อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสัตว์น้ำชายฝั่ง
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสัตว์น้ำชายฝั่ง

เสือ...คำว่าเสือได้ยินยินได้ฟังแล้วยังไงยังไง ก็น่ากลัวครับ ถ้าเป็นสมัยก่อนใครที่ได้รับฉายาว่าเสือแหม๋...มันรู้สึกว่าดุดันเหลือเกิน จนถึงขนาดต้องนำรูปเสือมาทำเป็นรอยสัก ดูแล้วขลังอะไรประมาณนั้นแต่ถึงอย่างไรขอให้บ้านเมืองของเรามีแต่เสือที่เป็นสัตว์อยู่ในกรงเถอะครับ อย่าให้มีข่าวว่าเสือคนนั้นเสือคนนี้เที่ยวไปก่อคดีที่เป็นปัญหาสังคมเลยครับ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพื่อสังคมน่าอยู่ของเรากันดีกว่า ถ้ามีแต่เสือโหย เสือเข้ม ฯลฯ เต็มบ้านเต็มเมือง ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครต้องการ แต่ถ้าเรามีเสือสัตว์ตัวนี้ครับ ผมเชื่อว่าทุกท่านจะต้องชื่นชมอย่างแน่นอน “เสือพ่อน้ำ”

          เหมือนเช่นเคยครับพบกับผม จำนง ถีราวุฒิ กับบทความปลาสวยงามตามแบบฉบับไทย ๆ ฉบับนี้ผมขอนำเสนอปลาเสือพ่นน้ำครับ เออ...ทำไมต้องเสือพ่นน้ำ อากาศร้อนหรือว่ามันชอบล่ามันชอบเล่นสงกรานต์ แล้วมันพ่นน้ำทำไม บทความฉบับนี้มีคำตอบครับ แต่ก่อนที่ผมจะเฉลยคำตอบ เรามาทำความรู้จักกับปลาชนิดนี้กันก่อนดีกว่าครับ

          ปลาเสือพ่นน้ำเป็นปลาที่อยู่ในสกุล Toxotes มีรูปร่างคล้ายลักษณะสามเหลี่ยม ปากกว้างมากจะงอยปากสามารถยืดหดได้ ตากลม มีเกล็ดสาก สีลำตัวมีขาวอมเหลือง มีจุดวงกลมสีดำขนาดใหญ่ข้างลำตัว 3 – 4 จุด มีขนาดโตเต็มที่ 30 – 40 เซนติเมตร ชอบอาหารบริเวณผิวน้ำและมักจะอยู่รวมกันเป็นฝูง 10 – 20 ตัว สามารถพบปลาชนิดนี้ได้แหล่งแม่น้ำลำคลอง น้ำกร่อย หรือบริเวณปากแม่น้ำที่ติดกับทะเล บริเวณนี้พบมักจะเจอบ่อยครับโดยเฉพาะที่บริเวณทะเลสาบสงขลา แอบชอบอยู่หลายครั้งคิดว่าสักวันหนึ่งต้องปลาเลี้ยงปลาชนิดนี้ให้ได้แค่คงต้องไปซื้อครับ ปลาธรรมชาติที่อยู่ในทะเลสาบสงขลาปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาตินั้นแหละดีแล้ว

          นอกจากนั้นยังสามารถพบปลาชนิดนี้กระจายอยู่ในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และออสเตรเลีย ซึ่งจำแนกได้ถึง 7 ชนิดด้วยกัน แต่สำหรับปลาเสือพ่นน้ำที่อยู่คู่กับสังคมไทยมายาวนานมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกันได้แก่

1. ปลาเสือพ่นน้ำธรรมดา

          เป็นชนิดที่พบได้ทั่วไปครับ ชอบอาศัยอยู่บริเวณปากแม่น้ำที่มีทางเชื่อมติดทะเล พบมากแถบภาคกลางและภาใต้

ชื่อวิทยาศาสตร์ Toxotes chatareus

2. ปลาเสือพ่นน้ำนครสวรรค์

          เป็นปลาเสือพ่นน้ำที่มีความสวยงามที่สุดครับเมื่อเทียบกับชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะสีสันที่เข้ม และมีขนาดค่อนข้างเล็ก พบมากที่จังหวัดนครสวรรค์

ชื่อวิทยาศาสตร์ Toxotes mierolepis

3. ปลาเสือพ่นน้ำกร่อย

          เป็นปลาเสือพ่นน้ำที่มีขนาดใหญ่กว่าชนิดอื่นๆครับ พบได้บริเวณปากแม่น้ำที่เป็นน้ำกร่อยหรือบริเวณชายฝั่งทั่วไป ถ้าใครสนใจที่จะเลี้ยงปลาเสือพ่นน้ำชนิดนี้ ก็ต้องปรับสภาพน้ำเสียก่อนนะครับ เพราะถ้าอยู่ๆ แล้วนำไปเลี้ยงเลยรับรองครับไม่รอด

ชื่อวิทยาศาสตร์Toxotes jaeulatrix

การเลี้ยงปลาพ่นน้ำในตู้

          มาดูถึงวิธีการเลี้ยงกันบ้างครับ ก่อนอื่นท่านผู้เลี้ยงต้องทราบก่อนนะครับว่าปลาที่เราได้มานั้นเป็นปลาชนิดไหน น้ำจืดหรือน้ำกร่อย จะได้ปรับสภาพน้ำในตู้ให้ถูกต้องเหมาะสม เช่นนี้ได้มาจากน้ำกร่อยก็ต้องค่อยๆปรับให้ปลาสามารถอยู่ในน้ำจืดได้โดนวิธีการค่อยๆเติมน้ำจืดลงไป จนน้ำกร่อยมีความจืดสนิทแล้วจึงสามารถนำปลามาเลี้ยงในน้ำจืดได้ ตู้ที่ใช้เลี้ยงไม่ควรมีขนาดน้อยกว่า 40 นิ้ว เพราะปลาเสือพ่นน้ำจะมีนิสัยชอบว่ายน้ำไปมาแต่ไม่ดุร้ายครับ ถ้าตู้เล็กเกินไปจะทำให้ปลาเครียดได้ และไม่ควรเลี้ยงร่วมกับปลาที่มีขนาดเล็ก ถ้าปลาหิวจัดมันจะกินปลาขนาดเล็กเป็นอาหารเช่นกัน ภายในตู้สามารถใช้พันธุ์ไม้น้ำตกแต่งได้ครับ เพราะปลาชนิดนี้จะไม่กินพันธุ์ไม้น้ำเป็นอาหาร แต่อย่าใส่ให้มันแน่นมากนักเดี๋ยวปลาจะไม่มีพื้นที่ว่ายน้ำ และตู้ควรมีฝาปิดที่มิดชิดด้วยเพราะปลาเสือพ่นน้ำมักชอบขึ้นมาบริเวณผิวน้ำ คงจะติดนิสัยมาจากธรรมชาติแหละครับ คอยหาเหยื่อหาอาหาร ถ้าไม่มีที่ปิดเผลอ ๆ ปลาจะกระโดดออกมาจากตู้ได้อาหารที่ชอบสุดคืออาหารสดครับ เช่น ไส้เดือน หนอนแดง ลูกกุ้ง อาร์ทีเมีย แต่ถ้าไม่สะดวกก็สามารถฝึกให้กินอาหารเม็ดสำเร็จรูปได้ ช่วงแรก ๆ อาจจะไม่ค่อยกินปล่อยให้อดสักสองสามวันเดี๋ยวก็กินเองครับ

          สาธยายมาก็พอสมควรครับทีนี้ก็มาถึงคำเฉลยกันบ้างจากที่ตั้งคำถามไว้ว่าทำไมปลาชนิดนี้ต้องพ่นน้ำเหตุที่ต้องพ่นน้ำเพราะต้องการฉีดพ่นใส่แมลงที่อยู่เหนือน้ำนั่นเอง เมื่อแมลงตกลงมาก็กลายเป็นอาหารอันโอชะเสียเลยและสามารถฉีดพ่นน้ำได้สูงถึง 1.5 เมตร เลยนะครับ วันหน้าถ้าไปเล่นสงกรานต์ สงสัยไม่ต้องพาปืนฉีดน้ำครับพาปลาเสือพ่นน้ำไปเล่นสงกรานต์เสียเลย ฮา ฮา ฮา

          ในปัจจุบัน เสือส่วนใหญ่มักจะสาดพ่นกระสุนใส่กันแต่เสือชนิดนี้เพียงแค่สาดพ่นน้ำใส่เป้าหมายเท่านั้นเอง ถึงจะเป็นคนละเสือคนละเผ่าพันธุ์แต่ก็เป็นพฤติกรรมของสัตว์ชนิดหนึ่งที่ไม่เคยก่อปัญหาให้กับสังคม เสืออย่างแรกกำจัดให้หมดไปจากสังคมไทย ผมเชื่อว่าดีครับ

          แต่เสืออย่างที่ 2 คือ เสือพ่นน้ำอย่างไรแล้วก็ต้องช่วยกันอนุรักษ์ช่วยกันส่งเสริมนะครับ เพื่อที่จะให้ปลาชนิดนี้อยู่คู่กับสงคมไทยตลอดไป สวัสดีครับ

โดยจำนง ถีราวุฒิ