ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

เมื่อพูดถึงปลาสวยงามนั้นย่อมมีหลากหลายชนิด แต่ละชนิดมีสีสันสวยงามแตกต่างกันไป มีวางขายตามตลาดทั่วไป โดยเฉพาะปลาชนิดนี้ครับ ปลาหางนกยูง  ถึงแม้ว่าปลาหางนกยูงในอดีตนั้นเป็นแค่ปลาสวยงามธรรมดาที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะนำปลาชนิดนี้มาเลี้ยงเพื่อหวังให้กินลูกน้ำป้องกันยูงเท่านั้นเอง มากกว่าเลี้ยงเพื่อความสวยงาม แต่อดีตกับปัจจุบันแตกต่างกันสิ้นเชิงเมื่อปลาชนิดนี้ได้ถูกปรับปรุงสายพันธุ์ทำให้มีความหลากหลายสายพันธุ์มากขึ้น จึงไม่แปลกอะไรที่ปลาชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เรามาทำความรู้จักกับปลาหางนกยูงกันครับ โดยเฉพาะสายพันธุ์ต่าง ๆ

ปลาหางนกยูงมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Poecilia reticulate Petersชื่อสามัญว่า Guppy ถึงแม้ว่าจะแพร่พันธุ์ง่ายและมีลูกปลาเกิดขึ้นได้ในบ่อเลี้ยงอยู่เสมอ แต่ถ้าปล่อยให้แม่ปลาคลอดลูกเองภายในบ่อเลี้ยง   ในช่วงแรกลูกปลาอาจมีอัตรารอดสูง แต่เมื่อมีจำนวนปลามากขึ้น ลูกปลาในครอกต่อๆไปก็จะมีโอกาสรอดน้อยมาก เพราะจะถูกปลาตัวอื่นๆไล่จับกิน จากการทดลองพบว่าหากไม่มีการใส่พันธุ์ไม้น้ำ หรือให้ที่หลบซ่อนสำหรับลูกปลาที่จะคลอดออกมา    เป็นที่ทราบกันดีว่าปลาหางนกยูงมีการจำแนกสายพันธุ์ที่หลากหลายดังนี้

หางนกยูง..จิ๋วแต่แจ๋ว เรียบเรียงโดย ตุลฮาบ หวังสุข

สายพันธุ์คอบร้า (Cobra) มีลวดลายเป็นแถบยาวหรือสั้น พาดขวาง พาดตามยาว หรือ พบพาดเฉียงทั่วลำตัวตลอดถึงโคนหาง ลวดลายทั้งตัวแต่เป็นลายที่ห่างไม่ละเอียด คล้ายลายหนังงู  ครีบหางมีมีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม (delta tail) รูปพัด (fan tail) หรือ หางบ่วง (lyre tail)  มีหลากหลายและหลากสี สอดคล้องกับลำตัว  มีชื่อเรียกตามสีที่แตกต่างกันไป  คือ  Red-tailed Tuxedo (Golden Type),  Black-tailed Tuxedo,  Blue-tailed Tuxedo,  Red-tailed King Cobra,   Yellow-tailed King Cobra,   Lace King Cobra

สายพันธุ์โมเสค (Mosaic)  ปลาที่มีพื้นลำตัวสีเทาอ่อน บริเวณด้านบนสีฟ้า หรือ เขียว อาจแซมด้วยสีแดง ชมพู หรือ ขาว  ครีบหางมีหลากหลาย  ครีบหลังขาวเรียบ หรือ ชมพูอ่อน หรืออาจมีจุด หรือ แต้มขนาดเล็ก กระจายอยู่ทั่วหาง กระโดงควรมีสีสอดคล้องกับสีหาง  มีชื่อเรียกตามสีที่แตกต่างกันไป  คือ  Red-tailed Mosaic,  Santamaria Mosaic,  Blue-tailed Mosaic, Ribbon  Swallow-tailed Mosaic 

หางนกยูง..จิ๋วแต่แจ๋ว เรียบเรียงโดย ตุลฮาบ หวังสุข

สายพันธุ์กร๊าซ (Grass)  ลำตัวมีหลากสี  ครีบหางมีจุด หรือแต้มเล็ก ๆ กระจาย แผ่ไปทั่งตามรัศมีของหางคล้ายดอกหญ้า  มีชื่อเรียกตามสีที่แตกต่างกันไป  คือ  Red Grass,  Blue Grass,  Yellow Grass,  Golden Yellow Grass 

หางนกยูง..จิ๋วแต่แจ๋ว เรียบเรียงโดย ตุลฮาบ หวังสุข

สายพันธุ์นกยูงหางดาบ (Sword tail)  ลำตัวมีสีเทา ฟ้า เขียว แดง ชมพู เหลือง คล้ายหางนกยูง พันธุ์พื้นเมือง อาจมีจุด หรือ ลวดลายบนลำตัว  ครีบหางเป็นแฉกคล้ายปลาดาบ อาจมีทั้งด้านบน หรือ ด้านล่าง หรือ ด้านใดด้านหนึ่ง  มีชื่อเรียกตามสีที่แตกต่างกันไป  คือ  Double sword (หางกรรไกร)  Top sword (หางดาบบน)  bottom sword (หางดาบล่าง)  

ส่วนการเลี้ยงปลาหางนกยูงให้สวยงามนั้น ปัจจัยหลักๆที่จะเห็นได้ชัดจะต้องขึ้นอยู่กับน้ำและอาหาร น้ำที่ใช้เลี้ยงจะต้องสะอาดปราศจากคลอรีน  เปลี่ยนถ่ายน้ำสัปดาห์ 1-2 ครั้ง  ประมาณ 30-50% ส่วนการให้อาหาร 2 เวลา เช้าเย็น ในแต่ละครั้งไม่ควรให้อาหารมากเกินไป เพราะลูกปลายังไม่มีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคมากพอ ดังนั้นถ้าให้อาหารมากเกินไปจะทำให้เชื้อโรคเกิดขึ้นมาในน้ำ อาหารที่ใช้เลี้ยงอาจจะเป็นอาหารสดก็ได้  เช่น  ลูกน้ำ  ไรแดง  ไรสีน้ำตาล หรือหนอนแดง อาจจะให้สัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้น    ส่วนน้ำต้องมี (pH) ที่เหมาะต่อการเลี้ยงอยู่ที่ประมาณ  6.8      อุณหภูมิของน้ำอยู่ที่  25-29  องศาเซลเซียส เพราะถ้าหากอุณหภูมิต่ำเกินไปจะทำให้เชื้อโรคเติบโตได้ง่าย แต่ที่สำคัญอย่าให้อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงฉับพลัน ปลาควรจะได้รับแสงจากธรรมชาติอย่างพอเหมาะอย่างน้อยวันละ 2 ชั่วโมง  ถึงแม้ปลาหางนกยูงจะอยู่ได้โดยไม่ต้องเป่าออกซิเจน จำเป็นต้องมีให้ปลาเพื่อเป็นการถ่ายเทอากาศ และเพื่อใช้ในการย่อยอาหาร ถ้าปลาไม่มีความเครียดก็จะทำให้ปลากินอาหารได้ดีและ ผสมพันธุ์ได้ดี

จิ๋วแต่แจ๋ว เลี้ยงก็ง่าย ราคาก็ไม่แพง มีหลากหลายสีสันให้เลือก คุณตัดสินใจไม่ผิดแน่นอนครับ ถ้าคิดจะเลี้ยงปลาชนิดนี้ไว้ในบ้านที่แสนจะอบอุ่นของคุณ    


http://pasusat.com/
http://www.fisheries.go.th/aquaorna/
http://pantip.com/topic/33257081

 

30 พ.ย. 59