ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
ถนนไปโรงเพาะเลี้ยงปลาทะเลของศูนย์ฯ
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
สวนหย่อมด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
โรงเพาะเลี้ยงปลาทะเลของศูนย์ฯ
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
สะพานสูบน้ำทะเล
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

เหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทยหันมาเลี้ยงปลากัดเป็นปลาสวยงามกันมากขึ้น เนื่องจากเป็นปลาที่เลี้ยงง่ายไม่ต้องให้ออกซิเจน ใช้เนื้อที่น้อยและที่สำคัญเป็นปลาที่มีศักยภาพในการพัฒนาสายพันธุ์ให้มีสีสันที่หลากหลายไปได้เรื่อย ๆ “ปลากัด” จัดเป็นปลาพื้นเมืองของบ้านเรา พบการแพร่กระจายไปทั่วทุกภาคของประเทศจะอาศัยบริเวณผิวน้ำ ไม่ว่าจะเป็นหนอง, บึง, แอ่งน้ำ, ลำคลอง ฯลฯ

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีที่เข้ามาใน nicaonline.com ทุกท่านครับ ฉบับนี้ผมจะพาท่านไปรู้จักกับปลาพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็กมาก และคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีในแถบบ้านเรานั่นก็คือ “ปลาซิว”  ปลาซิวเป็นปลาตัวจิ๋วที่อยู่ตามแม่น้ำลำคลอง  แอ่งน้ำ  และท้องนาตามชนบททั่วไป  มีคนพบเห็นกันบ่อยแต่ไม่เคยสนใจมันมากกว่าปลาชนิดอื่นเพราะมันเป็นปลาตัวเล็กที่ชาวบ้านไม่นิยมนำมาบริโภคกัน

ปลาทองมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนและญี่ปุ่น ต่อมาถูกนำไปเลี้ยงในยุโรปเมื่อศตวรรษที่ 17 และถูกนำไปเผยแพร่ในอเมริกา ในศตวรรษที่ 19 ชาวจีนและชาวญี่ปุ่นรู้จักผสมพันธ์ปลาทองมานานแล้วและได้ปลาทองลูกผสมที่น่าสนใจ มีสีหลากหลายตั้งแต่สีแดง สีทอง สีส้ม สีเทา สีดำและสีขาว

เรื่องของเรื่องที่อยากบอกเล่าประสบการณ์ในเรื่องนี้  มาจากความสับสนในปลาการ์ตูนส้มขาว  ปลาการ์ตูนเพอร์คูล่า  ปลาการ์ตูนดำ  และปลาการ์ตูนแบล็คเพอร์คูล่า  ที่คาดว่าหลายๆคนโดยเฉพาะมือใหม่หัดขับต้องสับสนเป็นแน่แท้

การเลี้ยงปลาตู้ เป็นงานอดิเรกยอดนิยมที่สร้างทั้งความเพลิดเพลิน และส่งเสริมความสวยงามให้แก่สถานที่ของผู้เลี้ยง ซึ่งเหล่า ปลาสวยงาม ที่เรานำมาใส่ในตู้ได้ มีให้เลือกซื้ออยู่มากมายหลายชนิด แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกชนิดจะเลี้ยงได้โดยง่าย เพราะบางครั้งปลาก็ไม่ต้องการแค่ให้อาหาร แต่ต้องการความเอาใจใส่ และความเข้าใจในลักษณะเฉพาะตัวตามธรรมชาติของพวกมันอีกด้วย เช่น การเลือกซื้ออาหาร การรักษาความสะอาดของน้ำให้เหมาะสม หรือแม้กระทั่งการเลือกว่าจะเติมพืชน้ำชนิดไหนถึงจะดีต่อสุขภาพของปลา และอื่นๆ

ปลาคาร์พหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าคนที่มีฐานะถึงจะสามารถเลี้ยงปลาคาร์พได้ เพราะการเลี้ยงปลาคาร์พจะให้ดีและประสบความสำเร็จนั้นต้องมีองค์ประกอบหลาย อย่างที่สำคัญทั้งในเรื่องของเงินทุน ความรู้ในการสร้างบ่อที่ถูกต้องและการเลี้ยงปลาให้โตมีขนาดและสีสันที่ผู้เลี้ยงต้องการ

กระแสความนิยมของปลาทองตระกูลสิงห์ในตลาดปลาสวยงาม ถ้าเป็นปลาเกรดต้องยกให้สิงห์ญี่ปุ่น เพราะเป็นปลาที่มีความโดดเด่นในเรื่องของวุ้น เขี้ยวที่หน้า หลังโค้งสวย หางยก ซึ่งตลาดต่างประเทศมีความต้องการมาก เป็นปลาที่มีโครงสร้างลำตัวกลม เห็นวุ้นตั้งแต่เล็กๆ ส่วนสิงห์จีนที่เป็นปลาที่มีโครงสร้างหลังที่ยาวและหางไม่ค่อยยก

ปลากระดี่มุก เป็นปลาพื้นเมืองน้ำจืดชนิดหนึ่งของไทย มีลักษณะรูปร่างแบนข้างมาก ลำตัวบริเวณด้านหลังสีเขียวอ่อน ด้านข้างลำตัวและครีบมีจุดสีขาวกลม ๆ คล้ายไข่มุกมากระจัดกระจายทั่วไปบริเวณ ด้านล่างของส่วนหัวและบริเวณท้องสีส้มหรือสีชมพูขนาดโตเต็มที่ประมาณ 11 ชม. แต่ปัจจุบันพันธุ์ปลากระดี่มุกในแหล่งน้ำธรรมชาติค่อนข้างจะหายาก ดังนั้นการเพาะเลี้ยงเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยอนุรักษ์ให้ปลากระดี่มุกไม่สูญพันธุ์ไปจากประเทศไทย

ปกติแล้วปลาแพลทตี้จะออกลูกง่ายมากถ้าแม่พันธุ์มีสุขภาพแข็งแรง ซึ่งขึ้นกับอาหารและคุณภาพน้ำที่ใช้เลี้ยงการเพาะพันธุ์ปลาแพลทตี้อาจเพาะพันธุ์ได้ในตู้กระจก บ่อซีเมนต์กลมขนาดเล็ก หรือใช้ในบ่อสี่เหลี่ยมก็ได้ หลังจากทำความสะอาดบ่อหรือภาชนะเรียบร้อยแล้ว ให้เติมน้ำสะอาดที่ปราศจากคลอรีน ปลาแพลทตี้เป็นปลาที่ไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิน้ำ

ปลาก้างพระร่วง เป็นปลาสวยงามชนิดหนึ่งที่นักเลี้ยงปลาตู้นิยมนำมาเลี้ยงอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นปลาที่มีลักษณะแปลก เลี้ยงง่าย ขนาดพอเหมาะและมีนิสัยรักสงบ สามารถเลี้ยงร่วมกับปลาอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญเป็นปลาที่มีราคาไม่แพงนัก เป็นปลาเขตร้อนในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก พบที่เกาะบอร์เนียว เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ในประเทศไทยมีรายงานว่าเคยพบที่จังหวัดนครนายก จังหวัดจันทบุรี จังหวัดตราด และทางภาคใต้