ผลงานรัฐบาล รอบ 6 เดือน

กระบวนการทำงาน

แลกลิงค์กับ NICA

    

images by free.in.th

 

Home บทความสาหร่าย พรรณไม้น้ำ สาหร่ายผักกาดทะเล
สาหร่ายผักกาดทะเล PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2012 เวลา 15:42 น.

 

สาหร่ายผักกาดทะเล

กินก็ได้  บำบัดน้ำก็ดี  มีคุณค่า

เรียบเรียงโดย  นายจำนง  ถีราวุฒิ

 

 

 

 

 

 

 

                สาหร่ายทะเล  เป็นพืชที่มีประโยชน์มาก  เป็นได้ทั้งอาหารและยาในสาหร่ายทะเลมีสารอาหาร  ทั้งวิตามินและแร่ธาตุสูง  อาทิ A B D E และ K  แร่ธาตุแมกนีเซียม  แคลเซียม โปเตสเซียม สังกะสี ทองแดง เหล็ก ไอโอดีน เบต้าแคโรทีน  เป็นแหล่งอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ มีไฟเบอร์และกากใยอาหารสูง มีไขมันต่ำ  คุณค่าทางอาหารสูง  ร่างกายดูดซับสารอาหารที่มีประโยชน์ได้ง่ายและมีกรด    อะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิดที่ไม่พบในพืชบก  แม้จะมีรสเค็มแต่มีปริมาณเกลือต่ำ สาหร่ายจึงถือได้ว่า เป็นของขวัญจากทะเลชั้นยอดที่มีคุณค่าต่อสุขภาพมาก  เห็นประโยชน์และคุณค่าของสาหร่ายชนิดนี้แล้วใช่มั้ยครับ กินก็ได้ บำบัดน้ำก็ดี มีคุณค่า เมื่อเป็นเช่นนี้เราจะไม่สนใจ เราไม่อยากติดตามไม่ได้แล้วครับ  มาดูกันดีกว่าน่ะครับว่าสาหร่ายผักกาดทะเลมีอะไรที่น่าสนใจนอกเหนือจากประโยชน์และคุณค่าที่กล่าวมาแล้วข้างต้น  โดยที่ผมจะพาท่านไปดูการเพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง จ.ชลบุรี ตามผมมาซิครับ

                สาหร่ายส่วนใหญ่มักเป็นสาหร่ายนำเข้าจากประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น  ซึ่งมีราคาสูงและไม่เพียงพอต่อการบริโภค คุณธวัช  ศรีวีระชัย  หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง จ.ตราด  จึงนำ สาหร่ายผักกาดทะเล มาจากสถาบันวิจัยสัตว์น้ำชายฝั่ง จ.ชลบุรี   ใช้ในการเพาะเลี้ยงปลากะรังจุดฟ้า  พ่อแม่พันธุ์หอยหวานเพื่อเป็นอาหารและบำบัดให้น้ำมีคุณภาพดี

                สาหร่ายผักกาดทะเล (Sea lettuce) มีลักษณะของทัลลัสบางและแผ่กว้างคล้ายใบผักกาด มีความหนาของเซลล์ 2 ชั้น เซลล์ทั้ง 2 ชั้นจะไม่แยกจากกัน  จึงไม่เป็นท่อกลวงเหมือนสาหร่ายไส้ไก่  แต่จะแผ่เป็นแผ่นแบน ตรงขอบจะมีรอยหยัก เกาะติดกับพื้นโดยใช้ไรซอยต์ (rhizoid) ซึ่งมีลักษณะโป่งเป็นแผ่นเกาะกับพื้น  พบในแหล่งน้ำกร่อยและทะเล

                สาหร่ายชนิดนี้ สามารถเจริญเติบโตได้ดีในบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ทางสถานีจึงมีแนวคิดจะนำมาแปรรูปเพื่อการบริโภคและเผยแพร่อบรมให้เกษตรกร หรือชาวบ้านนำไปต่อยอดทำรายได้เสริมจากอาชีพหลักได้  โดยทำเป็นสาหร่ายอบแห้ง เวลาจะรับประทานเพียงแช่น้ำ 5-10 นาที  ก็พร้อมปรุงแล้ว ทำเป็นเมนูสุขภาพได้หลายตำรับ เช่น สาหร่ายเทมปุระ สลัดสาหร่าย ยำวุ้นเส้น ต้มยำ แกง ผัด สามารถนำสาหร่ายใส่เข้าไปเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารได้

                คุณสุวรรณา  วรสิงห์  นักวิชาการหัวหน้าโครงการทดลองเพาะเลี้ยงพัฒนาแปรรูปสาหร่ายผักกาดทะเล กล่าวว่า   สาหร่ายชนิดนี้เจริญเติบโตง่ายมากในบรรดาสาหร่ายทะเล  สามารถใส่ในกระชังหรือกะบะพลาสติก ให้ถูกแสงแดดรำไร และให้มีการเคลื่อนที่ของน้ำ  โดยใช้หัวทรายออกซิเจนหรือแอร์ลิฟท์  สาหร่ายจะงอกงามเจริญเติบโตเป็นแผ่นใหญ่สวยงาม ในระยะเวลา 15 วัน  สาหร่ายจะโตได้ 3 เท่าตัว  ถ้าเลี้ยงลงบ่อ 4 x 7 เมตร  นาน 30 วัน จะได้ผลผลิตสาหร่ายถึง 60 กิโลกรัม

                เมื่อเห็นว่าสาหร่ายมีจำนวนมากเจริญเติบโตได้เร็ว  จึงมีโครงการที่จะเอาสาหร่ายชนิดนี้ เผยแพร่สู่ชาวบ้าน  เพื่อให้มีรายได้เสริมจากอาชีพหลัก  เพราะสาหร่ายทะเลมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมีแคลเซียมและไอโอดีนสูงมากเป็นโปรตีนที่สามารถทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้และทำให้อยู่ในรูปการเก็บรักษาได้ดีขึ้น โดยนำมาทำเป็นสาหร่ายตากแห้งบรรจุในสูญญากาศเป็นสาหร่ายของไทยแท้ที่แน่ใจได้ว่าไม่มีสารตกค้าง  เพราะน้ำทะเลบริเวณตราดมีความสะอาด ไม่มีการปนเปื้อนของโลหะหนัก และไม่มีการใช้สารเคมีในการเลี้ยงสัตว์น้ำ  จึงมีความปลอดภัยกว่าสาหร่ายทะเลจากจีนหรือญี่ปุ่น  อยากส่งเสริมการแปรรูปสาหร่ายให้เข้าถึง  เกษตรกรหรือชาวบ้าน  เพื่อจะได้มีสาหร่ายทะเลไว้บริโภคเพื่อสุขภาพ  เป็นผักชนิดเดียวที่มีไอโอดีน นอกจากสาหร่ายทะเลเท่านั้น และมีกากใยช่วยในการขับถ่าย  ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ริดสีดวงทวารเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง  โรคหัวใจและผู้ที่ควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

 

เมนูสุขภาพ สาหร่ายเทมปุระ

                สาหร่ายผักกาดทะเล หรือชนิดอื่นๆ แป้งชุบทอด / เกล็ดขนมปัง / น้ำ / น้ำมันพืช

นำสาหร่ายแห้งมาแช่น้ำจืด 5 นาที แล้วล้างน้ำอีก 2-3 ครั้ง

ผสมแป้งชุบทอด 2 ส่วน กับน้ำ 1 ส่วน ตีให้เข้ากัน นำสาหร่ายมาชุบแป้งให้ทั่ว

นำไปชุบเกล็ดขนมปังให้ทั่วแผ่น

นำลงทอดในน้ำมัน ไฟปานกลางพอให้มีสีเหลืองอ่อน ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน

เสิร์ฟกับน้ำจิ้มตามใจชอบ

 

วิจัยต่อยอดใช้สาหร่ายผักกาดทะเล บำบัดน้ำเสียในฟาร์ม

                ในเขตจังหวัดตราดมีเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเป็นจำนวนมาก  ทางสถานีได้ทดลองใช้สาหร่ายในการบำบัดคุณภาพน้ำจากเศษอาหารและของเสีย  สาหร่ายจะดึงไนโตรเจนในน้ำมาเป็นปุ๋ย  ทำให้คุณภาพน้ำดีขึ้น ลดปริมาณการเปลี่ยนถ่ายน้ำ  สามารถใช้ได้กับสัตว์น้ำทุกวัย  ขึ้นอยู่ที่การจัดการระบบของบ่อ  ขณะที่คุณภาพน้ำจะดีขึ้น  แอมโมเนียที่มีในน้ำจะลดลง บ่อ 4 x 7 เมตร  ใช้สาหร่าย 8 กิโลกรัม  และต้องมีการเคลื่อนที่ของน้ำผ่านสาหร่าย  เพื่อให้สาหร่ายสามารถดูดสารอาหารไปใช้แสงแดดต้องส่องถึง

                สัตว์น้ำที่ทางสถานีทำการทดลองมีหอยหวาน พ่อแม่พันธุ์ปลากะรังจุดฟ้า ในอนาคตอาจนำไปทดลองกับบ่อเลี้ยงปลากะพงขาวหรือปลาเก๋า  หรือเอาไปบำบัดบ่อเลี้ยงนากุ้ง  แต่อย่างไรก็ตาม การนำไปใช้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น แสงแดดถ้าแรงมากอาจทำให้สาหร่ายเฉาได้ ต้องค้นคว้าทดลองกันต่อไป

                ท่านใดสนใจนำไปเพาะเลี้ยงเป็นอาชีพ หรือจะนำไปบริโภค บำบัดน้ำเสียเลี้ยงหอยหวาน หรือจะนำไปต่อยอดผลิตภัณฑ์สามารถมาขอพันธุ์ไปเพาะต่อยอดหรือจะสั่งเป็นวัตถุดิบจำนวนมากก็ได้  หากสนใจนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการบริโภคทางสถานีฯ  มีการจัดอบรมให้ด้วย ใครสนใจอยากจะลองลิ้มชิมรสสาหร่ายผักกาดทะเลทางสถานีฯ มีทั้งแบบสดจำหน่ายราคากิโลละ 70 บาท และสาหร่ายอบแห้งขนาดถุงละ 30 กรัม ราคาเพียง 20 บาท

 

เอกสารอ้างอิง

นบสร   วันชาญเวช.  AQVA RIZ  ฉบับที่ 4  ปีที่ 1  ประจำเดือน กันยายน ตุลาคม  2007  หน้า 26-27.

 

 

 

 

 

 

เวลา

LINKS

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th

images by free.in.th 

จำนวนผู้เข้าชม

1024811
TodayToday166
YesterdayYesterday1334
This WeekThis Week7114
This MonthThis Month12318
All DaysAll Days1024811ขับเคลื่อนโดย Joomla!. Designed by: free Joomla 1.5 theme  Valid XHTML and CSS.