รายงานจัดซื้อจัดจ้าง

แลกลิงค์กับ NICA

    

images by free.in.th

 

Home บทความสาหร่าย พรรณไม้น้ำ สาหร่ายผักกาดทะเล
สาหร่ายผักกาดทะเล PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2012 เวลา 15:42 น.

 

สาหร่ายผักกาดทะเล

กินก็ได้  บำบัดน้ำก็ดี  มีคุณค่า

เรียบเรียงโดย  นายจำนง  ถีราวุฒิ

 

 

 

 

 

 

 

                สาหร่ายทะเล  เป็นพืชที่มีประโยชน์มาก  เป็นได้ทั้งอาหารและยาในสาหร่ายทะเลมีสารอาหาร  ทั้งวิตามินและแร่ธาตุสูง  อาทิ A B D E และ K  แร่ธาตุแมกนีเซียม  แคลเซียม โปเตสเซียม สังกะสี ทองแดง เหล็ก ไอโอดีน เบต้าแคโรทีน  เป็นแหล่งอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ มีไฟเบอร์และกากใยอาหารสูง มีไขมันต่ำ  คุณค่าทางอาหารสูง  ร่างกายดูดซับสารอาหารที่มีประโยชน์ได้ง่ายและมีกรด    อะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิดที่ไม่พบในพืชบก  แม้จะมีรสเค็มแต่มีปริมาณเกลือต่ำ สาหร่ายจึงถือได้ว่า เป็นของขวัญจากทะเลชั้นยอดที่มีคุณค่าต่อสุขภาพมาก  เห็นประโยชน์และคุณค่าของสาหร่ายชนิดนี้แล้วใช่มั้ยครับ กินก็ได้ บำบัดน้ำก็ดี มีคุณค่า เมื่อเป็นเช่นนี้เราจะไม่สนใจ เราไม่อยากติดตามไม่ได้แล้วครับ  มาดูกันดีกว่าน่ะครับว่าสาหร่ายผักกาดทะเลมีอะไรที่น่าสนใจนอกเหนือจากประโยชน์และคุณค่าที่กล่าวมาแล้วข้างต้น  โดยที่ผมจะพาท่านไปดูการเพาะเลี้ยงสาหร่ายทะเลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง จ.ชลบุรี ตามผมมาซิครับ

                สาหร่ายส่วนใหญ่มักเป็นสาหร่ายนำเข้าจากประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น  ซึ่งมีราคาสูงและไม่เพียงพอต่อการบริโภค คุณธวัช  ศรีวีระชัย  หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง จ.ตราด  จึงนำ สาหร่ายผักกาดทะเล มาจากสถาบันวิจัยสัตว์น้ำชายฝั่ง จ.ชลบุรี   ใช้ในการเพาะเลี้ยงปลากะรังจุดฟ้า  พ่อแม่พันธุ์หอยหวานเพื่อเป็นอาหารและบำบัดให้น้ำมีคุณภาพดี

                สาหร่ายผักกาดทะเล (Sea lettuce) มีลักษณะของทัลลัสบางและแผ่กว้างคล้ายใบผักกาด มีความหนาของเซลล์ 2 ชั้น เซลล์ทั้ง 2 ชั้นจะไม่แยกจากกัน  จึงไม่เป็นท่อกลวงเหมือนสาหร่ายไส้ไก่  แต่จะแผ่เป็นแผ่นแบน ตรงขอบจะมีรอยหยัก เกาะติดกับพื้นโดยใช้ไรซอยต์ (rhizoid) ซึ่งมีลักษณะโป่งเป็นแผ่นเกาะกับพื้น  พบในแหล่งน้ำกร่อยและทะเล

                สาหร่ายชนิดนี้ สามารถเจริญเติบโตได้ดีในบ่อเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ทางสถานีจึงมีแนวคิดจะนำมาแปรรูปเพื่อการบริโภคและเผยแพร่อบรมให้เกษตรกร หรือชาวบ้านนำไปต่อยอดทำรายได้เสริมจากอาชีพหลักได้  โดยทำเป็นสาหร่ายอบแห้ง เวลาจะรับประทานเพียงแช่น้ำ 5-10 นาที  ก็พร้อมปรุงแล้ว ทำเป็นเมนูสุขภาพได้หลายตำรับ เช่น สาหร่ายเทมปุระ สลัดสาหร่าย ยำวุ้นเส้น ต้มยำ แกง ผัด สามารถนำสาหร่ายใส่เข้าไปเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารได้

                คุณสุวรรณา  วรสิงห์  นักวิชาการหัวหน้าโครงการทดลองเพาะเลี้ยงพัฒนาแปรรูปสาหร่ายผักกาดทะเล กล่าวว่า   สาหร่ายชนิดนี้เจริญเติบโตง่ายมากในบรรดาสาหร่ายทะเล  สามารถใส่ในกระชังหรือกะบะพลาสติก ให้ถูกแสงแดดรำไร และให้มีการเคลื่อนที่ของน้ำ  โดยใช้หัวทรายออกซิเจนหรือแอร์ลิฟท์  สาหร่ายจะงอกงามเจริญเติบโตเป็นแผ่นใหญ่สวยงาม ในระยะเวลา 15 วัน  สาหร่ายจะโตได้ 3 เท่าตัว  ถ้าเลี้ยงลงบ่อ 4 x 7 เมตร  นาน 30 วัน จะได้ผลผลิตสาหร่ายถึง 60 กิโลกรัม

                เมื่อเห็นว่าสาหร่ายมีจำนวนมากเจริญเติบโตได้เร็ว  จึงมีโครงการที่จะเอาสาหร่ายชนิดนี้ เผยแพร่สู่ชาวบ้าน  เพื่อให้มีรายได้เสริมจากอาชีพหลัก  เพราะสาหร่ายทะเลมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมีแคลเซียมและไอโอดีนสูงมากเป็นโปรตีนที่สามารถทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้และทำให้อยู่ในรูปการเก็บรักษาได้ดีขึ้น โดยนำมาทำเป็นสาหร่ายตากแห้งบรรจุในสูญญากาศเป็นสาหร่ายของไทยแท้ที่แน่ใจได้ว่าไม่มีสารตกค้าง  เพราะน้ำทะเลบริเวณตราดมีความสะอาด ไม่มีการปนเปื้อนของโลหะหนัก และไม่มีการใช้สารเคมีในการเลี้ยงสัตว์น้ำ  จึงมีความปลอดภัยกว่าสาหร่ายทะเลจากจีนหรือญี่ปุ่น  อยากส่งเสริมการแปรรูปสาหร่ายให้เข้าถึง  เกษตรกรหรือชาวบ้าน  เพื่อจะได้มีสาหร่ายทะเลไว้บริโภคเพื่อสุขภาพ  เป็นผักชนิดเดียวที่มีไอโอดีน นอกจากสาหร่ายทะเลเท่านั้น และมีกากใยช่วยในการขับถ่าย  ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ริดสีดวงทวารเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง  โรคหัวใจและผู้ที่ควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

 

เมนูสุขภาพ สาหร่ายเทมปุระ

                สาหร่ายผักกาดทะเล หรือชนิดอื่นๆ แป้งชุบทอด / เกล็ดขนมปัง / น้ำ / น้ำมันพืช

นำสาหร่ายแห้งมาแช่น้ำจืด 5 นาที แล้วล้างน้ำอีก 2-3 ครั้ง

ผสมแป้งชุบทอด 2 ส่วน กับน้ำ 1 ส่วน ตีให้เข้ากัน นำสาหร่ายมาชุบแป้งให้ทั่ว

นำไปชุบเกล็ดขนมปังให้ทั่วแผ่น

นำลงทอดในน้ำมัน ไฟปานกลางพอให้มีสีเหลืองอ่อน ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน

เสิร์ฟกับน้ำจิ้มตามใจชอบ

 

วิจัยต่อยอดใช้สาหร่ายผักกาดทะเล บำบัดน้ำเสียในฟาร์ม

                ในเขตจังหวัดตราดมีเกษตรกรที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเป็นจำนวนมาก  ทางสถานีได้ทดลองใช้สาหร่ายในการบำบัดคุณภาพน้ำจากเศษอาหารและของเสีย  สาหร่ายจะดึงไนโตรเจนในน้ำมาเป็นปุ๋ย  ทำให้คุณภาพน้ำดีขึ้น ลดปริมาณการเปลี่ยนถ่ายน้ำ  สามารถใช้ได้กับสัตว์น้ำทุกวัย  ขึ้นอยู่ที่การจัดการระบบของบ่อ  ขณะที่คุณภาพน้ำจะดีขึ้น  แอมโมเนียที่มีในน้ำจะลดลง บ่อ 4 x 7 เมตร  ใช้สาหร่าย 8 กิโลกรัม  และต้องมีการเคลื่อนที่ของน้ำผ่านสาหร่าย  เพื่อให้สาหร่ายสามารถดูดสารอาหารไปใช้แสงแดดต้องส่องถึง

                สัตว์น้ำที่ทางสถานีทำการทดลองมีหอยหวาน พ่อแม่พันธุ์ปลากะรังจุดฟ้า ในอนาคตอาจนำไปทดลองกับบ่อเลี้ยงปลากะพงขาวหรือปลาเก๋า  หรือเอาไปบำบัดบ่อเลี้ยงนากุ้ง  แต่อย่างไรก็ตาม การนำไปใช้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น แสงแดดถ้าแรงมากอาจทำให้สาหร่ายเฉาได้ ต้องค้นคว้าทดลองกันต่อไป

                ท่านใดสนใจนำไปเพาะเลี้ยงเป็นอาชีพ หรือจะนำไปบริโภค บำบัดน้ำเสียเลี้ยงหอยหวาน หรือจะนำไปต่อยอดผลิตภัณฑ์สามารถมาขอพันธุ์ไปเพาะต่อยอดหรือจะสั่งเป็นวัตถุดิบจำนวนมากก็ได้  หากสนใจนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อการบริโภคทางสถานีฯ  มีการจัดอบรมให้ด้วย ใครสนใจอยากจะลองลิ้มชิมรสสาหร่ายผักกาดทะเลทางสถานีฯ มีทั้งแบบสดจำหน่ายราคากิโลละ 70 บาท และสาหร่ายอบแห้งขนาดถุงละ 30 กรัม ราคาเพียง 20 บาท

 

เอกสารอ้างอิง

นบสร   วันชาญเวช.  AQVA RIZ  ฉบับที่ 4  ปีที่ 1  ประจำเดือน กันยายน ตุลาคม  2007  หน้า 26-27.

 

 

 

 

 

 

เวลา

ผลงานรัฐบาล รอบ 6 เดือน

กระบวนการทำงาน

จำนวนผู้เข้าชม

1347424
TodayToday709
YesterdayYesterday1476
This WeekThis Week2185
This MonthThis Month34156
All DaysAll Days1347424ขับเคลื่อนโดย Joomla!. Designed by: free Joomla 1.5 theme  Valid XHTML and CSS.