ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสัตว์น้ำชายฝั่ง
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสัตว์น้ำชายฝั่ง
วันนี้รู้สึกตื่นเต้นพิเศษ เพราะได้รับความไว้วางใจจากครอบครัว ให้เป็นพ่อครัวมือใหม่ เมนูที่ต้องรับผิดชอบคือ กุ้งชุบแป้นทอด ( ฮา ฮา ฮา  เรื่องจิ๊บจิ๊บ ) ระหว่างที่ทำหน้าที่พ่อครัวมือใหม่อยู่นี่เอง การเขียนบนความก็แว๊บเข้ามาในหัวทันที ( เอ๊ะฟังดูคล้ายนิทานเหมือนกันนะนี่ ) เกิดปิ๊งไอเดีย กุ้งสดๆนำมาชุบแป้งทอดสุดแสนจะอร่อยแล้วถ้ากุ้งสดพวกนี้มาเป็นอาหารของพวกสัตว์น้ำล่ะ มันจะชอบและอร่อยเหมือนกับเรามั๊ย เออ!น่าคิดแต่ไม่ต้องชุบแป้งทอดนะครับก็เลยมีแนวคิดว่าน่าจะลองเขียนบทความที่เกี่ยวกับอาหารของสัตว์น้ำดูบ้างว่าอาหารชนิดไหน ประเภทใดที่สัตว์น้ำชื่นชอบ กินแล้วแข็งแรงสุขภาพดี

    ถ้าเป็นอาหารสด นี่เลยครับ ต้องอโรวาน่าของโปรดยอดฮิตของเขาเลยนะจะบอกให้   ปลาอโรวาน่ามีนิสัยการกินที่แตกต่างจากปลาสวยงามทั่วไป ปลาชนิดอื่นเพียงผู้เลี้ยงหย่อนอาหารให้ ปลาพวกนี้ก็กินไดตลอดเวลา แถมยังไม่เลือกผู้ให้เสียด้วย แต่กับอโรวาน่าไม่เพียงต้องคำนึงถึงชนิดของอาหารด้วยแล้ว ผู้ให้ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ผู้ให้อาหารเปลี่ยนคน เปลี่ยนพฤติกรรมการให้ที่ผิดแผกไป บางครั้งก็หยุดกินไปดื้อ ๆ อาหารที่กินอยู่ดี ๆ วันนี้ไม่กินเสียแล้ว นี่เป็นเรื่องปกติที่คนเลี้ยงปลาชนิดนี้ ต้องเจอแทบทั้งนั้นก็ถือว่าท้าทายไม่น้อยนะครับ

 ปลาอโรวาน่า


    ปลาอโรวาน่าเป็นปลาล่าเหยื่ออาหารที่เหมาะสมและชื่นชอบเป็นประสัตว์น้ำด้วยกันมีชนิดไหนบ้าง ชนิดไหนเป็นอย่างไร และชนิดไหนดีที่สุด อ่านต่อสิครับ ผมมีคำตอบ 

                                                    
    กุ้งฝอย  เป็นอันดับหนึ่งสำหรับอาหารอโรวาน่าเมื่อเทียบกับราคา ประโยชน์การเก็บรักษา เมื่อพิจารณาคุณคาทางอาหารสอบผ่านได้สบาย ๆ ครับ เรื่องราคาก็ไม่แพงจนเกินไปนัก กิโลกรัมละ 200-250 บาท ในขณะที่อาหารปลาสำเร็จรูปบางชนิดผมว่าหนักไม่ถึง 3 ขีด ราคา 400-500 บาทก็มี เทียบราคาน้ำหนักแล้วอัตราส่วนต่างกันมากมาย การเก็บรักษาก็ไม่ยุ่งยากมากนัก แพ็คใส่ถุง อัดใส่ช่องน้ำแข็งที่บ้านก็เก็บได้เป็นอาทิตย์แล้วและประเด็นสำคัญก็คือ กุ้งฝอยเป็นอาหารตามธรรมชาติของปลาอโรวาน่า เทคนิคการให้กุ้งฝอย ไม่จำเป็นต้องเด็ดหัว เด็ดกรี ทิ้งนะครับ สามารถให้ได้ทั้งตัว ปลาจะได้แคลเซียมจากเปลือกด้วย ให้ได้ทั้ง  เป็น และตาย  ไม่ต้องต้มก่อนนะครับ เมนูพิเศษของกุ้งฝอยตายก็ คือคุณสามารถผสมวิตามินคลุกในกุ้งฝอยตายก่อนให้เป็นอาหารปลาครับ แบบนี้ปลามารถได้รับอาหารเสริมทางตรงได้

Mon 11, Oct 2010 11:22:44     
   กุ้งฝอย  


    กุ้งขาว  เป็นลำดับที่สองของอาหารปลาอโรวาน่ายอดฮิตสำหรับคนในเมือง เพราะสะดวก หาง่าย สามารถเลือกซื้อหาได้ตามตลาดหรือห้างต่าง ๆ จะซื้อแบบต่าง ๆ แล้วมาแพ็คเอง หรือแบบแพ็คสำเร็จรูปในห้างก็ได้ครับ  สังเกตดูว่าต้องเป็นกุ้งแช่แข็ง กุ้งสด บางทีจะคล้ายกับกุ้งที่ต้มแล้ว ซึ่งไม่เหมาะกับปลา การเก็บไม่ยุ่งยากครับ ในกุ้งตัวโตอาจจะต้องแบ่งให้หลายชิ้น กรีกุ้งต้องหักออก  ส่วนหัวแข็ง ๆ บางตัวอาจไม่ชอบ แกะออกได้ ส่วนหางไม่ต้องแกะครับ ในปลาใหญ่สามารถให้ได้ทั้งตัวเลย  เมนูพิเศษอาจเสริมด้วยวิตามินชนิด

Mon 11, Oct 2010 11:20:55

    กุ้งขาว  


    จิ้งหรีด จิ้งโกร่ง  มาเป็นอันดับสามในบ้านเราจิ้งหรีดหาไม่ยากครับ ในต่างจังหวัดตกกิโลกรัมละ 180-250 บาทขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดฤดูร้อนจะมีราคาแพงมากขึ้น เพราะจิ้งหรีดไม่ยอมออกไข่นั้นเอง เทคนิคการให้จิ้งหรีดเป็นอาหารจิ้งหรีดเป็นสามารถให้ได้เลย แต่หากต้องการให้ปลาคุณได้กินเมนูพิเศษมากขึ้น ลองหั่นหัวแครอทเป็นแผ่นบาง ๆ หรือให้จิ้งหรีดได้กินสิ่งที่คุณต้องการให้ปลาคุณก่อนล่วงหน้าสัก 1 ชั่วโมง เท่านี้ปลาคุณก็สามารถได้รับวิตามินเสริมครับ จิ้งหรีดตัวเป็น ๆ อาจจะยุ่งยากเรื่องการเก็บรักษาและการดูแลบ้างครับ ต้องมีน้ำ มีที่อยู่ให้กับเขา ที่สำคัญเสียงดังไม่เหมาะที่จะเก็บไว้ในห้อง สำหรับจิ้งหรีดที่ตายแล้ว แนะนำว่าควรเอาไปแช่น้ำสะอาดให้เศษอาหาร ดินตกออก นำเอามาผึ่งลมให้หมาด ก่อนนำไปแช่แข็งเพื่อป้องกันกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ เก็บได้เป็นอาทิตย์ครับ ก่อนนำไปให้ปลาไม่ต้องแช่น้ำอีกนะครับ


Mon 11, Oct 2010 11:24:14 

 จิ้งหรีด


    กบ ลูกกบ มาเป็นลำดับที่สี่ จริง ๆ แล้วเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากครับ แต่อาจจะยุ่งยากสำหรับผู้ที่ไม่นิยมให้อาหารเป็น อีกทั้งการเก็บรักษาค่อนข้างต้องมีพื้นที่ใน บางพื้นที่มีเป็นฤดู ช่วงเมษายน-กรกฎาคม ยกเว้นที่เพาะพันธุ์เลียนแบบตามธรรมชาติ อาจมีตลอดปี แต่มีราคาแพง ปกติราคาลูกอ๊อด ลูกกบต่างจังหวัดราคาประมาณกิโลกรัมละ 200-250 บาท ส่วนกรุงเทพ ฯ ราคาลูกกบตัวละ 1-2 บาท จึงหล่นมาอยู่อันดับสี่

    

Mon 11, Oct 2010 11:18:04

กบ


    ลูกปลาเหยื่อ เนื้อปลา  เป็นลำดับสุดท้าย หากเป็นเนื้อปลาสดสำเร็จรูปที่แล่มาแล้ว สามารถแบ่งเป็นชิ้น เนื้อปลาที่นิยมกันก็มีเนื้อปลานิล เนื้อปลาช่อน ส่วนเหยื่อเป็น ควรเป็นปลาเล็กที่เคลื่อนไหวได้ช้า ไม่มีก้านครีบแขนเกินไป ซึ่งผมอยากแนะนำลูกปลาไนหรือปลานวลจันทร์เนื่องจากต้องการอาศัยสถานที่ในการจัดเก็บ ต้องให้อาหาร ให้ออกซิเจนเก็บไม่ค่อยสะดวก จึงให้เป็นลำดับสุดท้าย
     
                                                                          

   

      Mon 11, Oct 2010 11:27:21

ลูกปลาเหยื่อ

 

Mon 11, Oct 2010 11:24:27

เนื้อปลา

                                                                                                                                                                                                               
  หนอนนก หนอนยักษ์ หลายท่านทำไมจึงไม่เหมาะสมกับปลาอโรวาน่า เชื่อว่าทราบมาบ้างแล้ว หนอนนกมีไขมันสูง หากให้อาหารเป็นอาหารหลักต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน อาจเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคในปลาอโรวาน่าได้


Mon 11, Oct 2010 11:27:27
  หนอนนก


     การที่ให้ปลากินอาหารชนิดเดิมต่อเนื่องกัน จะทำให้ปลาไม่ได้รับสารอาหารครบถ้วน ผู้เลี้ยงจึงควรสลับชนิดอาหาร นอกจากปลาจะได้รับสารอาหารหลากหลายขึ้นแล้ว ปลาจะมีพฤติกรรมกินอาหารได้มากชนิด ผลก็คือเราสามารถเลือกอาหารให้ปลาได้ตามที่เราต้องการ หรือตามฤดูกาลได้
    ที่นี้เราลองมาดูอาหารทั่ว ๆ ไปที่ไม่ควรให้ปลาอโรวาน่ากันบางท่านถามว่า จิ้งจก แมลงสาบ ให้ได้ไหม ได้ครับแต่ไม่เหมาะสมจิ้งจกเมื่อปลากินแล้วมักจะติดใจ เมื่อไรหาไม่ได้ปลาจะไม่กินอย่างอื่นมันจะรอจนกว่าจะได้กิน และกว่าจะปรับให้กินอาหารที่ต้องการมักต้องการใช้เวลานานมากส่วนแมลงสาบพวกนี่มักดื้อต่อสารเคมี เช่น ย่าฆ่าแมลงต่าง ๆ ที่สะสมอยู่ในตัว อีกทั้งไม่มีคุณค่าทางอาหารเท่าใดนัก ทั้งสองสิ่งนี้ไม่ควรให้เป็นอาหารปลาอโรวาน่า
อาหารเสริม วิตามิน คุ้มค่าไหมที่จะลงทุน ?
       ปกติวิตามินหรืออาหารเสริมต่างๆนั้นเรามักจะไม่ทราบส่วนประกอบ ยกเว้น Gold Mixs ที่บอกส่วนประกอบอย่างชัดเจน หลายคนถามว่าวิตามินจำเป็นด้วยหรือสำหรับปลาอโรวาน่า เมื่อให้อาหารอย่างหลากหลายและเพียงพอ แบบนี้คงไม่จำเป็น แต่หากถามว่าปริมาณอาหารที่ให้อยู่มีคุณค่าเหมาะสมหรือไม่ คงไม่มีใครสามารถตอบได้ซึ่งหลายท่านก็อยากที่จะให้ปลาที่ตนเองเลี้ยงมีสุขภาพดี มีสีสันที่สวยงามสมสายพันธุ์ แนวคิดการใช้วิตามินหรืออาหารเสริมเพื่อให้ปลาสวยงามตามแบบที่ตนเองคาดหวังให้เหมือนกับรูปที่โชว์ตามร้านหรือฟาร์ม วิตามินคงช่วยไม่ได้แน่ แบบนี้มีแต่เสียเงินเสียทองเปล่าๆ
        แต่ถ้ามองเรื่องของสุขภาพของปลา สิ่งที่ตามมาอาจเสริมความสวยงามของปลามากขึ้นบ้างตามที่ปลาจะแสดงได้ตามสายพันธุ์ ปลาอาจกินดีมากขึ้น วิตามินหรืออาหารเสริมให้ได้ไม่มีข้อเสีย มีประโยชน์แน่นอนครับ พูดง่าย ๆ ภาษาชาวบ้านดีกว่าไม่ให้มีประโยชน์ไม่มีโทษ
    
  เทคนิคการให้อาหารปลาอโรวาน่า
  1.วางแผนว่า สามารถซื้ออาหารชนิดไหนได้สะดวก ใกล้บ้าน ราคาถูก หาข้อมูลแหล่งอาหารต่างๆ การเดินตลาดสักครั้งเป็นเรื่องที่สนุกไม่น้อยทำไมไม่ลองเดินดู
  2.หากเป็นปลาใหม่ที่ซื้อจากร้านค้าหรือผู้เลี้ยงด้วยกัน ควรถามว่าให้อะไรเป็นอาหารหลักอยู่
  3.ปลาที่เพิ่งย้ายลงตู้ หรือเปลี่ยนแปลงตู้ใหม่นั้น ปลาต้องอาศัยการปรับตัวกับสภาพแวดล้อมจะนานเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับขนาดของปลา ปลาใหญ่ใช้เวลามาก ปลาเล็กก็ใช้เวลาน้อย ในปลาเล็กควรให้อาหารหลังจากลงปลาใหม่ 2-3 วัน ส่วนปลาใหญ่ 15 นิ้ว 4-7 วัน การให้ในครั้งแรกปลาอาจไม่กิน ให้เว้นระยะเวลา 2-3 วัน จึงค่อยให้ใหม่อีกครั้ง หากไม่กินอีกก็เว้นไป 2-3 วัน เช่นเดิม เทคนิคนี้ยังใช้ได้ผลสำหรับการเปลี่ยนชนิดอาหารใหม่ที่ปลาไม่เคยกิน แล้วต้องการให้ปลากิน เท่าที่ผ่านมายังไม่มีปลาตัวไหนที่ฝึกไม่ได้ ผู้เลี้ยงต้องคำนึงเสมอว่า ปลาไม่ยอมอดตายแน่นอน
  4.เมื่อปลาเริ่มกิน การไห้อาหาร 2 มื้อต่อวันจะทำให้ปลาเล็กโตเร็วมากกว่าการให้ 1 มื้อ ต่อวัน ปลาใหญ่ 20 นิ้วขึ้นไป อาจให้ 1-2 วันต่อครั้งแล้วแต่ความเหมาะสม
  5.การโยนอาหารแรงๆลงน้ำ ทำให้ปลาสนใจกับอาหารมากขึ้น วิธีนี้เหมาะสำหรับการอาหารชนิดใหม่
  6.อาหารที่สด สะอาด ทำให้ปลาได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน อาหารที่แช่แข็งนานทำให้รสชาติอาหารและคุณค่าเสียไปตามระยะเวลา โดยปกติอาหารแช่แข็งไม่ควรเกิน 2-4 อาทิตย์ ควรให้ปลากินให้หมด
  7. การให้อาหารเป็นเวลาประจำ เป็นการฝึกปลาที่ดี ทำให้ปลาคุ้นเคยกับคนเลี้ยงมากขึ้น ปลาจะไม่ตื่นตกใจง่าย
  8. ควรสลับชนิดอาหารทุก 1-2 เดือน เพื่อให้ปลาได้รับอาหารชนิดต่างๆอย่างหลากหลาย อีกทั้งผู้เลี้ยงสามารถเลือกอาหารให้ปลาได้ เมื่ออาหารชนิดหนึ่งนั้นหาได้ยากหรือมีราคาแพง
  10.อาหารที่ไม่ย่อยหรือย่อยยาก อาจทำให้ปลาเกิดโรคได้ เช่น โรคริดสีดวงในปลา เป็นต้น ในบางครั้งพบว่า อาหารชนิดใหม่ที่ปลาเริ่มกินครั้งแรกอาจทำให้เป็นโรคนี้ได้ เมื่อระบบย่อยอาหารปลาเข้าที่อาการนี้ก็จะหายไปตัวอย่างที่ปลาชอบกินกุ้งฝอย เมื่อเปลี่ยนมาให้จิ้งหรีดแช่แข็ง 2-3 วัน ปลามีอาการรีดสีดวง แต่เมื่อเวลาผ่านไป 2-3 อาทิตย์ปลาปรับตัวกับอาหารใหม่ได้อาการริดสีดวงก็จะหายไป
   11.เนื้อวัว ไก่ หมู่เนื้อแปลก ๆ ไม่เหมาะเป็นอาหารปลาอโรวาน่าอาหารมีชีวิตที่กล่าวมาทั้งหมดนี้แหละ
     ครับถือเป็นอาหารที่ชื่นชอบของปลาอโรวาน่าอย่างแท้จริง   สำหรับท่านที่กำลังเลี้ยง ปลาอโรวาน่าอยู่ ก็เลือกซื้อเลือกหาตามความสะดวกนะครับ บางชนิดอาจจะหาซื้อไม่ยาก บางชนิดอาจจะหาซื้อยากหน่อย แต่เพื่อความสวยงามของปลาที่เรารักยากแค่ไหนก็ต้องหานะครับ ในส่วนของเทคนิคการให้อาหารตามที่ผมกล่าวมาแล้วข้างต้น ก็สำคัญเช่นกัน ครับ เพราะถ้าอาหารดีมีคุณภาพแต่ไม่มีเทคนิคการให้ก็เท่ากับว่าอาหารที่ให้ไปสูญเปล่า ไม่ยากอย่างที่คิดหรอกครับ ผมเชื่อว่าเพื่อปลาที่คุณรัก คุณต้องทำได้

เรียบเรียงโดย จำนง  ถีราวุฒิ

เอกสารอ้างอิง


Fish MAX นิตยสารของคนรักปลา ปีที่ 1 ฉบับที่ 11 ประจำเดือนมิถุนายน 2553 หน้า 77-81.
นิรนาม.มาทำความรู้จักอโรวาน่า กันก่อนที่จะเลี้ยงดีกว่า (ออนไลน์).สืบค้นจาก :
    http://www.arowanacafe.com/articles/view.php?section=1&id=21 (8/7/2553)
นิรนาม.เรื่องน่ารู้ของอาหารสำหรับอะโรวาน่า (ออนไลน์).สืบค้นจาก :
    http://www.hellobug.com/tip_detail.asp?page=tip&id=02  (8/7/2553)