตลอดอย่าท้อ อย่าเหนื่อย อย่าเบื่อน่ะครับ ผมเชื่อว่าหลายท่านยังคงเป็นกำลังใจ ยังคงร่วมอุดมการณ์ไปกับผม ในการที่จะร่วมด้วยช่วยกัน ให้ทะเลสาบสงขลาที่ได้ชื่อว่าเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแห่งนี้เป็นทะเลสาบที่อุดมไปด้วยสัตว์น้ำนานาพันธุ์และขอขอบคุณสำหรับกำลังใจ ที่หลายท่านโทรมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น บ้างก็ให้กำลังใจ ขอบคุณจริง ๆ ครับ ขอนำสิ่งดี ๆ เหล่านี้เป็นกำลังใจในการต่อสู้กับอุปสรรคต่าง ๆ ในการพัฒนาทะเลสาบสงขลาต่อๆ ไปครับ

เสียงสะท้อนจากทะเลสาบสงขลา ฉบับนี้เหมือนเดิมครับ ล้วงลึกทุกปัญหา เข้มข้นทุกอารมณ์ ความรู้สึกที่เกิดจากใจของพี่น้องชาวเล ยังมีชาวประมงบางท่านยังไม่รู้ว่าตัวเองผิด รำไม่ดีแล้วโทษกลองเป็นประจำ แล้วก็ยังมีหลายท่านที่รู้ว่าตัวเองผิดแต่ก็ยังทำ ปัญหาเหล่านี้แหล่ะครับ เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ผมขอนำมาสะท้อนให้เห็นในบทความฉบับนี้ กล่าวโทษกรมประมงว่าทำเกินกว่าเหตุ ทั้ง ๆ ที่ไซหนอนไม่ใช่เครื่องมือทำลายล้างอะไร (เป็นความคิดของชาวประมงบางกลุ่ม) เมื่อเสียงสะท้อนของท่านเป็นอย่างนี้ กรมประมงของเราไม่โกรธท่านครับ ไม่ท้อ ไม่ถอย ในความตั้งใจจริง ที่จะทำให้ท่านเข้าใจเราว่าเราทำไปเพราะอะไร

คำสุภาษิตไทยชัดเจนครับ รักวัวให้ผูกรักลูกให้ตี เพราะฉะนั้นถ้ากรมประมงของเรายังรักพวกท่านอยู่ การเตือนก็ดีการจับกุมก็ดี ถือเป็นกระบวนการแห่งความรักและความตั้งใจจริงครับ

ไม่ใช่ทำไปเพราะความโกรธ ความแค้นใด ๆ ทั้งสิ้น ด้วยเหตุผลที่ผู้กระทำผิดไม่เข้าใจแบบนี้แหล่ะครับ ปัญหามันถึงแก้ไม่ได้เสียที เรื่องเดิม ๆ ก็กลับมาอีก โดยเฉพาะปัญหาเรื่องสัตว์น้ำลดลง อีกหนึ่งเสียงสะท้อนครับสดๆ ร้อนๆ จากทะเลสาบสงขลาเกิดความขัดข้องหมองใจระหว่างกลุ่มชาวประมงด้วยกันเองระหว่างกลุ่มผู้ใช้เครื่องมือประเภทไซหนอนและกลุ่มไซนั่ง ต่างฝ่ายต่างสาดโคลนใส่กันว่ากันอย่างนั้นครับโยนความผิดให้กันและกันจนเป็นเหตุให้เกิดความแตกแยกขึ้นในชุมชน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นในสังคมแห่งนี้ เอาเป็นว่าให้เชื่อใจและไว้ใจกรมประมงนะครับเครื่องมือประมงชนิดไหนที่กรมประมงชี้ชัดว่าผิดกฎหมายก็ต้องยึดถือไปตามกฎหมายไม่ใช่พวกท่านตัดสินกันไปเองเหมือนที่ทำกันอยู่ไม่ได้ครับ ความสามัคคีในชุมชนเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญครับที่จะทำให้ทะเลสาบสงขลาของเราก้าวไปสู่จุดมุ่งหมายที่ทุกคนตั้งใจได้

มีสติน่ะครับอย่าน้อยใจ อย่าโกรธกรมประมง ที่ต้องคอยกวดขันดูแล เรื่องการทำประมงที่ไม่ถูกต้อง อันที่จริงแล้วไม่ใช้เฉพาะแต่ทะเลสาบสงขลา ทุกที่ของประเทศไทยครับที่เป็นผลประโยชน์ของชาวประมงและประเทศชาติ กรมประมงของเราไม่เคยหยุดนิ่งครับ ที่จะพัฒนาพื้นที่แหล่งน้ำให้อุดมไปด้วยสัตว์น้ำนานาพันธุ์ เพื่อความอยู่ดีกินดีของพี่น้องชาวประมงและคำมั่นสัญญานี้ กรมประมงของเราทุก ๆ หน่วยงานครับปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรักและจริงใจเหมือนกันทั่วประเทศครับ แล้วพี่น้องชาวประมงล่ะครับกล้าที่จะให้คำมั่นกับเราหรือไม่ว่าจะไม่ทำอะไรที่ผิดกฎหมาย

 

30 พ.ย. 59