ผลงานรัฐบาล รอบ 6 เดือน

แลกลิงค์กับ NICA

    

images by free.in.th

 

การเลี้ยงปลาไน PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันศุกร์ที่ 02 มีนาคม 2012 เวลา 09:51 น.

 

การเลี้ยงปลาไน
( ความรู้เรื่องการเลี้ยงปลา โดย เฉลิมวิไล ชื่นศรี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 2539 )


ความสำคัญ
        ปลาไน หรือ หลีฮื้อ หรือ หลีโกว เป็นปลาที่มีกำเนิดในประเทศจีน เป็นปลาที่เลี้ยงโดยมีตำราที่เก่าแก่ที่สุดในโลกราว พ.ศ.65 ขยายพันธุ์ง่ายแพร่หลายไปทั่วโลก ลูกดก โตเร็ว ราคาดี เจริญเติบโตได้ดีในบ่อดิน กินอาหารได้ทั้งพืชและสัตว์ ปลาไนมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cyprinus carpio ( ไซ-ปริ-นัส คาร์-ปิ-โอ้)

รูปร่างลักษณะ
     ลำตัวป้อมสั้นแบนสั้นเล็กน้อย คล้ายปลาตะเพียน ริมฝีปากยืดหดได้ มีฟัน 3 แถวในคอ มีหนวด 2 คู่ คู่หนึ่งยาว อีกคู่หนึ่งเป็นเพียงตุ่มเล็กๆครีบหลังยาว มีก้านครีบแข็งอยู่ตอนหน้า ครีบแข็งอันสุดท้ายใหญ่กว่าครีบอื่นๆและแข็งแรง ขอบด้านหลังหยักเป็นเลื่อย ครีบหลังเริ่มต้นตรงกับจุดเริ่มต้นของครีบท้อง
ปลาไนที่พบในประเทศไทยมีหลายสี เช่น สีทอง สีเงิน สีเหลืองส้ม สีเขียวใบไม้ และมีเกล็ดทั่วตัว ปลาไนบางชนิดมีเกล็ดไม่ทั่วตัว เช่น ปลาไนหนัง ปลาไนอยู่ในครอบครัว Cyprinidae ( ไซ-ปริ-นิ-ดี้ )

การเตรียมบ่อเลี้ยง
     ปลาไนเจริญเติบโตได้ดีที่สุดในบ่อดิน ขนาดของบ่อไม่จำกัด แต่ควรเป็นบ่อที่ตั้งอยู่โดด ห่างจากบ่อข้างเคียงไม่ควรต่ำกว่า 10 เมตร ทั้งนี้เพราะปลาไนมีนิสัยชอบขุดคุ้ยดินหาตัวไส้เดือนและสัตว์ในดินกินเป็นอาหาร ทำให้ขอบบ่อพังลงเสมอๆ ปลาไนไม่ต้องการบ่อลึกมากนัก ประมาณ 50 เซนติเมตรขึ้นไปก็เพียงพอ ควรมีน้ำไหลถ่ายเทได้บ้าง อัตราปล่อยปลาลงเลี้ยงอยู่ระหว่าง 1 ตัวต่อ 1-4 ตารางเมตร สามารถโตได้หนัก 1 กิโลกรัมในเวลา 1 ปี

อาหารเสริม
    อาหารเสริมปลาไนนอกจากผักสด หรืออาหารเม็ดที่มีโปรตีนประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์แล้ว อาจแขวนกากถั่วให้กินเป็นประจำ

การเพาะปลาไน
   ปลาไนวางไข่ได้ตลอดปี ปลาไนอายุ 6 เดือนก็สามารถสืบพันธุ์วางไข่ได้ ปลาไนเพศผู้จะมีลำตัวเรียวยาว ท้องไม่อูม และจะมีจุดสิวที่แก้มและตามก้านครีบหูซึ่งใกล้ๆกับบริเวณแก้ม เมื่อลูบตามบริเวณดังกล่าวจะสากมือ ตัวเมียจะไม่มีจุดขาวๆคล้ายสิวดังกล่าว เมื่อลูบตามบริเวณแก้มจะลื่นมือ ท้องอูมและนิ่มกว่าตัวผู้ จุดสิวจะเห็นได้ชัดเจนเมื่อปลาพร้อมที่จะผสมพันธุ์ เอามือลูบท้องเบาๆไปทางรูก้นของปลาตัวผู้ ถ้ามีน้ำเชื้อขาวๆคล้ายน้ำนมไหลออกมาแสดงว่าปลาพร้อมที่จะผสมพันธุ์ได้ ส่วนปลาเพศเมียช่องเปิดของเม็ดไข่จะกว้าง บางทีจะมีเม็ดไข่สีเหลืองจุกอยู่ ใช้อัตราเพศผู้สองตัวต่อเพศเมียหนึ่งตัวในการเพาะปลาไน
     ปลาไนเป็นปลาที่ติดสาหร่าย จำต้องหาพันธุ์ไม้น้ำ เช่น สาหร่ายหางกระรอก สาหร่ายพุงชะโด หรือลอกเส้นใยของเชือก มัดเป็นกำผูกติดราวเชือก ราวเชือกขึงติดกับขอบไม้ไผ่ ทำเป็นแผงลอยไว้ที่ผิวน้ำในบ่อให้เต็มเนื้อที่บ่อเพาะ น้ำต้องสูบเข้าบ่อใหม่ๆใช้น้ำบ่อก็ได้ ปล่อยปลา 1 ชุด ( เพศผู้ 2 ตัวต่อเพศเมีย 3 ตัว ) ลงในบ่อต่อเนื้อที่ 1.0-2.5 ตารางเมตร ในเวลาเย็น ปลาจะไล่กันและปล่อยไข่ในตอนเช้ามืด 04:00 -06.00 นาฬิกา ในตอนเช้าตีอวนเอาพ่อแม่ปลาออก ไข่ปลาย้ายไปทั่งสาหร่ายไปยังบ่อเพาะลูกปลา บ่อเพาะลูกปลาต้องเตรียมไว้อย่างน้อย 7 วันก่อนการเพาะปลาไน โดยการล้างบ่อตากบ่อใช้ปุ๋ยคอกอัตรา 100 กิโลกรัม/ไร่ ใส่น้ำ 10 เซนติเมตร ทิ้งไว้ 2 วัน พอน้ำมีสีเขียวก็เติมน้ำให้ได้ระดับ 40-50 เซนติเมตร ก็จะได้อาหารธรรมชาติเลี้ยงทันทีที่ลูกปลาไนฟักออกจากไข่ ลูกปลาเล็กๆกินรำละเอียดและแขวนกากถั่วให้กินก็ได้
แม่ปลาไนขนาดหนัก 1 กิโลกรัม จะมีไข่ประมาณ 100,000 ฟองไข่ปลาไนมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 มิลลิเมตร ฟักออกเป็นตัวภายใน 24-40 ชั่วโมง อุณหภูมิของน้ำที่เหมาะสมต่อการเพาะปลา 25-30 องศาเซลเซียส
     ปัจจุบันนี้ ปลาไนเป็นปลาที่อยู่ในความต้องการของนักเพาะปลาด้วยกรรมวิธีฉีดต่อมใต้สมองมาก ต่อมใต้สมองของปลาไนใช้ได้กับปลาแทบทุกชนิด เนื่องจากมีสารฮอร์โมนเร่งการเคลื่อนที่ของไข่จากรังไข่
ปลาไนชอบว่ายน้ำวนไปเวียนมาหากินตามพื้นบ่อและชายบ่อ นิสัยชอบไซ้ไปตามดินนี้ทำให้ขอบดินพัง จึงจัดว่าเป็นปลาที่ไม่เหมาะสมสำหรับการที่จะปลูกข้าวตามพื้นบ่อปลาไน

การแปรรูป
    การนำปลาไนมาปรุงเป็นอาหารนั้นต้องผ่าท้อง ต้องพยายามอย่าให้ดีปลาแตกและควรลอกเยื่อบุช่องท้องโดยเฉพาะที่มีสีดำออกให้หมด

 


 

เวลา

LINKS

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th 

จำนวนผู้เข้าชม

967787
TodayToday364
YesterdayYesterday1139
This WeekThis Week6989
This MonthThis Month38172
All DaysAll Days967787ขับเคลื่อนโดย Joomla!. Designed by: free Joomla 1.5 theme  Valid XHTML and CSS.