รายงานจัดซื้อจัดจ้าง

แลกลิงค์กับ NICA

    

images by free.in.th

 

ปลาเนื้ออ่อน PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันจันทร์ที่ 16 กรกฏาคม 2012 เวลา 10:48 น.

ปลาเนื้ออ่อน

เรียบเรียงโดย....ฉวีวรรณ  หนูนุ่น

ปลาเนื้ออ่อน                                     ปลาชะโอน

บทความฉบับนี้มารู้จักกับปลาชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบสงขลาของเรา  นั้นคือ ปลาเนื้ออ่อน จากการรายงานของทีมงานสำรวจสัตว์น้ำรอบทะเลสาบสงขลาของสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง พบปลาชนิดนี้บริเวณทะเลหลวง ขึ้นท่าแถวตลาดพัทลุง จากการรวบรวมข้อมูลล่าสุด เดือนมกราคม 2555 พบปลาเนื้ออ่อน จำนวน 75 กิโลกรัม ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าใจหายนะค่ะ เพราะแต่ก่อนถ้ากล่าวถึงปลาที่พบมากในทะเลสาบสงขลาแล้ว  ปลาเนื้ออ่อนถือว่าติดอันดับต้นๆของปลาที่พบมากในทะเลสาบสงขลาค่ะ ด้วยเหตุนี้เองถ้าไม่นำปลาชนิดนี้มานำเสนอให้รู้จักต่อไปไม่แน่นะค่ะเราอาจจะรู้จักปลาชนิดนี้เพียงแต่ชื่อหรือในรูปภาพก็เป็นได้ เอ๊....ปลาเนื้ออ่อนหน้าตาของมันจะเหมือนกับปลาดุกมั๊ยหรือว่าจะคล้ายกับปลากดเหลือง จะเหมือนหรือไม่เหมือนจะใช่หรือใช่ มารู้จักกับปลาชนิดนี้กันเลยค่ะ
ปลาเนื้ออ่อน ชื่ออังกฤษ: Sheatfish, ชื่อวิทยาศาสตร์: Siluridae)  ลักษณะโดยทั่วไป รูปร่างเพรียวยาว ลำตัวแบนข้างมากส่วนหัวมักแบนราบหรือแบนข้างในบางชนิด ปากกว้าง มีฟันซี่เล็กและแหลมขึ้นบนขากรรไกรและเป็นแผ่นบนเพดาน มีหนวด 2-3 คู่ ครีบก้นยาวมากกว่าครึ่งหนึ่งของความยาวลำตัว ไม่มีครีบไขมัน ครีบหลังเล็กมาก ไม่มีก้านครีบแข็งแหลมที่ครีบอกและครีบ
หลัง ครีบหางเว้าตื้นหรือเป็นแฉก ครีบอกมีขนาดใหญ่ ครีบท้องเล็ก ปลาเนื้ออ่อน  เป็นปลาไม่มีเกล็ด ด้านข้างแบน ช่วงโค้งงอเล็กน้อย สีของลำตัวเป็นสีเงินยวง หัวและตอนล่างของลำตัวจะมีแดงอมชมพูเรื่อๆ จึงมีอีกชื่อว่า “ปลาแดง” บางคนอาจจะสับสนกับปลาชะโอน เพราะลักษณะคล้ายๆกันส่วนปลาชะโอนซึ่งมี ลำตัวเรียวยาวแบนข้างคล้ายปลาเนื้ออ่อน ด้านบนของลำตัวสีน้ำตาลเข้ม ส่วนท้องสีขาวแกมน้ำเงินและมีลายจุดประตลอดลำตัว มีจุดดำใหญ่บริเวณด้านข้างเหนือครีบอก หัวแบน นัยน์ตาเล็กอยู่เหนือมุมปาก ปากสั้นทู่ ขากรรไกรล่างยื่นยาวกว่าขากรรไกรบน สันหลังโค้งตั้งแต่ปลายจมูกถึงหาง ครีบท้องยาวตั้งแต่กลางลำตัวถึงปลายหาง ครีบอกมีเงี่ยงแหลมคมและแข็ง ครีบหลังมีขนาดเล็กอยู่ค่อนไปทางหัว มีหนวดอยู่ 2 คู่ ที่ขากรรไกรบนและล่าง ต่อจากนี้ไป ท่านผู้อ่าน คงไม่สับสนกับปลาทั้งสองชนิดนี้นะค่ะ  อาหารที่ปลาเนื้ออ่อนกิน ได้แก่  แมลงขนาดเล็ก, ปลาขนาดเล็ก, กุ้งฝอย สัตว์หน้าดินต่างๆ
ปลาเนื้ออ่อนเป็นปลารสดี มีกลิ่นคาวน้อย มีเพียงก้างกลาง กินแล้วไม่ต้องกลัวว่าก้างจะตำคอ   ปลาเนื้ออ่อนนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งในรูปของปลาสด  ปลาแห้งรมควัน  และปลากรอบ  โดยเฉพาะปลาแห้งรมควันนั้นต้องยกให้เป็นที่หนึ่ง เพียงนำไปอังไฟหรืออบให้ร้อนสักหน่อย จิ้มกินกับน้ำปลาเฉยๆ ยังอร่อย หรือนำไปปรุงเป็นต้มโคล้งปลากรอบ
ปลาเนื้ออ่อนมีลำตัวแบนยาว กลิ่นคาวน้อย เนื้อไม่มาก เนื้อละเอียดมีรสหวาน ทอดกรอบทานได้ทั้งตัว หรือจะนำมาราดด้วยพริกแกงฉูฉี่ก็อร่อยเช่นกัน เขียนบทความไปก็หิวข้าวไป เพราะเมนูอาหารที่กล่าวมาเด็ดๆทั้งนั้นเลย ไหนๆก็กล่าวถึงเรื่องสูตรอาหารแล้ว ขอแนะนำสูตรอาหารเด็ดสำหรับปลาเนื้ออ่อนมาฝากท่านผู้อ่านอีกเมนูหนึ่งค่ะ สูตรอาหารที่ใช้ปลาเนื้ออ่อน เช่น ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียมพริกไทย, ฉูฉี่ปลาเนื้ออ่อน, ต้มโคล้งปลาเนื้ออ่อน, ปลาเนื้ออ่อนราดสมุนไพร
จานอร่อยแบบง่ายๆ สำหรับปลาเนื้ออ่อนก็คือ ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม  เมื่อทำความสะอาดปลาแล้วให้แช่น้ำปลาไว้สักครู่ พอให้น้ำปลาซึมเข้าในเนื้อปลา จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ จนเนื้อปลาเหลืองกรอบ เจียวกระเทียมจนมีสีเหลือง ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลมาราด รสชาติของเนื้อปลานั้นจะไม่เค็ม  มีรสหวานของเนื้อปลาแทรก  แค่นี้แหละค่ะท่านก็จะรู้ว่าอ๋อ..ปลาเนื้ออ่อนสุดยอดอย่างนี้นี่เอง
อิ่มอร่อยไปกับเมนูอาหารแล้ว แต่ก็อย่าลืมนะค่ะ เพราะความอร่อยนี้แหละค่ะที่ปลาเนื้ออ่อนโดยเฉพาะในทะเลสาบสงขลาอีกไม่นานอาจจะเหลือเพียงแต่ชื่อ ปลาเล็กปลาน้อยโตไม่ทันใช้ เพราะฉะนั้นไม่เพียงแต่ปลาเนื้ออ่อนปลาชนิดอื่นก็เช่นกัน จับเฉพาะปลาที่ได้ขนาด ใช้เครื่องมือประมงที่ถูกต้องตามกฎหมาย อย่าเห็นแก่ตัว แค่นี้ก็เชื่อว่าปลาเนื้ออ่อนหรือปลาไหนๆก็จะอยู่คู่กับทะเลสาบสงขลาหรืออื่นๆโดยที่ลูกๆหลานๆของเราไม่ต้องเห็นแต่ในรูปภาพอย่างน้อยก็มีของจริงให้เห็นกันบ้าง....

http://www.sklonline.com/type008.html
http://jawnoyfishing.blogspot.com/2009/04/blog-post_02.html

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 18 กรกฏาคม 2012 เวลา 10:43 น.
 

เวลา

ผลงานรัฐบาล รอบ 6 เดือน

กระบวนการทำงาน

จำนวนผู้เข้าชม

1310978
TodayToday488
YesterdayYesterday1103
This WeekThis Week488
This MonthThis Month33251
All DaysAll Days1310978ขับเคลื่อนโดย Joomla!. Designed by: free Joomla 1.5 theme  Valid XHTML and CSS.