ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสัตว์น้ำชายฝั่ง
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสัตว์น้ำชายฝั่ง

ปูม้า (Blue Swimming Crab) จัดอยู่ในครอบครัว Portunidae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Portunus pelagicus (Linnaeus) ปูม้าเป็นสัตว์น้ำที่ความสำคัญทางเศรษฐกิจ  สามารถจำหน่ายในรูปของปูสดและแปรรูป ทั้งบริโภคภายในประเทศและจำหน่ายยังต่างประเทศ

กว่าจะได้เรียบเรียงเขียนเรื่องปลิงทะเล คิดอยู่ตั้งหลายตลบเหมือนกัน  เพราะโดยส่วนตัว  เป็นคนที่กลัวมากๆสำหรับเจ้าตัวที่มีลักษณะลำตัวนุ่มหยุ่นว่ายน้ำพะยืดพะยาด อย่างเงียบๆเมื่อพบเป้าหมายหรือเหยื่อจะคืบมาแย่งกันดูด...ดูดและก็ดูด จนมันหนำใจตัวบวมเต่งถึงจะยอมทิ้งจากเหยื่ออันโอชะ.....  ฟังดูน่ากลัวนะครับ

ต่อกันด้วยปลาที่สูญพันธุ์กันอีกฉบับนะค่ะหลังจากฉบับก่อนเป็นเรื่องเกี่ยงกับปลาตุ่มและดิฉันต้องขอขอบคุณสำหรับเสียงตอบรับ ที่หลายท่านบอกว่า ชอบอยากให้มีบทความที่เกี่ยวกับปลาที่หายากหน่อย จะได้เป็นแรงกระตุ้นให้คนรุ่นหลังเกิดความรัก ความหวงแหนและช่วยกันอนุรักษ์กันต่อไป บทความฉบับนี้พบกับปลาลำปำ เรามาทำความรู้จักกับปลาชนิดนี้กันเลยค่ะ

กลับมาอีกแล้วครับกับ web.nicaonline.com เรื่องเกี่ยวกับการเลี้ยงกบโดยผมจำนง  ถีราวุฒิ เจ้าเก่าครับ ผมเคยนำเสนอเรื่องการเลี้ยงกบไป 2 เรื่อง เรื่องแรกการเลี้ยงกบในกระชัง ส่วนเรื่องที่สองก็คือ การเลี้ยงกบในนาข้าว ส่วนเรื่องที่สามรับรองครับว่าแจ๋ว เจ๋ง แหวกแนวกว่า 2 เรื่องที่ผ่านมา

ขึ้น ชื่อว่า”ปลาทู” ดิฉันเชื่อว่าคงจะเป็นที่คุ้นหูกันดี เพราะว่าปลาทูนั้นอยู่คู่หูคนไทยมาเป็นเวลาช้านานแล้ว เนื่องมาจากเป็นปลาที่มีรสชาติดี และมีราคาถูก ประกอบกับปลาทูเป็นปลาที่มีโปรตีนสูง และให้ไขมันต่ำ จึงสามารถที่จะรับประทานได้ในทุก ๆ มื้อ ประมาณว่ากินได้ กินดี ไม่มีอ้วนเลยทีเดียว โดยเฉพาะเมนูขึ้นชื่ออย่างน้ำพริกปลาทู พูดแล้วก็รู้สึกหิวนิดหน่อย เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักกับปลาทูให้มากขึ้นกันดีกว่าค่ะ

ทะเลสาบสงขลา เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่มีความมหัศจรรย์ เนื่องจากมีความแตกต่างทางกายภาพ ตั้งแต่น้ำเค็ม กร่อย และน้ำจืด ในแหล่งเดียวกัน ทำให้เกิดความหลากหลายของระบบนิเวศน์ ส่งผลให้ทรัพยากรฯ อุดมสมบูรณ์ ด้วยความอุดมสมบูรณ์นี้ชาวประมงในทะเลสาบสงขลา จึงตักตวงหาอยู่หากินสืบสานกันมาในคาบเวลาอันยาวนาน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

บริเวณเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เวลา 08.30 น.ท้องฟ้าแจ่มใส ในผืนน้ำเป็นสีคราม แสงอาทิตย์ยามเช้าสาดส่องกระทบกับหาดทรายขาว แวววาวระยิบระยับ ขยับลึกลงไปอีกนิด มองเห็นฝูงปลาน้อยใหญ่แหวกว่ายไปมาตามแนวปะการัง โอ้! นั่นปลาสิงโตมาแล้ว ปลานกแก้วก็มี ดูดีดีอ๋อ...ปลาการ์ตูน

          ปัจจุบันโลกกำลังเผชิญสภาวะสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพตลอดเวลา เนื่องจากการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างไม่ถูกต้อง เช่น การตัดไม้ทำลายป่า การก่อมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม การล่าเพื่อการค้า ซึ่งพืชป่าและสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์เหล่านี้ มีผลทำให้แมลงไม่สามารถเจริญเติบโตได้และมีปริมาณลดลง แมลงเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญในระบบนิเวศต่างๆการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพของแมลงมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และสังคมของมนุษย์ ซึ่งแมลงที่กล่าวถึงในที่นี้ คือ แมลงหนอนปลอกน้ำนั้นเอง

“ แมงกะพรุนกล่อง”  นี่ถ้าไปพูดตามแถวร้านค้า ที่มีการขายแมงกะพรุน ไม่ต้องสงสัยเลยครับ ที่อยู่ๆมีแม่ค้าพ่อค้ายื่นแมงกะพรุนมาให้หนึ่งกล่อง เพราะชื่อของมันเป็นเสมือนกับการสั่งซื้อสินค้าอะไรประมาณนั้นแต่ถ้าเป็นแมงกะพรุนตัวนี้ที่ผมจะกล่าวถึง เอามาให้ฟรีสักกี่กล่อง บอกได้คำเดียว เผ่นก่อนดีกว่า อย่าเข้าใกล้มันนะครับ พิษของมัน สามารถทำให้หัวใจของคุณหยุดเต้นได้เร็วที่สุดในโลก  แค่โดนแมงกะพรุนไฟ   โอ๊ย ย ย ย....ปวดแสบปวดร้อนออกลีลาเต้นไม่เป็นจังหวะ แต่ถ้าโดนพิษของแมงกะพรุนกล่องที่ถูกจัดให้เป็นแมงกะพรุนที่ร้ายแรงที่สุด ทีนี้ละ!อุธาน คำว่าโอ๊ย ย ย ย.... สงสัยต้องใส่ (ย) เพิ่มอีกหลายตัวเป็นแน่

หลังจากโครงการฟื้นฟูทะเลสาบสงขลาบังเกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้นั้น ดูเหมือนว่าอะไร อะไรหลาย ๆ อย่างที่เกี่ยวข้องกับทะเลสาบจะดีขึ้นเป็นเงาตามตัวเลยน่ะ ทั้งสภาวะเศรษฐกิจของชาวบ้านรอบทะเลสาบ ทั้งจิตสำนึกในการอนุรักษ์ ทั้งความห่วงใยเอาใจใส่ดูแลทะเลสาบมากขึ้น เท่านั้นยังไม่พอ